Soạn bài Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
1.868
lượt xem
10
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Soạn bài Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Mô tả BST Soạn bài Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Soạn bài Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hướng dẫn các em học sinh soạn bài Tức nước vỡ bờ trong chương trình học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Soạn bài Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn trích Soạn bài Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố được lấy từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. Tìm hiểu chung
1. Tóm tắt văn bản

Chị Dậu bưng bát cháo đến bên chồng "Thầy em hãy cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột". Anh Dậu mới kề bát cháo đến miệng thỡ cai lệ và người nhà lí trưởng ập đến thúc sưu. Chị Dậu từ tốn van xin khất số tiền sưu còn thiếu. Cai lệ quát mắng chị sa sả nhưng chị vẫn cố chịu nhẫn nhục van xin. Cai lệ không nghe lời van xin của chị Dậu, hắn đánh chị và sấn đến trói anh Dậu. Chị Dậu liều cự lại đánh tên cai lệ và người nhà lí trưởng với cơn giận không nguôi "Thà ngồi tù, để cho chúng làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu được."

2. Bố cục văn bản:
+ Cảnh chị Dậu chăm sóc chồng.
+ Cảnh chị Dậu đối mặt với bọn tay sai.

II. Đọc – hiểu văn bản:
Câu 1:

Bọn thống trị ra sức bắt thuế.
Anh Dậu thiếu 1 suất thuế của người em đã chết.

Câu 2:
Cai lệ là viên cai chỉ huy 1 tốp lính phục vụ hầu hạ nơi quan nha chỉ là chức quan thấp nhất trong quân đội chế độ Td Pháp.
-- Hắn là tên tay sai đến để tróc thuế người dân.
-- Anh Dậu còn thiếu suất thuế của người em đã chết từ năm ngoái.
-- Hắn sầm sập tiến vào, trợn ngược 2 mắt chửi chị Dậu: Mày định nói cho cha mày nghe đấy à ? rồi hầm hè đe doạ: Nếu ko có tiền nộp sưu cho ông, ông dở cả nhà mày đi.
-- Hắn sai trói anh Dậu, khi tên kia còn lóng ngóng thì hắn đùng đùng giật phắt cái thừng, chạy đến bịch vào ngực chị Dậu, sấn đến để trói anh, bị chị ngăn cản, hắn tát vào mặt chị đánh bốp ...
-- Hắn ko cần biết anh Dậu là người ốm nặng, chị Dậu là phụ nữ yếu đuối .
-- Hắn hung dữ, đánh trói người là nghề của hắn, hắn lại nhân danh nhà nước phép nước để hành động nên ko hề ngần ngại .

Câu 3:
Đọc Tắt Đèn, qua cuộc đời chị Dậu, ta hiểu biết được khá sâu sắc cuộc sống của nhân dân ta, của người phụ nữ nông dân Việt Nam trước đây dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Hình tượng chị Dậu với những nét điển hình về nỗi khổ sở (chị cần cù làm ăn hết năm này sang năm khác, cùng chồng đấu tắt mặt tối, không dám chơi ngày nào, mà vẫn cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Gia đình ở trong một căn nhà chật hẹp mà chủ nợ còn doạ cắm làm chuồng xí. Với chúng, ngôi nhà ngoài giá trị ấy ra không còn giá trị nào khác. Chị không còn một tài sản nào có thể bán để nộp sưu, ngoài mấy đứa con, đàn chó, hai gánh khoai...), đau xót (vì phải nhìn đám con ngồi mót khoai, nhưng đã đói vàng cả mắt không nhặt được nữa; đau xót vì phải nghe đứa con van xin “ thầy u đừng bán con”. Đau xót vì phải bỏ cả gia đình, làng mạc lên tỉnh đi ở vú...), và những đức tính phẩm cách trong sạch ( chị hi sinh tất cả cuộc đời cho chồng, cho con; chị luôn luôn bảo vệ phẩm cách trong sạch và đã có dũng khí để đấu tranh...) đã có một tác dụng tố cáo lớn, rạch toang cái màn nhung che đậy sự thối nát của bọn quan lại cường hào, địa chủ sống phè phỡn, dâm dục trên xương máu mồ hôi, nước mắt của nông dân.
Chị Dậu là cái đốm sáng đặc biệt của Tắt đèn. Trong cái đêm tối của xã hội cũ, cái “đốm sáng” càng sáng, vì vậy mà ngày nay hình tượng chị Dậu mãi mãi sống trong lòng chúng ta. Chúng ta vừa thương mến, vừa kính phục chị. Xót xa cho cuộc đời chị , chúng ta càng thêm căm ghét cái xã hội bạo tàn đã vùi dập chị.
 

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Soạn bài Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố trong bộ sưu tập nhé!
Đồng bộ tài khoản