Soạn bài Tương tư của Nguyễn Bính

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.545
lượt xem
14
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Soạn bài Tương tư của Nguyễn Bính

Mô tả BST Soạn bài Tương tư của Nguyễn Bính

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài soạn hay tạo thành bộ sưu tập Soạn bài Tương tư của Nguyễn Bính dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Tham khảo BST giúp các em học sinh biết được cách làm soạn bài văn, nắm được nội dung, những hình ảnh và chi tiết độc đáo của bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Soạn bài Tương tư của Nguyễn Bính

Soạn bài Tương tư của Nguyễn Bính

Đây là một đoạn trích hay trong BST Soạn bài Tương tư của Nguyễn Bính. Mời quý thầy cô tham khảo:

I. TÁC GIẢ TÁC PHẨM
1. Tác giả

Nguyễn Bính tên khai sinh là Nguyễn Trọng Bính ( có thời kỳ lấy tên là Nguyễn Bính Thuyết ), gia đình nhà nho nghèo, làng Thiện Vịnh, xã Đồng Đội ( nay là xã Cộng Hoà) huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
NB mồ côi mẹ sớm, 10 tuổi đã phải theo anh lên Hà nội kiếm sống, 13 tuổi làm thơ, 19 tuổi được giải thưởng cuả Tự Lực Văn Đoàn (1937). Năm 1943 NB vào nam bộ rồi ở lại tham gia kháng chiến chống Pháp.
1954 tập kết ra Bắc, tham gia công tác văn nghệ báo chí ở Hà nội, Nam Định
NB được coi là “ thi sĩ cuả đồng quê “. Ông được Nhà Nước tặng giải thưởng HCM về VHNT 2000.
Tác phẩm chính : Tâm Hồn Tôi (1937) Lỡ Bước Sang Ngang (1940)
2. Tác phẩm
Bài Tương tư được viết năm 1939, in trong tập Lỡ bước sang ngang, 1940, được coi là một trong những sáng tác tiêu biểu cho phong cách thơ chân quê của Nguyễn Bính.

II. KIẾN THỨC CƠ BẢN
1. Bố cục

Bốn câu đầu : Nhân vật tôi thú nhận mình tương tư “Tương Tư là bệnh của tôi yêu nàng.
Ba khổ giưã : Nhân vật tôi tự hỏi, tự lý giải tự bày tỏ về sự cách trở người yêu.
Bảo rằng cách trở đò giang,
Không sang là chẳng đường sang đã đành.
Bốn câu cuối : Dùng trầu cau ẩn dụ cho sự độc thoại nỗi nhớ
2. Phân tích
Phân tích 4 câu đầu

Thôn Ðoài ngồi nhớ thôn Ðông,
Một người chín nhớ mười mong một người.
Gió mưa là bệnh của trời,
Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng.
Bốn câu thơ lục bát chia làm hai cặp, được diễn đạt theo cách nói ví von cuả ca dao. Một người chín nhớ 10 mong một người cũng như thôn Đòai nhớ thôn Đông. Tôi mang bệnh tương tư, cũng như trời có bệnh gió mưa. Nhân vật tôi trực tiếp thổ lộ và biện hộ cho “ bệnh tương tư “ cuả mình.
Tại sao lại là bệnh tương tư, tại sao lại phải vin vào “bệnh nắng mưa cuả trời “ để biện hộ cho mình? Trong xã hội cũ, và cả trong xã hội hiện đại, bệnh vì tình, bệnh tương tư đối với nam giới, là thứ bệnh khó được chấp nhận, vì nó chứng tỏ sự “yếu đuối nữ tính“. Một “trang nam nhi“ phải xông pha nơi chiến trường, coi cái chết nhẹ tưạ lông hồng:”gieo Thái Sơn nhẹ tưạ hồng mao“ (Chinh Phụ Ngâm ), phải có chí chọc trời khuấy nước“, nếu có chết thì “chết nơi chiến trường da ngược bọc thây “(Mã Viện), sao lại để cho tình yêu làm mềm yếu chí khí nam nhi. Nguyễn Bính (NB) cho rằng mưa gió là chuyện thường hằng cuả trời, thì tương tư cũng là cái thường hằng cuả con người. Tương tư là nhớ mong,. Nhớ mong nhiều lắm “Một người chín nhớ mười mong một người.”, như thôn Đoài nhớ thôn Đông. Chẳng có gì sai trái, chẳng có gì là không đúng về đạo đức. Nhớ mong là tình cảm cuả con người như mọi thứ tình cảm khác, vì thế “tôi yêu nàng “ đến nỗi mang bệnh tương tư cũng là thường tình con người.

Thư viện eLib mong rằng BST Soạn bài Tương tư của Nguyễn Bính sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản