Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc phần tác giả

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
866
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc phần tác giả

Mô tả BST Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc phần tác giả

Bao gồm các tài liệu hướng dẫn soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc trong chương trình Ngữ văn, bộ sưu tập Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc phần tác giả sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc phần tác giả

Đây là một đoạn trích hay trong BST Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc phần tác giả. Mời quý thầy cô tham khảo:

I. Đọc và tìm hiểu tiểu dẫn
a. Cuộc đời:
- Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888) quê ở làng Bình Thới, huyện Bình Dương tỉnh Gia Định. Ông xuất thân trong một gia đình nhà nho. Năm 1843, ông đỗ tú tài. Năm 1846, ông ra Huế học, tiếp tục thi tú tài tại quê cha thì nghe tin mẹ mất. Trên đường về chịu tang mẹ, ông bị đau mắt rồi bị mù. Ông trở về Gia Định, mở trường dạy học, bốc thuốc chữa bệnh cho dân.
- Khi giặc Pháp vào Gia Định, ông đã cùng các lãnh tụ bàn mưu, tính kế đánh giặc. Nam Kì mất, ông trở về Bến Tre, giữ trọn tấm lòng thủy chung với dân, với nước.
b. Sự nghiệp văn thơ
- Các tác phẩm chính: Trong giai đoạn đầu, trước khi giặc Pháp đến Nam Kì, ông viết Truyện Lục Vân Tiền và Dương Từ - Hà Mậu. Sau khi giặc Pháp đến Nam Kì ông viết Chạy Giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Văn tế Trương Định, Ngư Tiều y thuật vấn đáp...
- Nội dung thơ văn:
+ Đề cao lí tưởng đạo đức, tư tưởng nhân nghĩa
+ Thể hiện lòng yêu nước, thương dân
- Nghệ thuật thơ văn
+ Vẻ đẹp trong thơ ông không phát lộ rực rỡ bề ngoài mà tiềm ẩn ở tầng sâu cảm xúc, suy ngẫm. Bút pháp trữ tình xuất phát từ cõi tâm trong sáng, nhiệt thành, long yêu thương con người của nhà thơ bao giờ cũng nồng đậm hởi thở cuộc sống.
+ Thơ văn của ông mang đậm chất Nam Bộ
II. Hướng dẫn học bài
Câu 1: Như mục a (Cuộc đời...). Có thể làm rõ thêm qua một số ý sau:
- Nghị lực sống và cống hiến cho đời:
Nguyễn Đình Chiều bước vào đời cũng hăm hở và đầy khát vọng như Lục Vân Tiên buổi lên đường ứng thí:
Chí lăm bắn nhạn ven mây
Danh tôi đặng rạng tiếng thầy bay xa
Làm trai trong cõi người ta,
Trước lo báo bổ, sau là hiển vang
Bất hạnh ập đến: 26 tuổi mà đã tàn tật, đường công danh nghẽn lối, đường tình duyên trắc trở, về quê lại gặp buổi loan li. Tiếp đó là những ngày đao chạy giặc, nỗi đau lòng trước cảnh khốn khó, lầm than của nhân dân. Ông vẫn ngẩng cao đầu mà sống, sống có ích cho đến hởi thở cuối cùng. Ông can đảm ghé vai gánh vác trọng trách: làm một thầy giáo, một thầy thuốc, một nhà thơ. Ở trọng trách nào ông cũng làm việc hết mình và nêu một tấm gương sáng cho đời. Khi ông mất, cả cánh đồng Ba Tri rợp khắp tang của các thế hệ học trò suốt bốn chục năm trời. Là một thầy thuốc, ông không tiếc sức mình để cứu nhân, độ thế:
Giúp đời, chẳng vụ tiếng danh
Chằng màng danh lợi, chẳng ganh ghẻ tài
(Ngư Tiều y thuật vấn đáp)
Là một nhà thơ, ông đã để lại cho đời những tác phẩm bất hủ.
- Cuộc đời của ông còn thể hiện lòng yêu nước, tinh thần bất khuất chống ngoại xâm. Mặc dù mù lòa, bệnh tật, gia cảnh thanh bạch nhưng ông vẫn kiên quyết giữ vựng lập trường kháng chiến, làm quân sư cho các lãnh tụ khởi nghĩa, viết thơ văn để khích lệ tinh thần chiến đấu. Vì vậy, cuộc đời nhà thơ tuy gặp nhiều bất hạnh nhưng là một tấm gương sáng ngời về nghị lực và đạo đức. Đặc biệt, thái độ suốt đời gắn bó và chiến đấu không mệt mỏi cho lẽ phải và quyền lợi của nhân dân của ông là bài học cho mọi thế hệ.
 

Thư viện eLib mong rằng BST Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc phần tác giả sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản