Soạn bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.060
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Soạn bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Mô tả BST Soạn bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Soạn bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Soạn bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Bộ sưu tập Soạn bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Câu 1:
Theo Nguyễn Trường Tộ, luật bao gồm kỉ cương, uy quyền và chính lệnh của quốc gia. Đất nước muố tồn tại phải có kỉ cương: nà nước muốn cai trị được dân phải có uy quyền nhưng đồng thời cũng phải có chín lệnh (chính sách và pháp luật). Đây là mối quan hệ của luật đối với mọi người. Vì vậy Nguyễn Trường Tộ nói: Bất luận quan hay dân, mọi người đều phải học luật nước. Như vậy, luật bao trùm lên tất cả.

Nguyễn Trường Tộ đặt vấn đề một cách trực tiếp và thẳng thắn. Ngắn gọn, trực tiếp và thẳng thắn là nét riêng trong văn điều trần của Nguyễn Trường Tộ. Vấn đề ông đặt ra là : "Bất luận quan hay dân, mọi người đều phải học luật nước" và dĩ nhiên, để thuyết phục vua Tự Đức bấy giơ, ông đã nêu thêm phải học "những luật mới bổ sung thêm từ hồi Gia Long đến nay". Tác dụng của lối vào đề kiểu này là vừa ngắn gọn, vừa làm người nghe hiểu ngay vấn đề mà người viết đặt ra.

Ông đã giới thiệu việc thực hành luật ở các nước phương Tây: phàm những ai đã nhập ngạch Bổ Hình xử đoán các vụ kiện tụng thì chỉ có thằng trật chứ không bao giờ bị biếm truất. Dù vua, triều đình cũng không giáng chức họ được một bậc...

Câu 2:
Nguyễn Trường Tộ nói đến vai trì và vị trí của luật đối với đời sống xã hội. Ôn e người che (nhà vua) sẽ hiểu lệch, cho rằng luật chỉ tốt cho việc cai trị, nên tự đặt ra sự phản bác và giải đáp: luật là đức, là cái đức lớn nhất chí công vô tư, đấy là đức trời, mà đức trời là đạo làm người, bất tất phải đi tìm cái gì khác, cũng có nghĩa là cần phải học luật. Như vậy, ông đã chủ trương vua quan đều phải có ý thức trước luật pháp. Chủ trương ấy chính là do luật có vai trò quan trọng đối với con người và xã hội: Luật không chỉ có tác dụng cai trị xã hội, mà còn là đâọ đức hành vi, đạo làm người.

Câu 3:
Theo Nguyễn Trường Tộ, Nho giáo truyền thống không tôn trọng luật pháp vì: Nho giáo nói suôn không có tác dụng bằng pháp luật. Tác giả dẫn lời Khổng Tử: Chép những lời suông chẳng bằng thân hành ra làm việc, mà muốn làm được việc thì phải có luật.

Câu 4:
Theo tác giả đạo đức và pháp luật phải đi liền với nhau. Phần đầu Nguyễn Trường Tổ nói đến vai trò và vị trí của luật đối với đời sống xã hội. Ông e người che (nhà vua) sẽ hiểu lệch, là cái đức lớn nhất chí công vô tư, đấy là đức trời, mà đức trời là đạo làm người, bất tất phải đi tìm cái gì khác, cũng có nghĩa là cần phải học luật.

Câu 5:
Dùng Không Tử để phê Nho giáo là phương pháp Gậy ông đập lưng ông trong văn nghị luận. Phê phán những măt hạn chế của Nho giáo, Nguyễn Trường Tộ đưa ra một hiện thực đáng buồn và không ai có thể phủ định được về tình hình nho sĩ hiện nay do Nho giáo đào tạo nên: suốt đời đọc sách [...] mà tại sao có nhiều người, cuộc đời của họ và sự ứng xử của họ còn tệ hơn những người quê mùa chất phác? Vì sao có tình trạng đó? Vì họ không được học luật.

Cách lập luận của Nguyễn Trường Tộ vừa sắc sảo, vừa chặt chẽ. Văn ngăn gọn kiệm lời, tính chiến đấu mạnh mẽ, hùng hồn. 

ELib mong BST Soạn bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản