Soạn văn bài Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
532
lượt xem
8
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Soạn văn bài Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Mô tả BST Soạn văn bài Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Soạn văn bài Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Soạn văn bài Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Bộ sưu tập Soạn văn bài Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 I) Tìm Hiểu chung
1) Xuất xứ : Trích trong truyện “ Rùa vàng” , in trong quyển “ Lĩnh Nam chích quái” ( thế kỉ XV )
2) Bố cục : 4 đoạn
- Đoạn 1: ( từ đầu...xin hòa ) Quá trình chế nỏ của ADV dưới sự giúp đỡ của rùa vàng
- Đoạn 2 ( tiếp ... cứu được nhau ) Hành vi đánh cắp lấy nỏ thần của T Thủy
- Đoạn 3 ( tiếp...xuống biến ) cuộc chiến tranh của hai nước. Kết thúc bi kịch của hai cha con ADV và
- Đoạn 4 ( còn lại ) Kết thúc cay đáng và nhục nhã của TT và chi tiết ngọc trai giếng nước
3)Tóm tắt tác phẩm
An Dương Vương xây thành Cổ Loa , xây mãi vẫn đổ , nhờ có Rùa Vàng giúp mới xây xong . Rùa cho nhà vua lẫy nỏ , nhờ đó mà đánh bại quân xâm lược Triệu Đà . Triệu Đà cầu hoà , cho con trai Trọng Thuỷ sang kết thân với Mị Châu , con gái An Dương Vương và ở rể trong thành Cổ Loa . Trọng Thuỷ ăn cắp lẫy nỏ , Triệu Đà liền cử quân sang tái xâm lược Âu Lạc . An Dương Vương thua trận , đem theo Mị Châu chạy trốn . Đến bờ biển , Rùa Vàng hiện lên kết tội Mị Châu , vua chém đầu con gái rồi đi xuống biển . Trọng Thuỷ tiếc Mị Châu , tự vẫn ở giếng trong thành . Mị Châu chết , máu thành ngọc trai , xác thành ngọc thạch , ngọc đem rửa nước giếng trong thành thì sáng hơn .
4)- Chủ đề : Truyện đưa ra bài học giữ nước và bài học mất nước của An Dương Vương đồng thời bộc lộ thái độ với các nhân vật liên quan .
II) Trả lời câu hỏi
1a) ADV được thần linh giúp đỡ vì nhà vua đã có ý thức đề cao cảnh giác, sớm lo việc xây thành đắp lũy và chuẩn bị vũ khí để chống ngoại xâm.
=>>Tưởng tượng ra sự giúp đỡ thần kì này, nhân dân ta đã tỏ lòng ca ngợi công lao của nhà vua và tự hào về việc xây thành, chế nỏ cũng như những chiến công trong sự nghiệp đánh giặc giữ nước của dân tộc ta.
1b)Sự thất bại được thể hiện nhà vua chấp nhận lời cầu hòa và thêm nữa còn cho Trọng Thủy về ở rể. An Dương Vương đã tỏ ra mơ hồ về bản chất ngoan cố của kẻ thù, tỏ ra mất cảnh giác. Mất nước do nhà vua chủ quan ỷ vào có vũ khí lợi hại nên đã không đề phòng khi quân giặc tiến công.
1c) bộc lộ thái độ tình cảm để nhân dân ta gửi gắm lòng kính trọng đối với vị vua anh hùng dũng cảm – con người sẵn sàng hi sinh những tình cảm riêng tư để giữ tròn khí tiết và danh dự trước đất nước non sông. Nó cũng phê phán thái độ mất cảnh giác của Mị Châu, đồng thời cũng là lời giải thích "nhẹ nhàng" nhằm xoa dịu nỗi đau mất nước.
2 Sự mất cảnh giác của Mị Châu là ở chỗ đã cả tin đem trao vào tay giặc bí quyết chống giặc giữ nước của quốc gia. Hơn thế nữa khi hai cha con đã bị thất bại, nàng lại vì bị tình cảm lu mờ mà chỉ đường cho giặc khiến cho hai cha con bị rơi vào con đường cùng tận.
Thực ra những ý kiến ( Trong SGK/43 ) là không thuyết phục Khi dựng truyện, tác giả dân gian muốn nhấn mạnh sự cả tin và ngây thơ của Mị Châu, vì thế mới có bài học giữ nước cay đắng, xót xa nhưng thấm thía truyền đến tận hôm nay.
Câu chuyện của Mị Châu quả đúng là lời nhắn nhủ của tác giả dân gian đối với thế hệ trẻ muôn đời trong việc giải quyết mối quan hệ giữa tình nhà với nghĩa nước, giữa cái riêng với cái chung.

ELib mong BST Soạn văn bài Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản