Sự giống và khác nhau giữa khổ cuối bài Chiều sông Thương và bài Sang thu của Hữu Thỉnh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
343
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sự giống và khác nhau giữa khổ cuối bài Chiều sông Thương và bài Sang thu của Hữu Thỉnh

Mô tả BST Sự giống và khác nhau giữa khổ cuối bài Chiều sông Thương và bài Sang thu của Hữu Thỉnh

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Sự giống và khác nhau giữa khổ cuối bài Chiều sông Thương và bài Sang thu của Hữu Thỉnh. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sự giống và khác nhau giữa khổ cuối bài Chiều sông Thương và bài Sang thu của Hữu Thỉnh

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Sự giống và khác nhau giữa khổ cuối bài Chiều sông Thương và bài Sang thu của Hữu Thỉnh của thư viện eLib dưới đây:

Điểm giống nhau:
+ Cả hai đều là thể thơ năm chữ nên giọng điệu tha thiết, có khi lắng sâu, diễn tả cảm xúc bồi hồi, bâng khuâng, xao xuyến của cái tôi trữ tình trước vẻ đẹp của tạo vật đang chuyển mình – giao mùa hay đang ở giữa thu.
+ Hình ảnh thơ: cả hai bài đều nói đến nắng thu, sông thu. “Nắng thu đang trải đầy” (Chiều sông Thương), và “vẫn còn bao nhiêu nắng” (Sang thu). Nắng trong hai bài thơ có lẽ rất vàng và ấm áp bởi đó là nắng thu.
Điểm khác nhau:
Hai bài thơ được sáng tác ở hai thời điểm khác nhau. Sang thu (1977) sau hai năm người lính bước ra khỏi cuộc chiến, còn Chiều sông Thương (1992) nên nội dung thơ đểu gắn với cảm xúc, tâm trạng của nhà thơ ở mỗi thời điểm đặc biệt.
+ Sang thu: cảm xúc của cái tôi trữ tình được dồn nén, bâng khuâng trước thời khắc chuyển mình của tạo vật từ hạ sang thu nên bài thơ chỉ có ba khổ. Cảm xúc thơ phát triển từ không gian hẹp (vườn, ngõ) ra không gian rộng, bao quát cả bầu trời, mặt đất (dòng sông, cánh chim, đám mây, nắng, mưa, sấm chớp) và cuối cùng thu vào tâm tưởng.
Hình ảnh thơ cũng được chắt lọc, có những hình ảnh đẹp, đặc sắc qua phép nhân hóa: “Sương chùng chình qua ngõ”, ‘’Sông được lúc dềnh dàng”, “Có đám mây mùa hạ/ Vắt nửa mình sang thu”, “Trên hàng cây đứng tuổi”.
=> Từ cuối hạ sang đầu thu, đất trời có những biến chuyển nhẹ nhàng mà rõ rệt. Sự biến chuyển này được nhà thơ gợi lên bằng những cảm nhận tinh tế qua hình ảnh giàu sức biểu cảm (vừa có hình vừa có hồn), sống động và hấp dẫn. Song Sang thu còn gửi gắm cả những chiêm nghiệm, triết lí về cuộc đời.
+ Nếu Sang thu là cảm nhận ở thời khắc cuối hạ sang thu trong một buổi sáng khi sương bảng lảng đi qua ngõ thì Chiều sông Thương lại là cảm nhận ở thời khắc chiều thu, khi đất trời đã giữa thu. Cảnh vật được miêu tả rất ...
 

Hy vọng rằng BST Sự giống và khác nhau giữa khổ cuối bài Chiều sông Thương và bài Sang thu của Hữu Thỉnh sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản