Sự khác nhau giữa danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 2 tài liệu

0
134
lượt xem
4
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sự khác nhau giữa danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh

Mô tả BST Sự khác nhau giữa danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Sự khác nhau giữa danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách dùng của danh từ đếm được va 2dnah từ không đếm được,. đồng thời phân biệt cách dùng giữa hai loại danh từ này. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sự khác nhau giữa danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Sự khác nhau giữa danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh:

 

Sự khác nhau giữa danh từ đếm được và danh từ không đếm được 

* Danh từ đếm được:
Rất dễ thấy, là những thứ ta có thể nhìn thấy và đếm được chung quanh, người, đồ vật, thú vật… (boy, pen, dog). Với số ít ta dùng a/ an, số nhiều thêm S/ ES (dĩ nhiên bao giờ cũng có những ngoại lệ).
* Danh từ không đếm được:
Có nhiều loại, chúng ta xem các trường hợp sau:
1. Chất liệu không đếm được (chất khí, chất lỏng, chất nhão, chất bột…)
e.g.
smoke, air: khói, không khí
water, tea, coffee: nước, trà, cà phê
butter, cheese, meat, bread: bơ, phó mát, thịt, bánh mì, (những thứ này không phải chất rắn như sắt, gỗ, nhưng cũng không phải chất lỏng, gọi là chất nhão, sệt sệt ấy mà, hợp lý phải không?)
rice, sugar, salt: gạo/ lúa/ cơm, đường, muối (hạt quá nhỏ không thể đếm được)
Chúng ta không đếm được những danh từ này, nhưng có thể đếm đơn vị đo chúng, hoặc đếm đồ dùng đựng chúng, như cà phê không đếm được nhưng đếm tách cà phê hay số kg cà phê thì được. Về số lượng đo lường này, chúng ta sẽ có bài khác.
2. Danh từ trừu tượng:
Những danh từ đếm được ở trên là cụ thể , chúng ta có thể nhìn thấy, sờ được, ngửi được, tóm lại là dùng giác quan để biết (không khí không thấy được nhưng hít thở thì biết). Nhưng có những thứ chúng ta chỉ có thể cảm nhận được chứ không thể dùng giác quan nhận thấy. Thí dụ như cái gì nào, các bạn suy nghĩ thử xem? (Đừng nói cục than nóng đỏ là trừu tượng vì ta không thể sờ được nhé)
Đây này: cảm giác, tình cảm, tính tình là những thứ không thể nhìn thấy được, như là sự hạnh phúc, buồn rầu, sự can đảm, sự lười biếng, chúng ta đâu có nhìn thấy, chỉ cảm nhận được thôi, thí dụ một người xông vào đám cháy cứư người, chúng ta nói anh ta can đảm, nhưng cái “sự can đảm” đó thì ta không thấy, không nắm bắt được, đúng không nào? Hoặc bước ra đường, thấy khói bụi mịt mù, ta nói “sự ô nhiễm” nhưng cụ thể thì không dùng tay nắm bắt được.
Vì không thấy được, không đếm được nên những danh từ này không có số nhiều, cũng không dùng a/ an.
Tuy nhiên chúng ta vẫn có ngoại lệ, và các bạn nhớ là cứ có luật lệ là có ngoại lệ.
Chúng ta vẫn có thể nói a help (một sự giúp đỡ, với nghĩa hơi đặc biệt), a pity (sự đáng tiếc), a shame (sự xấu hổ), a love +of (sự yêu thương), a surprise (sự ngạc nhiên)… (có dùng trong câu cảm thán đấy)
Ngoài ra, một số danh từ có thể dùng cả hai cách đếm được và không đếm được, ý nghĩa có thể gần giống nhau hay khác nhau.
e.g.
time: thời gian (không đếm được):
I need a lot of time. (Tôi cần nhiều thời gian.)
time: lần (đếm được).
I meet him three times a week. (Tôi gặp anh ta ba lần một tuần.)
work: việc làm (không đếm được)
He’ s looking for work/ a job. (Anh ta đang tìm việc làm. Job là “công việc” hoặc “nghề” thì đếm được, có thể làm hai, ba jobs nhé.)
work: tác phẩm (đếm được)
Shakespeare’ s works (những tác phẩm của Shakespeare)

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Sự khác nhau giữa danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản