Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
85
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn

Mô tả BST Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các tư liệu trong BST giúp các em học sinh biết được những đặc điểm thơ ca, tác phẩm và sự nghiệp của nhà thơ Nông Quốc Chấn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn

Dưới đây là đoạn trích Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn được trích từ tài liệu cùng tên trong BST:
 

Bài 1
Sự nghiệp văn chương của Nông Quốc Chấn gắn liền với sự nghiệp 50 năm hoạt động cách mạng của ông. Nông Quốc Chấn đã để lại một sự nghiệp văn thơ không chỉ có ý nghĩa đối với nền văn học các dân tộc thiểu số, mà còn cho cả nền văn học Việt Nam. Trong đó, đặc biệt phải kể đến các tập thơ: Mười điều kháng chiến (1947), Việt Bắc đánh giặc (1948), Dọn về làng (1951), Tiếng ca người Việt Bắc (1959), Đèo gió (1968), Dòng thác (1977), Bài thơ Pắc bó (1982), Suối và biển (1984)…
Ngoài sáng tác về thơ, ông còn viết hồi ký, nhật ký, ký sự, phê bình, tiểu luận về văn học nghệ thuật… Ở thể loại nào, ông cũng để lại dấu ấn trong lòng người đọc.

Với hai tập tiểu luận và phê bình: Đường ta đi (1973), Một vườn hoa nhiều hương sắc(1977), ông đã đề cập đến các vấn đề văn nghệ các dân tộc miền núi trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhắc đến thơ ông, người ta thấy hiện lên một cách chân thực và sinh động về hình ảnh con người, cuộc sống, và cảnh vật thiên nhiên nơi núi rừng Việt Bắc: Hôm nay Cao Bắc Lạng cười vang/ Dọn lán, rời rừng, người xuống làng/ Người nói cỏ lay trong ruộng rậm/ Con cày mẹ phát ruộng ta quang... (Dọn về làng - 1951). Nhà thơ Nông Quốc Chấn đã khắc họa thành công hình ảnh con người Việt Bắc từ trước và sau Cách mạng tháng Tám. Đó là hình ảnh những con người chất phác, chịu thương, chịu khó - luôn là hình ảnh đẹp trong thơ ông.

Trong kháng chiến chống Pháp, những bài thơ của Nông Quốc Chấn đã được đông đảo bạn đọc nồng nhiệt đón nhận. Thời kỳ này, thơ ông nghiêng nhiều về tự sự và đượm chất trữ tình. Trong thơ ông, người ta phát hiện cái nhìn hồn nhiên trước những sự việc đã quen mắt. Chính cái nhìn ấy đã đem đến những yếu tố mới lạ, ẩn giấu trong những sự việc ngỡ như quen rồi, biết rồi, đương nhiên rồi. Cái nhìn đầy vẻ hồn nhiên và đượm chất trữ tình ấy là nét độc đáo của thơ ông và của các nhà thơ dân tộc.

Từ những năm 60 của thế kỷ XX, bút pháp thơ của ông có nhiều nét lẫn vào thơ vùng xuôi…, thông qua các cách thể hiện: Tiếng động ầm ầm rung gốc cây/ Trâu đực húc nhau? Hay hổ đẻ? Vào xem mới biết máy đang cày… (Qua rừng Tuyên Quang). Hình ảnh đất nước Việt Nam vững chắc được nhà thơ ví như cây gỗ nghiến sừng sững uy nghi giữa bầu trời: Ôi! Việt Nam!/ Như cây nghiến vươn lên trời cao ngất… (Chiến công quê hương, chiến công đất nước).

Ông am hiểu sâu sắc những câu thành ngữ, tục ngữ, những bài dân ca của các dân tộc thiểu số và vận dụng sáng tạo trong sáng tác thơ ca của mình. Nhờ đó, đã tạo nên một phong cách thơ rất riêng của Nông Quốc Chấn. Nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận xét: “Tính chất khẩu ngữ bình dị, thật thà của câu chữ, bộc lộ cách cảm, cách nghĩ chất phác… những câu thơ nhìn bề ngoài ngỡ như là viết kiểu ứng tác, khá dễ dàng, không màu mè, rào đón, bọc dấu mà cứ trần trụi, thật như đếm và thẳng như cây bương”

Thơ Nông Quốc Chấn tràn đầy tính hiện thực, nhưng cũng thấm đẫm bản sắc văn hóa dân tộc. “Ông là cánh chim đầu đàn của những người làm văn học cách mạng của các dân tộc thiểu số. Ông là người mở đường, người để lại dấu ấn sâu đậm không thể quên, không chỉ với văn học các dân tộc thiểu số hiện đại nói riêng, mà có vị trí vững chắc trong tiến trình văn học cách mạng Việt Nam nửa cuối thế kỷ XX” (Tô Hoài).
Với những đóng góp xuất sắc cho nền văn học nước nhà, năm 2000, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Tuyển tập Nông Quốc Chấn,Tiếng ca người Việt Bắc, Đèo gió, Suối và biển.

Bài 2
Thơ tiếng Việt (4 tập): Tiếng ca người Việt Bắc (1959), Dòng Thác, Bài thơ Pác Bó (1971), Suối và biển (1984)
Thơ tiếng Tày (6 tập): Việt Bắc đánh giặc, Dọn về làng (bài này đã từng được đưa vào sách giáo khoa phổ thông trung học), Đi Berlin về, Tiếng lượn cần Việt Bắc, Cần Phja Bjoóc, Dám kha Pác Bó.

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn trong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản