Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Sê- Khốp

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
672
lượt xem
10
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Sê- Khốp

Mô tả BST Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Sê- Khốp

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Sê- Khốp trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Sê- Khốp

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Sê- Khốp được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 - Tác phẩm của Sê-Khốp gồm hơn 500 truyện ngắn và truyện vừa . Ông được xem là nhà văn hoá lớn cuối cùng của văn học hiện thực Nga nửa cuối thế kỉ XIX , nhà cách tân thiên tài về thể loại truyện ngắn và kịch nói .

- Tác phẩm tiêu biểu : Anh béo và anh gầy, con kì nhông …( truyện ) ; Hải âu , Ba chị em …( kịch ) .
Tổng cộng Chekhov có gần 50 bút danh, nổi tiếng nhất trong đó, tất nhiên, là “Antosha Chekhonte”. Chekhov không chỉ dùng bút danh này trong nhiều truyện ngắn hài hước của mình mà cả trong hai tuyển tập truyện ngắn đầu tay – “Những truyện cổ tích Melpomena” (1884) và “Những câu chuyện pha tạp” (1886).

Những tác phẩm đầu tiên của Chekhov được ký bằng tên thật, xuất hiện trên tạp chí “Thời mới”, theo yêu cầu của nhà biên tập A.S. Suvorin. Như vậy, “những tác phẩm nghiêm túc” của Chekhov bắt đầu được công bố bằng tên thật, còn những câu chuyện hài hước – vẫn bằng bút danh như trước.
Giới sân khấu vẫn luôn mến mộ những tác phẩm của Chekhov. Sau một ít thất bại, vở kịch Hải âu (Чайка) được Nhà hát Moskva trình diễn thành công năm 1898.

Cùng với ba vở kế tiếp ra đời năm 1898, 1901 và 1904, cả bốn vở được xem là kiệt tác. Trong các tác phẩm kịch nghệ, Chekhov muốn truyền đạt những bối cảnh của đời thường, thoát ra khỏi khuôn sáo truyền thống của mô-típ và cách diễn đạt kịch tính. Lời thoại trong kịch của ông không suôn sẻ hoặc trọn vẹn: các nhân vật ngắt lời nhau, nhiều lời thoại cất lên cùng một lúc, và có những đoạn tĩnh lặng dài khi không nhân vật nào cất lên tiếng nói. Các vở kịch của ông thoát khỏi khuôn sáo là chủ yếu tập trung vào nhân vật chính.
Nhiều truyện ngắn của Chekhov đã được dịch ra tiếng Việt, nổi tiếng nhất (có lẽ) là truyện "Người trong bao".

Chekhov được xem như là người đã nâng thể loại truyện ngắn lên một tầm cao mới trong nền văn học Nga, và dần dần trong nền văn học của thế giới. Với cái nhìn trầm tĩnh, trung thực về những nhân vật, Chekhov thể hiện nội tâm và cảm nghĩ của họ một cách gián tiếp, qua ẩn dụ thay vì miêu tả trực tiếp. Những cấu kết trong truyện của ông thường giản dị, và kết cục thường được để ngỏ thay vì là chung quyết. Những tác phẩm của Chekhov biểu hiện sâu xa ẩn lấp dưới bề mặt cuộc đời thường của những con người bình thường.

Về mặt nghệ thuật truyện ngắn của Chekhov có chiều sâu tâm lý rất lớn, lột tả rất xác thực các tinh tế nội tâm đặc trưng của các tầng lớp người Nga thế kỷ 19 nhất là thành phần thị dân, trí thức trung lưu và thợ thuyền trong các thành phố đang hình thành của nước Nga, nên có thể nói Chekhov là nhà văn của tầng lớp thành thị Nga. Ngôn ngữ của truyện ngắn Chekhov rất tinh tế đã nâng tiếng Nga lên tầm hiện đại và làm giàu rất nhiều cho loại ngôn ngữ này. Ông là nhà văn đã để lại ảnh hưởng rất lớn lên văn học và văn hoá Nga cũng như trong văn học thế giới.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Sê- Khốp!
Đồng bộ tài khoản