Sự nghiệp văn học của Nguyễn Huy Tưởng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
113
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sự nghiệp văn học của Nguyễn Huy Tưởng

Mô tả BST Sự nghiệp văn học của Nguyễn Huy Tưởng

Bộ sưu tập Sự nghiệp văn học của Nguyễn Huy Tưởng sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập sẽ cung cấp các kiến thức về sự nghiệp sáng tác văn chương của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sự nghiệp văn học của Nguyễn Huy Tưởng

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Sự nghiệp văn học của Nguyễn Huy Tưởng:

 

Sự nghiệp văn học của Nguyễn Huy Tưởng

Ngày nay, sau hơn nửa thế kỷ kể từ ngày Nguyễn Huy Tưởng “đi xa”, những tác phẩm của ông vẫn không ngừng lan tỏa đến với đông đảo độc giả. Sức hấp dẫn của những tác phẩm ấy xuất phát từ bình diện nội dung và hình thức biểu hiện với những vấn đề đặt ra mang tính thời đại, xuất phát từ quan điểm sáng tác văn chương đúng đắn, tiến bộ của một nhà văn nặng tình với quê hương, đất nước.
Nguyễn Huy Tưởng không có tác phẩm riêng bàn về văn chương nghệ thuật. Nhưng qua những trang Nhật ký được ghi chép cẩn thận trong suốt 30 năm sống - hoạt động cách mạng và sáng tác, với trên 1.700 trang in (Nhật ký Nguyễn Huy Tưởng, 3 tập, Nxb. Thanh Niên, H, 2006), đã đề cập những chuyện đời, chuyện nghề, những tâm tư tình cảm... đều được nhà văn ghi lại bằng những trang văn sinh động, chân thực, giản dị, thấm đẫm xúc cảm, tình người. Bên cạnh đó, qua lời thoại của nhân vật chính trong các tác phẩm cụ thể, nhà văn cũng gửi gắm, ký thác những tư tưởng, những bức thông điệp để đối thoại với chính mình và với cuộc đời. Đặc biệt, trong lời Đề tựa vở kịch Vũ Như Tô, đã nói lên những tâm sự, quan điểm thành thực của một tâm hồn đôn hậu, luôn khắc khoải trong trái tim, suy nghĩ về giấc mộng “xây Cửu Trùng đài” cho nền văn học nghệ thuật nước nhà. Với tư cách là nhà văn, từng tham gia công tác quản lý văn hóa, văn nghệ của Đảng, Giám đốc đầu tiên của Nxb. Kim Đồng, những quan điểm của Nguyễn Huy Tưởng về văn chương nghệ thuật luôn rõ ràng, dứt khoát, thể hiện tư tưởng dân chủ, nhân văn, tiến bộ. Đọc lại những trang Nhật ký, những sáng tác của nhà văn, người đọc hôm nay nhận ra được nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc...
Nguyễn Huy Tưởng đến với văn chương khá muộn. Những năm 40 của thế kỷ trước, những tác phẩm đầu tay viết cho đội quân Hướng Đạo của ông mới bắt đầu xuất hiện, in trong tủ sách Hoa Xuân, trong khi những bạn văn cùng thời như Vũ Trọng Phụng, Thạch Lam, Nam Cao, Hàn Mặc Tử… đã đi được một chặng đường dài trong sáng tác, nổi tiếng trên văn đàn với những tác phẩm xuất sắc, gây được tầm ảnh hưởng sâu rộng trong công chúng.
Không có được yếu tố thiên bẩm trời cho, Nguyễn Huy Tưởng đã có những bước đi cẩn trọng, vững vàng bằng chính sự nỗ lực, rèn luyện, kiên trì của bản thân; bằng tấm lòng sôi nổi đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ muốn mượn văn chương để tỏ lòng yêu nước. Thuở là học sinh trường Bonnal - Hải Phòng, giữa những ngã rẽ của cuộc đời, Nguyễn Huy Tưởng đã xác định rõ con đường đi của mình bằng một tuyên ngôn dứt khoát: “Phận sự một người tầm thường như tôi muốn tỏ lòng yêu nước thì chỉ có việc viết văn quốc ngữ thôi” (Nhật ký ngày 19-12-1930) (1). Và từ đó, mối cơ duyên với văn chương đã bắt đầu nảy nở, bén rễ trong tâm tư, suy nghĩ của chàng trai làng Dục Tú, xứ Đông Ngàn, Kinh Bắc. Văn chương đã trở thành một công cụ, phương tiện, động lực hữu hiệu trong việc tuyên truyền, đấu tranh, cổ vũ cách mạng. Từ những câu thơ chân thật, thô mộc, giản dị, tự nhiên trong Nhất điểm linh đài, đến những trang văn hồn hậu trong Thái Bình diên yến, ngòi bút Nguyễn Huy Tưởng ngày càng trở nên sắc sảo trong việc thể hiện tâm tư, tình cảm, giãi bày tâm trạng và phản ánh những vấn đề bức thiết của cuộc sống. Với Nguyễn Huy Tưởng, con đường đến với văn chương không hề đơn giản, dễ dàng mà nhà văn luôn phải vật lộn với từng câu chữ, đấu tranh với những tư tưởng thấp hèn, thử nghiệm qua nhiều thể loại để định hình phong cách, sở trường. Nghề viết văn là một nghề vất vả, đôi khi “khổ hạnh” (Nguyễn Tuân), phải biết hy sinh nhiều thứ quý giá để đổi lấy những “vân chữ” (Trần Dần). Nhiều lần Nguyễn Huy Tưởng coi “văn chương chính là kẻ thù của ta vậy”, nhưng ông vẫn quyết tâm, không ngừng kiếm tìm để tạo ra những “giọt mật”, những vẻ đẹp thánh thiện dâng tặng cuộc đời.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Sự nghiệp văn học của Nguyễn Huy Tưởng. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản