Sự sáng tạo của Nguyễn Du trong Truyện Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
612
lượt xem
13
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Sự sáng tạo của Nguyễn Du trong Truyện Kiều

Mô tả BST Sự sáng tạo của Nguyễn Du trong Truyện Kiều

Đến với bộ sưu tập Sự sáng tạo của Nguyễn Du trong Truyện Kiều, quý thầy cô giáo sẽ có thêm tư liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập và mở rộng kiến thức. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sự sáng tạo của Nguyễn Du trong Truyện Kiều

Đây là một đoạn trích hay trong BST Sự sáng tạo của Nguyễn Du trong Truyện Kiều. Mời quý thầy cô tham khảo:

1.1-Thể loại:
Kim Vân Kiều truyện là một cuốn tiểu thuyết “tài tử giai nhân”, viết theo lối chương hồi . Kim Vân Kiều truyện gồm 4 quyển , 20 hồi, đầu mỗi hồi có câu văn biền ngẫu, mỗi vế từ 7 đến 11 chữ. Mỗi hồi kết thúc ở chỗ sự việc hoặc tình ý nhân vật đang khai triển hay đến chỗ thắt nút hoặc đạt đến chỗ bức xúc hay cao trào. Điều đó nuôi dưỡng ở độc giả sự hồi hộp, sự hứng thú và sự chờ đợi.

Ưu thế của tiểu thuyết viết bằng văn xuôi như Kim Vân Kiều truyện là ở chỗ nó có thể dung nạp một số lượng lớn nhân vật, sự kiện trong một cốt truyện phức tạp, được diễn đạt bằng một thứ ngôn ngữ gần sát với ngôn ngữ đời sống (bạch thoại). Kim Vân Kiều truyện với quy mô của loại tiểu thuyết chương hồi, với đề tài phụ nữ, có khả năng bao quát rộng rãi hiện thực xã hội, có khả năng phản ánh nhiều mặt trong số phận chìm nổi của con người trong xã hội đầy mâu thuẫn, đầy biến động khi chế độ phong kiến đang đi vào con đường suy thoái, có khả năng thể hiện nhiều mặt trong đời sống tư tưởng, tình cảm cũng đầy mâu thuẫn phức tạp của con người. Kim Thánh Thán khi đề tựa cho tác phẩm này có nói công của Thanh Tâm Tài Nhân “không đặt dưới bà Nữ Oa” (!). Chọn cuốn tiểu thuyết của Thanh Tâm Tài Nhân để làm cơ sở viết nên tác phẩm của mình, chắc hẳn Nguyễn Du đã tâm đắc nhiều điều trong thế giới nghệ thuật của Kim Vân Kiều truyện. Trong Truyện Kiều,Nguyễn Du nói rõ:

“ Cảo thơm lần giở trước đèn/
Phong tình cổ lục còn truyền sử xanh”.

Có nghĩa là Nguyễn Du coi tác phẩm của Thanh Tâm Tài Nhân là một thứ “ cảo thơm”. Cái làm nên vẻ đẹp có một không hai của Truyện Kiều- mặc dù nó được viết lại trên cơ sở Kim Vân Kiều truyện - trước hết là ở chỗ Truyện Kiều viết theo thể loại truyện thơ và với thiên tài của mình, Nguyễn Du nâng thể loại truyện thơ lên hàng tập đại thành của văn chương dân tộc.

Truyện thơ trong văn học Việt Nam là là thể loại thuộc loại tự sự, độ dài trung bình và được viết bằng lời thơ, đại đa số là thơ lục bát. Thơ lục bát là thể thơ có nguồn gốc từ ca dao, là thể thơ thuần tuý dân tộc vừa có khả năng thể hiện những cảm hứng trữ tình vừa có khả năng tự sự với hệ thống vần nhịp phong phú, giai điệu ngân nga dễ đi vào tâm thức người Việt Nam vốn từng quen với những câu hát ru từ thuở nằm nôi, những câu hát giao duyên bên gốc đa đình làng trong những ngày lễ hội. Tuy nhiên, chọn hình thức thể thơ lục bát để chuyển tải các vấn đề của một cuốn tiểu thuyết văn xuôi quả thực là một thách thức nghệ thuật lớn. Cách thức ấy đặt ra cho Nguyễn Du hàng loạt vấn đề phải giải quyết: tổ chức ngôn từ nghệ thuật, kết cấu, miêu tả, tự sự, xây dựng nhân vật... làm sao qua đó nổi bật lên tài năng nghệ thuật, phong cách nghệ thuật của mình để chuyển tải sâu sắc nhất cái “đau đớn lòng” của mình trước “ những điều trông thấy”. Trên góc độ, người tiếp nhận, chúng ta cũng cần tìm hiểu tư tưởng, quan điểm mĩ học của Nguyễn Du chi phối việc xử lí tài liệu văn học này để tạo ra tác phẩm kiệt xuất trong nền văn chương dân tộc. Nói tóm lại là Nguyễn Du vừa có quá nhiều việc phải làm, lại vừa có một mảnh đất rộng rãi để thi thố tài năng. Và Nguyễn Du đã thành công.Truyện Kiều đã từng được nhân dân từ Bắc vào Nam say mê truyền tụng. Từ lâu các thế hệ người Việt Nam đã truyền tụng câu:

Mê gì mê đánh tổ tôm
Mê ngựa Hậu bổ, mê Nôm Thúy Kiều

Ngay cả giữa thời chống Mĩ, tiếng thơ Nguyễn Du vẫn vang vọng thiết thân:

Tiếng thơ ai động đất trời
Nghe như non nước vọng lời ngàn thu

(Kính gửi Cụ Nguyễn Du- Tố Hữu)

1.2 - Bố cục và kết cấu
Cốt truyện Kim Vân Kiều truyện xây dựng trên cơ sở ba biến cố lớn: Gặp gỡ- Tai biến- Đoàn tụ. Truyện Kiều đã thể hiện đầy đủ ba biến cố ấy. Nhưng trong thể loại truyện thơ, Nguyễn Du không thể sử dụng thủ pháp kết cấu như tiểu thuyết văn xuôi: không thể nào phân chương hoặc sử dụng lối qua hàng, qua trang của thể loại tiểu thuyết cận hiện đại.  

Thư viện eLib mong rằng BST Sự sáng tạo của Nguyễn Du trong Truyện Kiều sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản