Sưu tầm một số câu ca dao nói về hình ảnh con cò. Những câu ca dao nào được vận dụng trong bài thơ và cách vận dụng của tác giả?

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
246
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sưu tầm một số câu ca dao nói về hình ảnh con cò. Những câu ca dao nào được vận dụng trong bài thơ và cách vận dụng của tác giả?

Mô tả BST Sưu tầm một số câu ca dao nói về hình ảnh con cò. Những câu ca dao nào được vận dụng trong bài thơ và cách vận dụng của tác giả?

6. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Sưu tầm một số câu ca dao nói về hình ảnh con cò. Những câu ca dao nào được vận dụng trong bài thơ và cách vận dụng của tác giả? trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập tài liệu được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sưu tầm một số câu ca dao nói về hình ảnh con cò. Những câu ca dao nào được vận dụng trong bài thơ và cách vận dụng của tác giả?

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Sưu tầm một số câu ca dao nói về hình ảnh con cò. Những câu ca dao nào được vận dụng trong bài thơ và cách vận dụng của tác giả? dưới đây:

 – Bài thơ vận dụng những câu ca dao:
+ Con cò bay lả bay la
Bay từ công phủ bay ra cánh đồng Con cò bay lả bay la Bay từ cửa phủ bay về Đồng Đăng.
+ Con cò mà đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao Ông ơi ông vớt tôi nao Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng Có xáo thi xáo nước trong Đừng xáo nước đục đau lòng cò con.
+ Con cò, con vạc, con nông
Ba con cùng béo vặt lông con nào Vặt lông con vạc cho tao Hành răm nước mắm đem vào mà thuôn.
– Nhận xét: Qua cách thể hiện trong bài thơ, tác giả chỉ sử dụng hình ảnh con cò hoặc ý, tứ của một bài ca dao để gợi V nghĩa biểu tượng của hình ảnh chứ không lặp lại hoàn toàn. Hình ảnh con cò chỉ là điểm tựa cho cảm xúc, cho ý thơ phát triển. Đó là cách vận dụng sáng tạo của nhà thơ.
– Sưu tầm thêm:
+ Con cò lặn lội bờ sông
Gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non.
+ Con cò đi đón cơn mưa
Tối tăm mù mịt ai đưa cò về?
Cò về đến gốc cây đề Ỏng quan đến hỏi mày uề Làm chi?
Con về thăm bá, thăm dì Thăm cô, thăm cậu, mai thi con đi.
+ Con cò lặn lội bờ ao
Hỡi cô yếm đào Lấy chú tôi chăng?
Chú tôi hay tửu hay tăm Hay nước chè đặc, hay nằm ngủ trưa Ngày thi ước những ngày mưa Đêm thi ước những đèm thừa trống canh.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Sưu tầm một số câu ca dao nói về hình ảnh con cò. Những câu ca dao nào được vận dụng trong bài thơ và cách vận dụng của tác giả?. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản