Suy nghĩ từ câu ca dao: "Công cha … chảy ra"

Chia sẻ: An | Ngày: | 8 tài liệu

0
174
lượt xem
0
download
Xem 8 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Suy nghĩ từ câu ca dao: "Công cha … chảy ra"

Mô tả BST Suy nghĩ từ câu ca dao: "Công cha … chảy ra"

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Suy nghĩ từ câu ca dao: "Công cha … chảy ra" dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Ngữ Văn. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, các em học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Suy nghĩ từ câu ca dao: "Công cha … chảy ra"

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Suy nghĩ từ câu ca dao: "Công cha … chảy ra".

Ca dao là những câu hát mượt mà đằm thắm nghĩa tình của nhân dân ta, trong đó có những câu ghi lại tấm lòng con cháu luôn tưởng nhớ tới tổ tiên:

"Con người có tổ có tông
Như cây có cội, như sông có nguồn".
Gần gũi và thấm thía hơn là công ơn cha mẹ đối với con cái:
“Công cha như núi thái sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Cách thể hiện tình cảm của ca dao thật trữ tình, so sánh cái trừu tượng như công cha nghĩa mẹ với cái cụ thể như núi Thái Sơn, như nước trong nguồn. mượn hình ảnh núi Thái Sơn, một ngọn núi cao nổi tiếng của Trung Quốc ví với công cha, người xưa muốn nói lên một cách cụ thể để chỉ công lao của cha thật lớn lao, như ngọn núi Thái Sơn hùng vĩ. Cũng như ở một câu ca dao khác, người xưa từng so sánh : công cha như núi ngất trời. Núi Thái Soqn hay núi ngất trời cũng cùng chung một ý nghĩa: công lao của cha vô cùng to lớn, chúng ta không thể nào đo đếm được. Dó là hình ảnh của một khối vô tận .
Nói về nghĩa mẹ, sự liên tưởng chuyển sang một mức độ cụ thể hơn: nước trong nguồn chảy ra không bao giờ cạn. trong một câu ca dao khác, nghĩa mẹ được so sánh như nước ngời ngời biển đông. Nước trong nguồn hay nước biển đông đều vô tận, không bao giờ hết, không bao giờ ngưng chảy, không bao giờ cạn. Cách so sánh đó thật tài tình và chứng tỏ người xưa rất hiểu quy luật của tự nhiên mà vận dụng vào đời sống. So sánh nghĩa mẹ như thế chứng tỏ người xưa hiểu lòng yêu thương vô cùng vô tận của người mẹ.
Cả câu ca dao nói lên công lao to lớn, vô cùng của cha mẹ với con cái. Từ đó nhân dân ta nhắc nhở mọi người phải biết ơn, hiếu trọng đối với cha mẹ. mỗi chúng ta, trước khi ra đời còn nằm trong bụng mẹ. người mẹ mang nặng đẻ đau sinh ra chúng ta . chúng ta thành người từ giọt máu chung của cha mẹ ta. Chỉ công ơn sinh thành ấy cũng đủ khẳng định không gì có thể so sánh nổi. Công ơn sinh thành của cha mẹ thật lớn lao!
Từ khi cất tiếng khóc chào đời , đến lúc biết cười nằm nôi trong tiếng hát à ơi của mẹ trong vòng tay kho rám của cha, rồi ăn rồi mặc, rổi sắm sửa các phương tiện khác cho ta lớn lên từng ngày, hỏi rằng công lao cha mẹ kể làm sao hết được. Từ lúc ta còn nhỏ xíu, chưa biết gì đến lúc biết tự lo cho bản thân, trưởng thành cha mẹ dồn hết sức lực cuộc đời lo cho con cái. Đau xót thay, khi ấy cha mẹ đã già yếu đi, công lao ấy thật lướn lao vô tận!
 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Suy nghĩ từ câu ca dao: "Công cha … chảy ra". Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản