Tác giả Vương Xương Linh và những bài thơ xuân

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
62
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tác giả Vương Xương Linh và những bài thơ xuân

Mô tả BST Tác giả Vương Xương Linh và những bài thơ xuân

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Tác giả Vương Xương Linh và những bài thơ xuân nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tác giả Vương Xương Linh và những bài thơ xuân

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Tác giả Vương Xương Linh và những bài thơ xuân dưới đây:

Vương Xương Linh (698 – 756), tự Thiếu Bá, là một trong những thi nhân nổi tiếng thời Thịnh Đường. Thời kỳ này bắt đầu từ năm thứ nhất niên hiệu Khai Nguyên (713), lúc đó nhà thơ mới 15 tuổi, kết thúc vào năm đầu niên hiệu Đại Lịch đời Đường Đại Tông (766), nhà thơ đã qua đời 10 năm.

Quê quán Vương Xương Linh tại Trường An, Kinh Triệu (nay là Tây An tỉnh Thiểm Tây). Đậu Tiến sĩ năm Khai Nguyên thứ 15 (727) Vương Xương Linh được bổ làm Bí thư Giám hiệu Thư lang, sau lại được bổ đi làm Huyện úy huyện Ký Thủy (nay thuộc tây bắc Vinh Dương tỉnh Hà Nam).

Thời thanh thiếu niên, Vương Xương Linh chứng kiến cảnh quan lại ức hiếp bá tính, đặc biệt là những người nghèo nàn khổ sở, trong lòng cảm thấy chua xót và phẫn nộ vô cùng. Thi cử xong ra làm quan, ông có hoài bão muốn mang lại cuộc sống ấm no cho dân nghèo. Tuy nhiên, chế độ phong kiến thời đó không cho phép ước mơ của ông trở thành hiện thực, bởi vậy, ông tỏ ra ngang bướng, thường đứng ra bênh vực dân nghèo khi họ bị quan trường ức hiếp.

Năm Khai Nguyên thứ 27 (739) do tính tình cương trực, Vương Xương Linh bị điều về Lĩnh Nam. Năm Thiên Bảo thứ nhất lại bị biếm quyền xuống làm Huyện thừa Giang Ninh. Năm Thiên Bảo thứ 7 (748), do ngang bướng với quan trên, thái độ ngoan cường không phù hợp với thời thế, ông lại bị giáng chức xuống làm Huyện úy Long Tiêu (nay thuộc vùng Kiềm Dương, tỉnh Hà Nam). Tại đây ông rán chịu mọi đau khổ, cố làm ra vẻ lạc quan để giúp đỡ bá tính, bởi vậy ông được mọi người gọi cái tên thân mật là Vương Long Tiêu. Trong thời gian làm quan dưới đời vua Đường Minh Hoàng (Huyền Tông) từ công nguyên 712 đến 755, nhìn thấy sự thối nát ở chốn quan trường, ông chán ghét thế sự.

Loạn An Lộc Sơn bùng nổ, ông trở về quê nhà. Khi đi qua Hào Châu bị thứ sử Lư Khâu Hiểu giết chết, thọ 58 tuổi.
Sinh thời Vương Xương Linh thích ngao du danh lam thắng cảnh, có quan hệ mật thiết với các nhà thơ nổi tiếng lúc bấy giờ: Vương Chi Hoán, Cao Thích, Sầm Tham, Vương Duy, Lý Bạch … Nhà thơ Lý Bạch từng sáng tác bài “Vấn Vương Xương Linh Tả Thiên Long Tiêu Diêu Hữu Thử Ký” (Ghi Lại Khi Nghe Tin Vương Xương Linh Bị Biếm Xuống LongTiêu) bày tỏ sự thông cảm và đồng tình khi nghe ông bị biếm chức xuống làm huyện úy Long Tiêu.

Thơ của Vương Xương Linh bóc trần và phản ánh nền chính trị đen tối và rối loạn thời vua Đường Huyền Tông. Thơ ông sinh động, chặt chẽ, ngắn gọn, giàu tình cảm và nhiều hình tượng. Vương Xương Linh có sở trường về thơ ngũ ngôn tuyệt cú và thất ngôn tuyệt cú. Trong số các nhà thơ cùng thời, chỉ có thơ thất tuyệt của Lý Bạch mới có thể sánh với ông.

Trong cuốn “Đường Thi” do Nhà Xuất Bản Tân Việt in năm 1950, học giả Trần Trọng Kim (1882 – 1953) từng nói về thơ tuyệt cú như sau: “Thơ tuyệt cú là lối thơ làm bốn câu hai hay ba vần. Theo lối thơ cổ, cứ bốn câu là một giải, ghép giải nọ với giải kia thành ra thơ cổ trường thiên, ngắt ra một giải, hai hay ba vần bằng hay trắc, là bài thơ tuyệt cú, thể cổ. Sau lại theo lối thơ luật tám câu mà ngắt ra bốn câu hai hay ba vần bằng, là bài thơ tuyệt cú, thể luật. Như vậy thơ tuyệt cú có thứ theo thơ cổ, có thứ theo thể luật. Chữ tuyệt có nghĩa là ngắt, ngắt ra bốn câu, cho nên còn gọi là tứ tuyệt … Thơ tuyệt cú lấy lời nói gần mà diễn đạt tình xa, không lộ liễu trắng trợn. Thường uyển chuyển, biến hóa, công phu ở câu thứ ba. Nếu câu ấy mà chuyển biến khéo, câu thứ tư tự trôi đi như thuyền thuận nước. Những bài ngũ ngôn tuyệt cú hay thất ngôn tuyệt cú làm vần trắc, hay làm không đúng niêm luật, tức là theo thể cổ. Những bài khác thuộc thể luật …”.
Thơ của Vương Xương Linh hiện nay còn truyền lại khoảng 180 bài, một nửa là ngũ ngôn tuyệt cú, phần còn lại là thất ngôn tuyệt cú. Do có tài làm thơ thất ngôn tuyệt cú, Vương Xương Linh được người đương thời tặng cho danh hiệu “Thất Ngôn Thánh Thủ”, người đời sau tôn xưng là “Thi Thiên Tử”.

Dưới đây là một số bài thơ ngũ ngôn tuyệt cú tiêu biểu của Vương Xương Linh:

Vọng Trường Dụng
Khai môn vọng Trường Dụng
Bạc mộ kiến ngư giả.
Tá vấn bạch đầu ông,
Thùy luân kỷ thế giả.

Dịch

Trông Trường Dụng
Mở cửa trông Trường Dụng,
Chiều hôm thấy chài cá.
Hỏi thử ông bạc đầu
Đã buông câu mấy đời?
Đáp Vũ Lăng Thái Thú 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tác giả Vương Xương Linh và những bài thơ xuân. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản