Tác giả Vương Xương Linh với bài thơ Khuê oán

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
162
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tác giả Vương Xương Linh với bài thơ Khuê oán

Mô tả BST Tác giả Vương Xương Linh với bài thơ Khuê oán

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Tác giả Vương Xương Linh với bài thơ Khuê oán dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, các em học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tác giả Vương Xương Linh với bài thơ Khuê oán

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Tác giả Vương Xương Linh với bài thơ Khuê oán.

Vương Xương Linh (? -756) tự là Thiếu Bá, quê ở Kinh Triệu (nay thuộc thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây). Vì ông đã từng làm ở Giang Ninh, Long Tiêu, nên cũng được gọi là Vương Giang Ninh, Vương Long Tiêu. Năm khai Nguyên thứ 15 (727), ông đỗ tiến sĩ, sau đó lại đỗ khoa thi Bác học hành từ. Tuy đỗ cao nhưng Vương Xương Linh chỉ được giữ những chức quan nhỏ và bị biếm trích nhiều lần. Trong loạn An – Sử, ông lánh nạn ở vùng Giang, Hoài, bị tên thứ sử Lư Khâu Hiểu giết hại.

Vương Xương Linh là nhà thơ kiệt xuất thời Thịnh Đường, thường viết về đề tài biên tái, quân lữ, cũng oán, khuê tình và tống biệt; đề tài nào ông cũng có những tác phẩm xuất sắc. Thơ ông rất tinh tế, trang nhã, thanh tân, ý cảnh thâm thuý. Ông sành các thể thơ nhưng đặc biệt sở trường ở thế thất ngôn tuyệt cú. Nhiều bài tuyệt cú của Vương Xương Linh đứợc người thời Đường gọi là thần phẩm. Thơ Vương Xương Linh hiện còn 186 bài; trong đó những bài như Xuất tái, Thái liên khúc, Phù Dung lâu tống Tân Tiệm, Khuê oán… rất được hâm mộ.

KHUÊ OÁN (Nỗi oán của người phòng khuê)
Phiên âm:

Khuê trung thiếu phụ bất tri sầu,
Xuân nhật ngưng trang thướng thuý lâu.
Hốt kiến mạch đầu dương liễu sắc,
Hối giao phu tế mịch phong hầu.

Dịch nghĩa:

Người đàn bà trẻ nơi phòng khuê (ngây thơ) không biết buồn,
Ngày xuân trang điểm xong bước lên lầu đẹp.
Chợt thấy màu dương liễu đầu đường,
Hối hận đã để chồng đi tòng quân để tìm kiếm ấn phong hầu.

Dịch thơ:

Trẻ trung nàng biết chi sầu,
Ngày xuân trang điểm lên lầu ngắm gương
Nhác trông vẻ liễu bên đường,
"Phong hầu", nghĩ dại, xui chàng kiếm chi.

(Tản Đà dịch)

Nhan đề là Khuê oán mà câu mở đầu lại là:
Khuê trung thiếu phụ bất tri sầu
Vì sao câu mở đầu lại là một phản đề như vậy? Vì sao chồng ra trận mà người khuê phụ lại không buồn?
Vương Xương Linh là nhà thơ kiệt xuất thời Thịnh Đường, thường viết về đề tài biên tái, quân lữ, cũng oán, khuê tình và tống biệt
Thời Thịnh Đường, Trung Quốc là một nước giàu mạnh và có lãnh thổ rộng lớn. Nhà Đường đã phái quân đội ra trấn thủ biên cương và nếu có điều kiện thuận lợi thì mở mang lãnh thổ (khai biên). Hoàn cảnh ấy làm dấy lên tinh thần "kiến công lập nghiệp" ở các tướng sĩ. Nhiều người ra biên cương với hi vọng lập công để được phong hầu:

Công danh chỉ hướng mã thượng thủ,
Chân thị anh hùng nhất trượng phu.
(Công danh giành được trên lưng ngựa,
Mới thật anh hùng xứng trượng phu.)

(Sầm Tham)

Thân nhân của họ cũng ủng hộ ước nguyện ấy. Thời phong kiến ở Trung Quốc, người vợ được gọi là nội. Họ yên tâm với cái định lí:

Phụ nhân bất hạ đường,
Hành tử tại vạn lí.
(Thiếp không ra khỏi cửa,
Chàng muôn dặm viễn hành.)

(Hàn Dũ)

Bởi vậy, người thiếu phụ có chồng ra trận mà lòng vẫn bình yên. Và nàng vẫn làm công việc bình thường, hàng ngày, cũng là công việc muôn thuở của người phụ nữ khuê các: trang điểm. Trang điểm xong lên lầu ngắm cảnh cũng như là chuyện đương nhiên. Nhưng hình như trong đệng tác thướng thuý lâu còn có một động cơ tinh tế nào đó, đôi khi tự người thiếu phụ cũng chưa thật rõ. Khi xưa Dự Nhượng nói: Kẻ sĩ chết vì người tri kỷ, người con gái làm dáng vì kẻ yêu mình. Nay, người thiếu phụ trang điểm rồi hình như nàng cảm thấy trống vắng. Kinh thi từng nói: 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tác giả Vương Xương Linh với bài thơ Khuê oán. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản