Tản Đà - người khai mở nền văn chương hiện đại

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
67
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tản Đà - người khai mở nền văn chương hiện đại

Mô tả BST Tản Đà - người khai mở nền văn chương hiện đại

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tản Đà - người khai mở nền văn chương hiện đại có trên eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tản Đà - người khai mở nền văn chương hiện đại

 Bạn có thể tải miễn phí BST Tản Đà - người khai mở nền văn chương hiện đại này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Tản Đà tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu, sinh ngày 29 tháng Tư năm Mậu Tý, tại làng Khê Thượng, huyện Bất Bạt tỉnh Sơn Tây xưa, nay thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội. Tổ phụ Tản Đà là Nguyễn Công Thái (1674- 1748) người làng Kim Lũ, huyện Thanh Trì, Hà Nội, Tiến sĩ khoa Ât Mùi 1715, làm quan đến chức Quốc Tử giám Tế tửu. Người con thứ sáu của Nguyễn Công Thái là Nguyễn Huy Túc dời cư lên Khê Thượng, khởi nên dòng họ Nguyễn ở đây, đến đời thứ năm thì có anh em Nguyễn Tái Tích, sau đỗ Phó bảng năm 1895, và Nguyễn Khắc Hiếu, sau thành thành nhà thơ Tản Đà lừng danh…

Thân phụ Tản Đà là Nguyễn Danh Kế, đỗ Cử nhân thời Tự Đức, làm quan đến Án sát Ninh Bình, từng giữ chức Ngự sử trong Kinh. Ông có người vợ bé là Nhữ Thị Nghiêm, một đào hát ở Hàng Thao, Nam Định, nổi tiếng tài sắc, lại giỏi cả văn thơ, đã sinh được Tản Đà. Năm Tản Đà ba tuổi thì bố mất, một năm sau thì người mẹ bỏ nhà ra đi, trở lại làm đào nương. Từ đó, Tản Đà được người anh khác mẹ là Nguyễn Tái Tích chăm nuôi và dạy dỗ theo chương trình cử nghiệp, và từ niên thiếu đã thạo các lối từ chương, thi phú. Do sống với anh, nên Tản Đà cứ phải di chuyển theo tới những nơi người anh nhậm chức, khi ở Nam Định, lúc về Quảng Oai, rồi lên Vĩnh Yên…Năm 1907, theo anh ra Hà Nội, Tản Đà học trường Quy Thức ở phố Gia Ngư. Ông viết tác phẩm đầu tay Âu, Á nhị châu hiện thế luận, được đăng trên một tờ báo ở Hương Cảng. Thời gian này, Tản Đà yêu một thiếu nữ họ Đỗ ở phố Hàng Bồ, mối tình đầu của nhà thơ. Năm 1909, ông đi thi Hương ở Nam Định, nhưng hỏng. Lại đi thi khoa Nhâm Tý 1912, cũng trượt, Tản Đà trở về Hà Nội, chứng kiến cảnh người yêu đi lấy chồng. Buồn chán, ông bỏ về Hoà Bình tìm khuây lãng; rồi cùng người bạn là nhà tư sản Bạch Thái Bưởi lên chuà Tiên Sơn uống rượu, thưởng trăng và làm thơ. Sau đó, lại cùng Bạch Thái Bưởi, người đang làm kinh doanh vận tải đường thuỷ và được mệnh danh là “ông vua đường sông Bắc Kỳ”, về Nam Định. Chính thời gian này, nhờ người bạn giàu có mà Tản Đà được đọc nhiều sách tân thư, sách Âu Tây dịch sang Hán văn, và các báo chí mới của Trung Quốc. Mấy tháng sau, ông lên ấp Cổ Đằng ở Sơn Tây sống theo lối “tịch cốc”, rồi trở lại quê nhà và làm nhiều thơ, trong đó có bài Tự trào, đã bộc lộ cái ngông của một con người có bản lĩnh lớn:

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Tản Đà - người khai mở nền văn chương hiện đại hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản