Thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
234
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Mô tả BST Thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều. Bộ sưu tập tổng hợp những bài văn hay, điển hình nhằm giúp các em học sinh nắm được cách làm bài phân tích tâm trạng nhân vật. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập cùng tênThân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều:

Thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Sống trong xã hội phong kiến người phụ nữ phải chịu nhiều đau đớn, tủi nhục lầm than, nghèo khổ, có những sự đau đớn tủi nhục còn lớn hơn đó chính là số phân đau đớn của thân phận con người mà số phận thúy kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua kiều là tiêu biểu.
Trước hết thúy kiều là cô gái sinh ra trong một gia đình trung lưu lương thiện. Đang cùng em gái sống trong cảnh "trướng rủ nàm che". Hơn thế nữa kiều vốn là cô gái tài sắc vẹn toàn mà nói như Nguyễn Du "sắc đành tài 1, tài đành họa 2" sắc đẹp thì nàng đẹp nhất còn về tài năng thì may ra có người thứ 2. Nhưng bỗng đâu 1 ngày tai bay vại gió đến với gia đình Thúy kiều, cha và em bị đánh đập dã man, của rả trong nhà bị khuân đi hết. Kiều đành chấp nhận bán mình để nhân 300 lượng vàng cứu cha.

Vẫn biết khi chấp nhận bán mình cứu cha nàng sẽ trở thành món hàng nhưng là 1 cô gái luôn có ý thức về nhân phẩm của mình nàng ra mắt Mã Giám Sinh mà lòng vẫn ngổn ngang bao nỗi tơ vò. Mỗi bước nàng đi chang chứa những dòng nước mắt:

Nỗi mình thêm tức nỗi nhà
Thềm hoa 1 bước lệ hoa mấy hàng
Nhìn cảnh vật nàng thấy xấu hổ ngại ngùng :
Ngại ngùng dơn gió e sương
Ngừng hoa bóng thẹn trong  gương mặt dày

Nỗi đau khổ ấy đã đến tột cùng khi chẳng một ai mảy may động tâm thương cho nàng , mụ mối thì vén tóc bắt tay, lạ lùng đối xử với 1 một món hàng còn Mã Giám Sinh thì đặt tài năng và nhan sắc lên cân đo đong đếm. Đến lúc này người con gái tài hoa nhan sắc ấy cảm thấy tủi hổ bẽ bàng:

Mối càng vén tóc bắt bắt tay
Nét buồn như cúc điệu gầy như mai

Có thể nói đoạn trích là 1 tiếng khóc ai oán cho thân phận con người, cho nhân phẩn con người bị chà đạp phải chăng trái tim của nhà thơ đang rung lên nức nở cùng với nỗi đau của Thúy Kiều . từ đó biết bao nhiêu tinh hoa , tài năng trong nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm trạng con người được Nguyễn Du sử dụng ở đây.

Đoạn trích không dài, đặc biệt khi nhắc đến nhân vật Thúy Kiều, Nguyễn Du chỉ sử dung 4 cặp câu lục bát. Ấy vậy mà biết bao nhiêu lời tố cáo xã hội phong kiến chà đạp lên con người ở đây. Biết bao nhiêu niềm thương cảm xót xa cho số phận con người được toát lên từ đây. Đọc trích đoạn thương kiều bao nhiêu ta càng căng ghét chế độ phong kiến bấy nhiêu.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình phổ thông.

Đồng bộ tài khoản