Thế giới tưởng tượng trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
82
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thế giới tưởng tượng trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Mô tả BST Thế giới tưởng tượng trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Thế giới tưởng tượng trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thế giới tưởng tượng trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Đây là một đoạn trích hay trong BST Thế giới tưởng tượng trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Nếu nhắm mắt trong vườn lộng gió…
Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện…
Nếu nhắm mắt nghĩ về cha mẹ…

Không phải ngẫu nhiên nhà thơ Vũ Quần Phương đã bắt đầu mỗi khổ thơ trong bài Nói với em bằng những câu thơ trên. Điểm chung giữa chúng là đã đặt ra một giả định về tưởng tượng. Mỗi lần nhắm mắt để tưởng tượng về một điều gì đó, hình như chúng thường hiện lên lung linh và đẹp đẽ hơn, day dứt và nung nấu hơn. Trong những hoàn cảnh sống đặc biệt, tưởng tượng càng phát huy được thế mạnh của mình. Nó bù đắp cho người ta những gì còn thiếu hụt để trở nên hoàn bị. Thế giới tưởng tượng, vì thế, nhiều khi độc đáo hơn rất nhiều so với thế giới hiện thực mà ta quan sát được. Bài thơ Khi con tu hú là một trường hợp tiêu biểu cho trí tưởng tượng phong phú và tài năng sử dụng ngôn ngữ tuyệt vời để vẽ nên thế giới tưởng tượng như thế.
Tiếng chim tu hú mở đầu cho bài thơ cũng là dấu hiệu mở đầu cho một thế giới sôi động với màu sắc và âm thanh:

Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng lộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn nhào từng không

Sáu câu thơ thật ứng đối. Bắt đầu là âm thanh, kéo theo sau đó là hình ảnh và màu sắc mà tiếng chim tu hú có vai trò như là tác động đầu tiên để gọi về những hình sắc ấy. Tiếng chim tu hú gọi bầy gọi cả bông lúa kết đọng mùa vàng, trái cây kết hương ửng chín. Trong bóng râm, dàn đồng ca tiếng ve thúc giục cả sân bắp đều hạt phơi mình trong nắng đào. Và trên trời cao xanh lộng, tiếng sáo như nhịp ru cánh diều no gió. Một bức tranh thiên nhiên thật đẹp đã được vẽ ra như trong bức tranh của một họa sĩ tài hoa. Bức tranh ấy có chiều rộng của cánh đồng, vườn cây; có chiều cao của trời xanh lộng gió. Nhưng bức tranh ấy còn là bức tranh được gợi lên nhờ cảm giác. Bức tranh có bề xa của tiếng tu hú vọng về từ cánh đồng, bề gần của tiếng ve trong vườn cây trái; bề nổi của sân phơi vàng bắp và bề sâu của chân trời ẩn hiện đôi con diều sáo.
Với cánh đồng lúa đương vào độ chín, cây trái đương vào độ kết mật lên hương, sân bắp óng vàng đều đặn như nắng rây, mầu xanh đậm của lùm cây và mầu xanh nhạt của da trời,… nhà thơ đã chớp lấy những biểu tượng trội nhất để làm nên bức tranh mùa hè tiêu biểu của làng quê Việt Nam. Cộng thêm tiếng tu hú gọi bầy, tiếng ve kêu râm ran, tiếng sáo diều no gió,… bức tranh làng quê ấy được nâng lên cấp độ tiêu biểu cho hồn quê Việt Nam mỗi dịp hè về. Chắt chiu qua sương giá cuối đông, nhành mạ non được khí xuân ấm áp đã vươn thành cây lúa mướt xanh. Chắt chiu qua ẩm thấp đầu xuân, bông hoa đậu quả và tích nắng vàng thành mật ngọt. Thời tiết đã thu xếp cho những so le ấy cùng gặp trong ngày chín trái. Mùa hè đã thành tựu ở sự gặp gỡ ấy. Nắng nung và gió mát đã hòa quyện trong mầu trái chín, trong mật ngọt lành…

Thư viện eLib mong rằng BST Thế giới tưởng tượng trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản