Thế Lữ và phong trào Thơ mới

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
253
lượt xem
4
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Thế Lữ và phong trào Thơ mới

Mô tả BST Thế Lữ và phong trào Thơ mới

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Thế Lữ và phong trào Thơ mới nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Thế Lữ và phong trào Thơ mới

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Thế Lữ và phong trào Thơ mới dưới đây:

 Vào thời kì mở màn của Thơ Mới, Thế Lữ (Nguyễn Thứ Lễ, 1907–1989) – theo nhận định của Hoài Thanh và Hoài Chân trong Thi nhân Việt Nam – “như vừng sao đột hiện ánh sáng chói khắp cả trời thơ Việt Nam”.
Mặc dù bước sau Phan Khôi và Lưu Trọng Lư nhưng Thế Lữ là nhà thơ đi đầu xuất sắc nhất được tôn là lãnh tụ của phong trào Thơ Mới.
Trong một thời gian ngắn khoảng vài ba năm, không tham gia vào những cuộc cãi cọ rùm beng giữa phái Thơ Mới và phái thơ cũ, Thế Lữ tung ra vài ba tác phẩm thơ kiệt xuất (như “Nhớ rừng”) và giành thắng lợi hùng hồn cho Thơ Mới.
Tại sao Thế Lữ có thể lập được một kì tích như vậy? Đã đành “thời thế tạo anh hùng” nhưng vấn đề là người anh hùng ấy là ai? Sở dĩ Thế Lữ trở thành ngôi sao dẫn đường của Thơ Mới vì ông là một con người, một nhà thơ sung mãn về nhiều mặt: học vấn, chí vọng, phẩm cách thi nhân và tài thơ…
Trong khi nhiều nhà thơ đương thời thường chỉ ngụp lặn trong thế giới tâm tư tình cảm cá nhân của họ, thiếu một tầm nhìn và những tư duy sâu rộng về thế giới, về xã hội và thời đại, thì Thế Lữ gần như là nhà thơ duy nhất có ý thức đặt nền móng tư tưởng và nghệ thuật, viết tuyên ngôn cho một phong trào cách mạng về thơ của thời đại.
Ông chủ trương dùng thơ ca để phụng sự Cái Đẹp của một thế giới mới, con người mới và tình yêu mới:

Với Nàng Thơ, tôi có chiếc đàn muôn điệu
Với Nàng Thơ, tôi có cây bút muôn màu
Tôi muốn làm nhà nghệ sĩ nhiệm mầu
Dùng thanh sắc trần gian làm tài liệu.
(Cây đàn muôn điệu)

Sự nhạy cảm với hiện thực mới, sự chín muồi của những ý tưởng lớn về triển vọng đổi thay của đất nước, con người và nhất là của nền thi ca thời đại mới đã khiến Thế Lữ có được tầm vóc của một lãnh tụ văn hoá, khiến thơ ông mang dáng vóc một bức tranh hoành tráng của thời đại thể hiện trong những khía cạnh sau đây
Trước hết, thơ Thế Lữ ra sức khắc hoạ hình tượng đặc thù của những nhân vật của thời đại – thời đại “Âu hoá, văn minh”. Nhân vật ấy thường được đặc tả thông qua một đại diện mang tính điển hình là cái tôi rất mực lãng mạn của chính tác giả, như một sự kế thừa xuất sắc cái tôi của Tú Xương, Tản Đà thời kì trước và mở màn cho sự xuất hiện hàng loạt cái tôi khác của Thơ Mới

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Thế Lữ và phong trào Thơ mới. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản