Thời gian và không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
986
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thời gian và không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Mô tả BST Thời gian và không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Thời gian và không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các bài văn trong BST giúp các em học sinh nắm được những hình ảnh, chi tiết độc đáo của bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thời gian và không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Đây là một phần trích dẫn trong BST Thời gian và không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn. Mời các bạn tham khảo:
 

Tác phẩm nghệ thuật là một thế giới – thế giới nghệ thuật. Thế giới đó con người tồn tại trong thời gian và không gian nhất định. Không gian và thời gian trong tác phẩm là không gian và thời gian nghệ thuật . Nó không chỉ là không gian thời gian vật chất mà là phương thức biểu hiện thế giới tinh thần hiện thực đời sống
Sự đan xen giữa không gian và thời gian ở pháp trường
Không gian: Pháp trường tăm tối lạnh lẽo
Thời gian: đêm thu lạnh lẽo
Qua tác phẩm ta thấy tác giả đã rất khéo léo trong việc đan xen giữa thời gian và không gian nghệ thuật để truyền đạt tư tưởng của mình. Mùa thu là mùa mà con người ta có thể cảm nhận những cơn gió mát lành, sáng khoái, cái tiết trời trong sáng, khỏe khoắn nhất là vào buổi tối. Thế nhưng đêm thu, thời gian nghệ thuật mà tác giả nói tới ở đây là một đêm thu lạnh lẽo cùng với cái không gian của pháp trường tối tăm, ảm đạm kia khiến cho ta có cảm giác ghê người. Trong đó ta phải nhắc tới là không gian con đường : con đường lang láng màu xám, lạnh lẽo, vắng vẻ. Không gian con đường cùng với thời gian mùa thu vào buổi đêm kia cho thấy việc làm của lão Hoa Thuyên thật không bình thường
Không gian và thời gian xen kẽ, hòa quyện, bổ sung cho nhau tạo nên nét đặc biệt cho hành động của nhân vật. Nó góp phần tạo cho người đọc thấy được sự hài hòa, cân đối trong việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật tạo nên hình tượng nhân vật của mình. Vào thời gian ấy, trên con đường ấy và nơi pháp trường ấy tất cả đều rất lạnh lẽo, ảm đạm khiến cho lão Hoa Thuyên và bất kì ai đều cảm thấy rờn rợn.
Sự đan xen không gian thời gian ở nghĩa địa
Thời gian: Buổi sáng mùa xuân( vào dịp tết thanh minh)
Không gian: Nghĩa địa và con đường
Vào một buổi sáng mùa xuân nơi nghĩa địa ven thành. Một con đường nhỏ cong queo chia nghĩa địa ra hai phần: Một bên là nấm mồ của những người chết chém hoặc chết tù; một bên là mộ của những người nghèo. Cả hai bên mộ dày khít, lớp này lớp khác như bánh bao nhà giàu mừng thọ. Hình ảnh đó khiến ta hình dung được tình trạng đen tối của xã hội đương thời. Trên cái nền ghê sợ ấy là hình ảnh hai người mẹ khốn khổ cùng đến viếng mộ con mình. (Trong định kiến xã hội về những người tử tù mà giai cấp thống trị tạo ra, giữa họ có một ranh giới ngăn cách, nhưng thực ra cả hai bà mẹ và những đứa con của họ đều là nạn nhân của giai cấp thống trị trong xã hội. Một cái chết vì lưỡi dao oan nghiệt của chế độ, một cái chết vì liều thuốc ngu dân của chế độ. Trong một khoảnh khắc của sự cảm thông, bà Hoa đã bước qua con đường mòn ngăn cách để đến với người mẹ của kẻ tử tù. Đó là một sự cố gắng không dễ để vượt qua và là dấu hiệu khởi đầu của sự thức tỉnh của người lao động. Hình ảnh vòng hoa trên nấm mồ Hạ Du có một ý nghĩa đặc biệt. Hạ Du bị xem là “kẻ thù của chế độ” vậy mà có ai đó vẫn dám đặt trên nấm mồ Hạ Du một vòng hoa khác thường. Phải chăng đó là một sự lựa chọn đường đi của những người còn sống? tạm thời quần chúng còn chưa được giác ngộ, chưa hiểu nhiều về cách mạng, song Lỗ Tấn tin rằng căn bệnh u mê của họ vẫn còn có thể chữa được. Vòng hoa trên mộ Hạ Du là niềm tin thấp thoáng về tương lai cách mạng ẩn hiện trong quần chúng trong những ngày đen tối của thời cuộc. Vòng hoa đó không chỉ có ý nghĩa tưởng niệm mà còn là một lời hứa trước anh linh của người đã khuất, là một sự thách thức đối với chế độ xã hội đương thời, là biểu tượng của tương lai cách mạng sẽ nở hoa. (chú ý câu hỏi và tiếng khóc của bà mẹ Hạ Du: Câu hỏi vừa ngạc nhiên vừa ẩn dấu một niềm vui có người hiểu con mình. Tiếng khóc là dấu hiệu đầu tiên của sự thức tỉnh – bà mẹ đã hiểu rằng, con mình đã hành động đúng). Không gian nghĩa địa và thời gian mùa xuân đan xen nhau tạo nên một sự đối nghịch trong hai hòa. Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, nơi mà sự sống mới bắt đầu. Tất cả những gì trong sáng, tốt đẹp nhất đều dành cho mùa xuân. Nhưng trên cái nền xinh đẹp đó lại là hình ảnh một nghĩa địa đầy xác chết, đầy sự u ám, tối tăm. Ý nghĩa: Thể hiện mạch suy tư lạc quan, tin tưởng của tác giả. Một mùa chuẩn bị khép lại, một mùa mở ra một năm mới như lá vàng rụng xuống để tích nhựa cho chồi non của mùa xuân. Thời gian nghệ thuật của truyện tiến triển từ mùa thu Hạ Du bị hành hình đến mùa xuân trong tiết thanh minh năm sau lúc hai bà mẹ đi thăm mộ con.Cái chết của hai người con cũng như chiếc lá rời cành để tích nhựa cho một mùa xuân hi vọng. .Thời gian nghệ thuật đã thể hiện mạch suy tư lạc quan của tác giả. Bên cạnh đó không gian nghê thuật là: Hình ảnh con đường mòn giữa 2 khu nghĩa địa là sự phê phán nhândân Trung Hoa tự phân rẽ mình . Nói ra điều này, Lỗ Tấn hy vọng con đường mòn sẽ bị xóa đi để cho người cách mạng và quần chúng nhân dân đòan kết chiến đấu vì lợi ích chung.

BST Thời gian và không gian nghệ thuật trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn là một trong những BST trong hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí được đông đảo quý bạn đọc và thành viên chia sẻ và dưới sự kiểm duyệt của eLib nhằm cho ra đời những BST chất lượng. Cùng tham khảo bạn nhé!

Đồng bộ tài khoản