Thuyết minh về áo bà ba

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
367
lượt xem
9
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về áo bà ba

Mô tả BST Thuyết minh về áo bà ba

Thư viện eLib tổng hợp những bài văn Thuyết minh về áo bà ba hay dành cho học sinh với mong muốn giúp các em đọc nhiều và tham khảo những lời văn, câu văn đa dạng, gần gũi, phù hợp lứa tuổi. Mời các em cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về áo bà ba

Bộ sưu tập Thuyết minh về áo bà ba là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 Áo bà ba (miền Bắc gọi là áo cánh) là một loại trang phục rấtphổ biến ở vùng quê Nam Bộ nước ta. Chẳng biết tự bao giờ, khi nhắc đế chiếc áobà ba, người ta lại nghĩ ngay đến vẻ đẹp thuần hậu, mộc mạc, dịu dàng của ngườiphụ nữ miền Nam. Không như người Bắc mặc váy, yếm hay áo tứ thân bộ y phục thườngngày của dân Nam bộ là áo ngắn và quần dài. Cho đến nay, chưa có tài liệu nàonói rõ thời điểm áo bà ba xuất hiện. Tuy nhiên, có một số giả thiết như sau: Thứnhất, áo được cho là sử dụng lần đầu vào thời nhà Hậu Lê, có nét giống “áo đànông cổ tròn và cửa ống tay hẹp” mà Lê Quý Đôn đã quy định cho dân từ Thuận Quảngtrở vào ở cuối thế kỉ XVIII. Thứ hai, có thể áo xuất hiện vào nửa đầu thế kỉXIX, được Trương Vĩnh Ký cách tân từ áo của người dân đảo Pénang, (là những ngườiMalaysia lai Trung Hoa, gọi là người “Baba”), cho phù hợp với người Việt. Vềsau đó chính là loại áo vạt ngắn không bâu mà nhân dân miền Nam ưa thích. Mộtquan niệm khác lại cho rằng: áo bà ba ảnh hưởng từ áo lá và áo xá xẩu may bằngvải buồm đen của người Hoa lao động, là kiểu áo cứng, xẻ giữa, cài nút thắt. Dothời tiết quanh năm nóng bức, họ bỏ luôn chiếc cổ thấp của hai loại áo nóitrên, thay vào đó làm đường khuy cho chắc, và chiếc áo cài khuy đầu tiên đó cólẽ chính là chiếc áo bà ba cổ điển của dân tộc Việt Nam thời xưa. Dẫu sao đi nữa,chúng ta vẫn phải khẳng định một điều rằng, dù xuất xứ như thế nào thì bộ bà bađen, khăn rằn và nón lá đã kết hợp với nhau trở thành nét biểu trưng đặc sắccho vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp văn hóa của người phụ nữ Nam bộ nói riêng và ngườiphụ nữ Việt Nam nói chung.
Người nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long ngày trước thườngvận bộ bà ba màu đen hoặc nâu đi đồng, bởi nó vừa sạch sẽ, vừa dễ giặt giũ. Vảimay áo là loại vải thanh mảnh như vải một, vải ú, vải sơn đầm, rất mau khô saukhi đụng nước; mềm, mát, để phù hợp với khí hậu miền Nam nắng nóng. Áo có thể mayba mảnh: đằng trước hai mảnh ghép lại, nối bằng một đường khuy cài bấm chạy từtrên xuống, đằng sau một mảnh nguyên vẹn; hoặc may bốn mảnh: đằng sau là hai mảnhriêng nối sống lưng. Áo may tay liền, xẻ tà vừa phải ở hai bên hông giúp ngườimặc cảm thấy thoải mái, dễ dàng cho lao động. Gần vạt có thêm hai túi khoét kháto, tiện lợi cho việc đựng các vật dụng nhỏ như thuốc rê, diêm quẹt, tiền bạc Độdài của áo chỉ trùm qua mông, gần như bó sát thân, góp phần tôn lên những đườngcong của cơ thể người phụ nữ. Có lẽ vì thế mà dân gian vẫn bảo rằng: trong bộáo bà ba, người phụ nữ Việt Nam trông vừa gợi cảm, vừa giản dị. Áo kết hợp với chiếcquần đen rộng dài chấm cổ chân đã làm đẹp thêm hình hài vóc dáng của các mẹ,các chị với chiếc lưng ong nhẹ nhàng, thanh thoát, mềm mại. Trải qua thời gian,áo bà ba cổ điển cũng được các bà, các cô quý tộc hoặc dân có tiền cải tiến,may bằng the, lụa, với các màu trắng, xám tro, mạ non hay màu xanh lơ nhạt đểtrông sang trọng hơn.Nếu so với cáctrang phục truyền thống trong và ngoài nước, thì áo bà ba Nam bộ chắc chắn sẽlà bộ trang phục đơn giản nhất. Sự khiêm tốn này phù hợp với quan điểm sống củangười Việt, luôn đề cao sự giản dị, nền nã. Chỉ thế thôi nhưng nó đã dệt nên nhữngbản hòa tấu nhẹ nhàng trầm bổng, nối hai bờ quá khứ và hiện tại,

Thư viện eLib mong BST Thuyết minh về áo bà ba sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.
Đồng bộ tài khoản