Thuyết minh về bài thơ Độc tiểu thanh ký của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
817
lượt xem
19
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về bài thơ Độc tiểu thanh ký của Nguyễn Du

Mô tả BST Thuyết minh về bài thơ Độc tiểu thanh ký của Nguyễn Du

Đến với bộ sưu tập Thuyết minh về bài thơ Độc tiểu thanh ký, quý thầy cô giáo sẽ có thêm tư liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập và mở rộng kiến thức. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về bài thơ Độc tiểu thanh ký của Nguyễn Du

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Thuyết minh về bài thơ Độc tiểu thanh ký của Nguyễn Du được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. Mở bài thuyết minh về bài thơ Độc tiểu thanh ký của Nguyễn Du

Nguyễn Du, một doanh nhân văn hóa thế giới, cũng có thể nói, ông là nhà thơ lớn của dân tọc, ông để lại cho đời sau vô vàn các tác phẩm gồm chữ Hán và chữ Nôm. Tác phẩm chữ Nôm nỗi tiếng là "truyện Kiều" còn tác phẩm chữ Hán đặc sắc là "độc tiểu thanh kí". Cũng giống như "truyện kiều", tác phẩm "Độc tiểu thanh ký" cũng mang nội dung về cuộc đời và số phận của người con gái thời phong kiến, có sắc có tài nhưng bạc mệnh.

II. Thân bài thuyết minh về bài thơ Độc tiểu thanh ký của Nguyễn Du

Nguyễn Du đã hết sức khéo léo trong việc lựa chọn từ ngữ và các biên pháp nghệ thuật trong bài thơ để cho chúng ta thấy được và đồng cảm với thân phận của nàng Tiểu Thanh. Tiểu sử của nàng Tiểu thanh là một số phận nghiệt ngã đầy vết thương lòng. Nàng sinh ra trong 1 gia đình nông dân nghèo. Vì hoàn cảnh éo le, nàng phải vào làm vợ lẽ cho một thương gia giàu có. vợ cả ghen, nên đã xây biệt lập một căn nhà nhỏ trên núi Cô Sơn và bắt nàng sống một mình trên đó. Buồn tủi cho số phận của mình nên Tiểu thanh đã viết một tập thơ để ghi lại tâm trạng của mình lúc bấy giờ. Nàng Tiểu thanh buồn, uất ức mà chết khi nàng đang ở độ tuổi 18. Nàng chết nhưng mụ vợ cả vẫn chưa hết ghen và đem đốt tập thơ của nàng, may mà còn sót lại một vài bài. được người đời ghi chép và đặt tên là phần "dư cảo". Phần "dư cảo" ấy đã được NGuyễn Du đọc và , thấu hiểu về số phận và cuộc đời của nàng Tiểu thanh. Nguyễn Du đã viếng nàng qua tập thơ còn sót lại đã hơn 300 năm, ông khóc thưong cho số phận của người con gái tài hoa nhưng bạc mệnh cũng như ông khóc thương cho chính bản thân mình.

Tây Hồ hoa uyển tẩn thành khư
Độc điếu song tiền nhất chỉ thư
Chi phấn hữu thần liên tử hậu
Văn chương vô mệnh lụy phần dư
Cổ kim hận sự thiên nan vấn
PHong vận kì oan ngã tự cư
Bất tri tam bách dư niên hậu
Thiên hạ hà nhân khấp Tớ Như ?

Mở đầu bài thơ, Nguyễn Du đã đưa chúng ta đến một vùng đất đẹp, thơ mộng là tháng cảnh Tây hồ. Nơi mà gắn liền với gia thoại và cuộc đời của nàng Tiểu thanh. Tây hồ, ngày xưa là một vừon hoa, với một cuộ sống tưoi đẹp. Nhưng ba trăm năm trôi đi, vườn hoa bây giơ đã thành một gò hoa xơ xác

Tây Hồ hoa uyển thẩn thành khư
Độc đêíu song tiền nhất chỉ thư
( Tây Hồ cảnh đẹp hóa gò hoang
Thổn thức bên song mãnh giấy tàn)
.

Đã hơn 300 năm, thời gian thật nghiệt ngã, đã xóa đi hết tất cả và nơi đây chỉ còn lại gò hoang xơ xác, còn lại những nỗi buồn khôn nguôi cho số phận của nàng Tiểu thanh, cũng như câu : "Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ". "Độc" là cô độc, "nhất" là lẻ loi, một mình. Một người cô đơn lẻ loi nơi trần thế, một người buồn bã cỏi âm ti. Đứng bên cửa sổ, lòng Nguyễn Du như nặng trĩu đi, Nguyễn Du viếng nàng qua tập thơ còn sót lại, dường như ông đã đồng cảm, hai người đồng hội đồng thuyền, ông khóc thương cho thân phận người con gái thời phong kiến.

Chi phấn hữh thần liên tử hậu
Văn chương vô mệnh lụy phần dư
( Son phần có thần chôn vẫn hận
Văn chương không mệnh đốt còn vương ).

"Son phấn" tượng trưng cho sắc đẹp của nàng Tiểu thanh, "văn chương" tượng trưng cho tài năng của nàng. "son phấn" và "văn chương" là 2 vật vô tri vô giác nhưng dường như đã được tác giả thổi hồn vào chúng một cách mãnh liệt. Để rồi son phấn cũng phải căm hờn thế lực bạo tàn thời phong kiến. Văn chương tuy không có hồn. nhưng khi đốt đi, không trờ thành tro bụi tất cả, mà còn vương lại nỗi oan uất khôn xiết của nàng Tiểu thanh, vương lại để tố cáo các thế lực phong kiến lức bấy giờ.
 Hãy tham khảo toàn bộ bài văn Thuyết minh về bài thơ Độc tiểu thanh ký của Nguyễn Du trong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản