Thuyết minh về con chuột

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
303
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về con chuột

Mô tả BST Thuyết minh về con chuột

Mùa thi đang cận kề, với mong muốn hỗ trợ cho quý thầy cô và các em trong công tác giảng dạy và ôn tập, thư viện eLib đã chọn lọc những bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Thuyết minh về con chuột để giáo viên và học sinh thuận tiện khi tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về con chuột

Đây là một đoạn trích hay trong BST Thuyết minh về con chuột. Mời quý thầy cô tham khảo:

Trong các cuộc nghiên cứu về giới động vật, các nhà sinh học cũng đã phát hiện ít nhất một ngoại lệ, một loài chuột rất nghiêm túc trong quan hệ vợ chồng, đó là loài chuột Peromyscus Califomicus, sống ở chân núi Sierra Nevada, thuộc bang California, Mỹ. Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Wisconsin đã tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm liên tục để chứng minh tình chung thủy vợ chồng của loài chuột này. Kết quả phân tích ADN cho thấy, 100% con của một cặp đều là kết quả hôn phối của con đực vẫn chung sống với con cái. Các nhà khoa học đã phủ loại bột phát quang lên con cái để quan sát, xem nó có quan hệ “ngoại tình” với con chuột nào khác không, chất bột phát quang đó chỉ thấy vương sang con đực là chồng nó và con nó thôi. Nhà sinh học Gubemick thuộc Trường Đại học Wisconsin khẳng định nó là một động vật rất khác thường, và đây có thể là loài động vật sống theo chế độ “một vợ, một chồng” duy nhất trên thế giới. Sức tàn phá Loài chuột sinh sản rất nhanh.
Chuột cái chửa khoảng hơn 20 ngày, đẻ trung bình mỗi lứa từ 5 đến 6 con, sau 100 ngày chuột con đã thành thục, lại có thể đẻ được. Như vậy trong vòng một năm, ít ra cũng có 3 đến 4 thế hệ chuột cái: mẹ, con, cháu và chắt thi nhau đẻ. Riêng loài chuột cống, một loài chuột xuất xứ từ phương Đông, lại có sức sinh sản thật là kinh khủng, một đôi chuột bố mẹ nếu tính theo lý thuyết, thì sau 3 năm có thể có đàn con, cháu, chắt đông tới khoảng 250.000 miệng ăn. Chuột cống còn được ghép cho là một loài chuột “quốc tế” vì một lần nó theo tàu buôn hành trình sang phương Tây, rồi lại theo tàu buôn trở về châu Á và châu Phi. Người ta kể rằng vào năm 1727, hàng đàn chuột cống từ Axtrakhan bơi vượt sông Vônga tiến về phía Tây. Năm 1750, chuột cống “đáp” tàu buôn “lậu vé” vào nước Anh, và năm 1764 đã lan tràn ở Xcôtlen... Ngày nay thì chuột cống hầu như có mặt khắp các thủ đô, thành phố và thị trấn của bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Theo các nhà nghiên cứu động vật thuộc Tổ chức Lương - Nông của Liên Hiệp Quốc (FAO), cứ 3 con chuột ăn bằng khẩu phần của một con người, và số hoa màu, lương thực trên toàn thế giới bị chúng vừa ăn vừa phá hằng năm có thể nuôi đủ cho 150 triệu người (gấp gần hai lần dân số của nước ta). Còn nhớ trước đây, khi bắt đầu bệnh dịch hạch bùng nổ ở Ấn Độ và có nguy cơ lây lan sang các nước khác.
Malaysia đã mở những chiến dịch diệt chuột quy mô lớn ở các sân bay, bến cảng đầu mối giao thông với nước ngoài. Tại một nhà kho ở cảng Klang lúc đó, chỉ trong một ngày người ta đã diệt được 50 con chuột, mỗi con nặng tới 1 kg. Nói đến chuyện phá hoại của loài chuột “răng dài mỏ nhọn” này, xin được kể vài chuyện về những “thành tích bất hảo” sau đây của chúng: Ngày xưa, trong cuộc chiến tranh giữa Ai Cập và Ả Rập, khi quân Ả Rập tiến đến gần thành Pơluzơ của Ai Cập, một đêm bỗng có hàng vạn con chuột tràn vào doanh trại của quân Ả Rập đang đóng ở giữa cánh đồng. Chúng thi nhau gặm đứt hết dây cung và cương ngựa, làm cho hàng ngũ của quân Ả Rập bị rối loạn, từ thế thắng chuyển thành thế thua, phải rút quân về vì nạn chuột. Một lần, có một đoàn tàu hỏa đang lao nhanh về thủ đô của Ấn Độ, bỗng cả đoàn tàu bị lật nhào.
Nguyên nhân là do chuột đã đào hầm ở dưới đường tàu. Một ngôi nhà 5 tầng đồ sộ ở Romania bỗng nhiên bị đổ sập. Điều tra thì thủ phạm gây nên chính là họ nhà chuột chứ không phải ai khác. Cách nay 52 năm, vào tháng 1-1956, tại một cửa hàng Boismont bên nước Pháp, một người vừa mở cửa vào nhà kho đã bị ngay một đàn chuột tấn công tứ phía. Chưa bao giờ ông ta gặp phải những “tên đạo tặc” lợi hại đến thế. Nếu không nhờ những thanh niên ở gần đó đến giải cứu kịp thời, có lẽ người đàn ông này đã mất mạng với lũ “ông Tý” ấy chứ chẳng phải chơi. Nếu một năm không diệt chuột, thì cả Paris sẽ không còn dây điện thoại, mọi thông tin liên lạc bằng điện thoại chắc chắn sẽ bị đình trệ. Sự thật thì cách đây 25 năm về trước, chỉ trong một tháng đã có 26 trẻ em bị chuột cắn chết tại Bôgôta (thủ đô Colombia). Thành phố này lúc đó đã có tới 20 triệu con chuột, đông gấp 5 lần dân cư đây. Lũ “giặc” chuột đã thả sức hoành hành, tấn công cả con người, không kém gì bọn mafia ở xứ sở này lúc bấy giờ. Chuột không chỉ hoạt động dưới đất mà còn hành động cả ở trên trời. Chuyện có một lần, một bộ phận điều khiển trong máy bay bị phá hủy.
 

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Thuyết minh về con chuột và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.
Đồng bộ tài khoản