Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vũng Tàu

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
4.454
lượt xem
57
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vũng Tàu

Mô tả BST Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vũng Tàu

Đến với bộ sưu tập bài văn Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vũng Tàu, các em sẽ thấy được những vẻ đẹp nguyên sơ của thắng cảnh Bạch Dinh, Tượng chúa Ki Tô và nhiều địa danh nổi tiếng khác tại Vũng Tàu. Bộ sưu tập chọn lọc cẩn thận các bài văn hay của học sinh trên cả nước sẽ là tài liệu tham khảo cho quý phụ huynh, quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vũng Tàu

Dưới đây là đoạn trích Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vũng Tàu được trích từ tài liệu cùng tên trong BST:

 Bà Rịa – Vũng Tàu không những là một địa bàn du lịch được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên đa dạng, phong phú, nhiều bãi biển đẹp và Vũng Tàu với những khu rừng nguyên sinh mà còn là nơi hội tụ giữa các nền văn hoá: phi vật thể bản địa (lễ hội, phong tục, tập quán, tín ngưỡng) mang đậm màu sắc văn hóa biển với văn hoá của các tôn giáo tạo nên nhiều công trình văn hoá, khu di tích nổi tiếng với những vẻ đẹp cổ kính, thanh thoát.
Theo nghiên cứu về lục tỉnh Nam Kì thì địa danh Bà Rịa bắt nguồn từ tên của vương quốc Bà Lỵ ,Bà Lịa ,Bà Lợi xưa .Ông cho rằng Bà Rịa tức là nước Bà Lợi thuở xưa tồn tại khoảng trước thế kỷ thứ 7 ,sau khi quân Chân Lạp thôn tính tên nước này đã được thư tịch cũ của đời đường ghi lại.
Truyền thuyết thứ nhất: có một truyền thuyết khác của nhân dân trong vùng giải thích nguồn gốc địa danh Bà Rịa là để tưởng nhớ công đức của bà Nguyễn Thị Rịa. Bà Rịa người gốc Phú Yên theo gia đình vào Nam tìm đất sinh sống từ năm 1680 tại làng Mỹ Khê huyện Long Đất .Bà Rịa cùng nhân dân khai phá rừng lập ruộng vườn, xây dựng xóm làng. Năm 1698 ,Trưởng Cơ Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lý đất phía Nam ,khi quân đổ bộ lên nơi đây bị một trận lũ lớn các cấu đều bị trôi ,đường đi lại bị hư hỏng . Bà Rịa đã vận động nhân dân trong vùng tu sửa đường xá ,bắt lại các cây cầu để đưa quân Chúa Nguyễn qua sông . Cảm kích về công trạng này ,Chúa Nguyễn đã ra sắc phong cho Bà Rịa “Hàm Nghè” danh dự và cho Bà được mang họ Chúa Nguyễn . Năm 1759 Bà Rịa qua đời vì không có con cái nên tất cả của Bà đều chia cho dân nghèo .Dân làng đã nhớ ơn đã góp công sức lập miếu Bà bên đường nay thuộc địa phận Tam Phước huyện Long Đất.
Truyền thuyết thứ hai: theo tác giảa người Pháp trong “Monographie de Baria” viết năm 1902 cho rằng địa danh Bà Rịa xuất phát từ tên người đàn bà là Nguyễn Thị Rịa ,đã khai phá đất hoang lập làng Phước Liêu vào năm 1789 tức là khoảng thế kỷ 18 .Nhưng có lẽ cách giải thích địa danh Bà Rịa xuất phát từ tên người đàn bà Nguyễn Thị Rịa được nhiều người đồng tình nhất .
Theo phó tiến sĩ sử học Đinh Văn Hạnh đã dẫn tài liệu của nhà khảo cổ người Pháp (Ông Mallaret ) cho rằng địa danh Bà Rịa bắt nguồn từ tên gọi Khơme của một cái bàu ở Long Điền là Bà Rày hay Bà Ray ,chuyển sang âm Việt đọc chệch đi thành Bà Rịa.
Tóm lại Bà Rịa vốn là tên đất (Bà Rày ,Bà Ray) tên một vương quốc (Bà Lỵ ,Bà Lịa ,Bà Lợi) ,và rất có thể trùng tên với một người có công xuất hiện sau này là Bà Nguyễn Thị Rịa .Tuy những truyền thuyết này có thể đúng cũng có thể sai nhưng vẫn là những truyền thuyết đẹp được nhân dân Bà Rịa Vũng Tàu nói chung và thị xã Bà Rịa nói riêng lưu truyền cho các thế hệ sau này.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vũng Tàu. Ngoài ra, có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.
Đồng bộ tài khoản