Thuyết minh về đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
3.272
lượt xem
63
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Mô tả BST Thuyết minh về đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Thuyết minh về đoạn trích Tức nước vỡ bờ nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Đây là một đoạn trích hay trong BST Thuyết minh về đoạn trích Tức nước vỡ bờ. Mời quý thầy cô tham khảo:

I. Mở bài thuyết minh về đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Ngô Tất Tố (1893-1954), quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh nay thuộc Đông Anh- hà Nội. ông xuất thân từ một nhà nho gốc nông dân. Từ nhỏ, ngô tất tố được hưởng nền giáo dục nho học, ông là một học giả với nhiều công trình khảo cứu về triết học, văn học cổ có giá trị. ông là một nhà báo, nhiều bài của ông mang khuynh hướng dân chủ tiến bộ và giàu tính chiến đấu.Ông đã viết gần 1500 bài cho 27 tờ báo và tạp chí với 29 bút danh như: lộc hà, bắc hà, tân thôn dân…

II. Thân bài thuyết minh về đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Ông không những là một nhà báo mà còn là nhà văn hiện thực xuất sắc chuyên viết về nông thôn trước cách mạng. sau cách mạng, ông tận tụy trong công tác tuyên truyền,văn nghệ phục vụ kháng chiến chống pháp. Ngô Tất tố được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996. các tác phẩm chính của ông: Tắt đèn (1939), lều chõng (1940), các phóng sự tập án cái đình (1939), việc làng (1940).
Đoạn trích “tức nước vỡ bờ” được trích trong tác phẩm Tắt đèn, in trong chương XVIII của tác phẩm. mở đầu đoạn trích là cảnh chị Dậu chăm sóc anh Dậu khi anh vừa được trả về và đang “ốm rề ốm rệt”. tưởng đã chết đêm hôm qua giờ mới tỉnh, nếu mà bị chúng đánh trói lần nữa chác khó bảo toàn được tính mạng. chon nên đối với chị Dâu lúc này là làm Cách nào để bảo vệ chồng mình trước tình thế nguy ngập ấy.
Trong khi “chị Dậu vừ rón rén bưng bát cháo lên cho anh dậu”, đang hồi hộp chờ xem chồng
mình có ăn ngon miêng không thì tên cai lệ và người nhà lí trưởng xông vào”. Ban đầu , chị dậu cố van xin tha thiết, nhưng tên cai lệ không nhe chị lấy nửa lời mà đáp lại chị bằng một cái bịnh vào ngực và cứ xông vào phía anh Dậu đánh thì chị Dậu đã liều mình cự lại. thoạt đầu chị cự lại bằng lí lẽ nhưng đén khi tên cai lệ tát chị một cái đánh bốp và cứ lao vào chồng chị đánh thì chị đã chuyển sang đấu lục với bọn chúng. Trong một khoảng thời gian ngắn chi đã quật ngã được hai tên tay sai.
Đoạn trích “tức nước vỡ bờ” là đoạn trích hay, tiêu biểu cho bút pháp tiểu thuyết của nhà văn Ngô Tất Tố, trước tiên là khắc họa thành công và rõ nét hai nhân vật là chị Dậu và tên cai lệ. đoạn trích có ngòi bút miêu tả sống động, linh hoạt cảnh chị dậu đánh nhau với hai tên tay sai. Ngôn ngữ kể chuyện, miêu tả của tác giả và ngôn ngữ đối thoại của nhân vật rất đặc sắc, đó là lời ăn tiếng nói bình dị, sinh đọng của đời sống hằng ngày .
Ngô tất tố được coi là nhà văn hàng đầu của trào lưu hiện thực phê phán tại việt nam với tác phẩm Tắt đèn đã dựng lên một bức tranh xã hội có giá trị hiện thự sâu sắc viết về nông thôn việt man đương thồi. đắc biệt,nhân vật chị Dậu là nhân vật điển hình của người phụ nữ nông thôn. Có thể nói đoạn trính ‘tức nước vở bờ’ là đoạng trích hay nhất trong tác phẩm. 

Thư viện eLib mong rằng BST Thuyết minh về đoạn trích Tức nước vỡ bờ sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
 

Đồng bộ tài khoản