Thuyết minh về mối quan hệ giữa học và hành

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
165
lượt xem
4
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về mối quan hệ giữa học và hành

Mô tả BST Thuyết minh về mối quan hệ giữa học và hành

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Thuyết minh về mối quan hệ giữa học và hành có trên eLib.vn. Bao gồm nhiều tài liệu hay, chất lượng được tổng hợp từ sách vở, thầy cô đang giảng dạy tại các trường trong cả nước. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ có ích cho công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về mối quan hệ giữa học và hành

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Thuyết minh về mối quan hệ giữa học và hành dưới đây:

La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp là người thiên tư sáng suốt học rộng hiểu sâu, từng đỗ đạt làm quan dưới triều nhà Lê. Ông đã có bài tấu "Bàn luận về phép học" dâng lên vua Quang Trung nhằm nói lên mục đích của việc học là học để biết rõ đạo và đặc biệt ông đã nêu ra được mối quan hệ giữa học và hành.
"Học đi đôi với hành" là một phương pháp học rất đúng đắn và hiệu quả. Đây là một phương pháp học mà La Sơn Phu Tử đã đưa ra để khuyên vua Quang Trung. Từ thế kỉ XVIII, khi La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp gửi bản tấu lên vua Quang Trung ông đã nói: "Ngọc không mài không thành đồ vật; người không học không biết rõ đạo". Vậy đạo là gì? Đạo ở đây là lẽ đối xử hằng ngày giữa mọi người với nhau, đi học là học điều ấy.
Vậy, “học” là gì?
Học là quá trình tiếp thu tri thức và biến những tri thức được tiếp thu ấy thành vốn hiểu biết của bản thân. Ấy là một quá trình tích lũy kiến thức không phải một sớm một chiều mà là cả cuộc đời. Học để thấy được cái thâm thúy của cuộc sống, học vì tương lai của bản thân , học cho bằng bạn bằng bè. Học là lãnh hội , tiếp thu kiến thức từ thầy cô, trường lớp, tiếp thu những điều hay trong cuộc sống, xã hội. Học còn là nền tảng cho việc áp dụng vào thực tế có hiệu quả. Chúng ta có thể học ở trường , tiếp thu những tri thức từ thấy cô , bạn bè,sách vở hoặc trong cuộc sống . mọi người chúng ta tất cả đều phải học , học để làm chủ bạn thân, học để có thành tựu sau này , biết ứng xử trong cuộc sống hằng ngày, xây dựng tổ quốc giàu đẹp , vững mạnh và nhiều điều khác nữa. Tuy nhiên, “học” chỉ dừng lại ở khâu lí thuyết. Muốn biến những điều đã học thành thực tế, nhất thiết phải thông qua lao động thực hành.
Vậy “hành” là gì?
Hành là quá trình áp dụng những tri thức đó vào trong thực tiễn đời sống của mình, là những thao tác nhằm vận dụng các kĩ năng, kiến thức đã tiếp thu vào việc giải quyết những tình huống, những vấn đề cụ thể. Không một môn học nào lại không có phần thực hành.Việc thực hành thể hiện qua các bài tập sau khi vừa học lí thuyết,qua các tiết thí nghiệm thực hành các bộ môn Lý ,Hóa ,Sinh. Nếu không có những tiết bài tập và thí nghiệm thì những điều chúng ta đã học sẽ trở thành mớ lý thuyết suông không có tác dụng gì. Việc thực hành giúp ta nắm chắc được kiến thức hơn, nhớ lâu hơn, hiểu sâu hơn, cụ thể hơn những điều được học.
Học mà không hành sẽ rất lãng phí. Chúng ta cần hiểu một điều rằng: học lí thuyết để áp dụng vào thực tế có hiệu quả . Học kiến thức để rèn giũa phẩm hạnh đạo đức từ các môn khoa học, xã hội, nhân văn, để ứng dụng sáng tạo từ các môn khoa học, tự nhiên.Tác dụng của việc học đi đôi với hành là giúp ta khẳng định được con đường chiếm lĩnh tri thức là đúng đắn, phát huy được sự chủ động và sáng tạo trong học tập. Song song với việc thực hiện những điều trên, ta cần nhận ra được tác hại của việc học vẹt, lười học.Trong xã hội ngày nay có học thì phải có hành thì công việc mới đạt hiệu quả cao.
Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: ‘Học mà không hành thì học vô ích, hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Lời dạy trên của Bác cũng góp phần khẳng định mối quan hệ mật thiết và tương hỗ giữa hai yếu tố “học” và “hành” . Trong cuộc sống. Nếu chỉ học lí thuyết mà không thực hành thì sẽ không hiểu được vấn đề gây hậu quả lãng phí. Còn hành mà không học lí thuyết thì sẽ không đạt được kết quả tốt và vô tình trở thành kẻ phá hoại.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Thuyết minh về mối quan hệ giữa học và hành. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản