Thuyết minh về món bánh ú

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
266
lượt xem
0
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về món bánh ú

Mô tả BST Thuyết minh về món bánh ú

Thư viện eLib giới thiệu bài Thuyết minh về món bánh ú được chọn lọc từ những bài văn hay của các em học sinh trong cả nước. Bộ sưu tập bao gồm nhiều bài văn mẫu đặc sắc thuyết minh về món bánh ú sẽ giúp các em biết cách làm văn thuyết minh, rèn luyện khả năng diễn đạt, phát triển ý,.... Mời quý thầy cô, quý phụ huynh và các em tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về món bánh ú

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn trích Thuyết minh về món bánh ú được lấy từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Đến nay, có không ít ý kiến và tư liệu cho rằng bánh ú là của người Hoa du nhập vào nước ta trên bước đường ly hương. Song cũng có nhiều ý kiến cho rằng bánh ú là của người Việt, bởi nguyên liệu chính làm bánh là nếp, sản phẩm của nền nông nghiệp lúa nước.
Nguyên nhân thuyết phục để bánh ú hiện diện thường hơn bánh tét, bánh chưng là dễ gói, để lâu được. Thời xưa, có lẽ yếu tố ăn no được xem trọng hơn ăn ngon trong đại đa số nông dân lam lũ.
Cũng theo ông Hảo, từ ú là một từ Việt cổ ý nói đến những vật thể hình tháp. Mặt khác, chiếc bánh ú có ba chân vững vàng nên “ngồi” được trên nhiều địa hình từ bằng phẳng như mặt bàn tre hay gồ ghề như nơi bìa rừng, thửa ruộng... nhờ vậy, bánh ú có thể dễ dàng “theo” dân ta trong những buổi lao động cật lực hay khi thảnh thơi uống trà ngắm trăng.
Mặt khác bánh ú còn "dễ chịu" ở chỗ có nhân cũng được hoặc không nhân cũng chẳng sao. Tất nhiên, ban đầu là bánh không nhân, chỉ toàn nếp được gói bằng lá chuối hoặc lá dong hay lá tre tàu, ăn với mật mía.
Đến bánh ú nước tro là một cải tiến đáng nể của những bậc nội trợ Việt. Bởi vì theo y thực, nước tro giúp ổn định lượng bột đường trong nếp và trợ tiêu, giúp người ăn không bị no hơi, nặng bụng.
Còn có loại bánh ú nhân đậu mèo, đậu ván. Theo con đường nam tiến, nhân bánh ú có thêm ít mè, đậu phộng. Vào đến Nam bộ nhân bánh ú lại có thêm cơm dừa khô nạo. Cũng có loại bánh ú mặn y thực, nhân có trứng vịt tươi và gạo nếp được ủ với ít nước vắt từ đọt xoài non trong vài giờ. Chính chất chát và chua nhẹ từ đọt xoài đã giúp bánh có một hương vị riêng thật quyến rũ và trợ tiêu hiệu quả...
Chở chút hồn quê
Một số anh bạn thân gốc Hội An, tỉnh Quảng Nam, khi nghe nhắc đến bánh ú là họ chợt nhớ đến cái Tết mùng năm ở quê nhà. Đặc biệt, ở quê họ, đúng ngày này mới có bánh ú nước tro trước cúng sau ăn với ít đường phổi hoặc đường cát.

Ký ức tươi đẹp lại hiện về trong họ, khiến những gương mặt kham khổ như nở hoa, như sống lại tuổi thơ hồn nhiên với bao háo hức đợi chờ món bánh ú Tết Đoan Ngọ.
Những ngày xưa đó, hương vị bánh ú nước tro Hội An ngon khỏi chê. Bởi bánh được làm bằng nếp dài ngày, mỗi năm người dân chỉ trồng một vụ. Nhờ vậy hương nếp thơm thanh thoát, bột nếp dẻo, mịn và kết thành khối trong suốt khi được "uống" nước tro Cù Lao Chàm rồi đem hầm nhừ. Nhân bánh thường được làm bằng đậu đen hoặc đậu đỏ, có "sên" (ngào) ít đường.

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Thuyết minh về món bánh ú trong bộ sưu tập nhé!
Đồng bộ tài khoản