Thuyết minh về món gỏi cá

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
164
lượt xem
0
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về món gỏi cá

Thuyết minh về món gỏi cá
Mô tả bộ sưu tập

Những bài văn hay giới thiệu, thuyết minh về món gỏi cá dưới đây sẽ là kho tài liệu tham khảo phong phú cho quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh. Bộ sưu tập sẽ giúp quý thầy cô, quý phụ huynh hướng dẫn con em mình cách trình bày, cách tìm ý, triển khai ý,....khi làm văn thuyết minh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Thuyết minh về món gỏi cá

Thuyết minh về món gỏi cá
Tóm tắt nội dung

Dưới đây là đoạn tài liệu được trích trong BST Thuyết minh về món gỏi cá:

Vốn là dân xứ Bắc, tôi không mấy mặn mà với nhiều món gỏi. Nhưng khi lần đầu đặt chân tới đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và chứng kiến người dân xứ đảo hồ hởi nhặt những con cá trích thật tươi mang về làm gỏi đãi khách thì tôi lại nhanh chóng bị thuyết phục. Cách làm món gỏi cá trích thì khá đơn giản vì mọi thứ đều là “cây nhà lá vườn”, nhưng khâu chuẩn bị lại là quan trọng, góp phần làm món ăn thêm hoàn hảo.
Cá trích đem làm gỏi phải là những con thật tươi, vảy còn bóng trắng. Cá được cắt bỏ đầu, mổ bụng thật sạch, bỏ xương sống rồi lấy hai mảnh phi-lê toàn thịt đỏ. Nước sốt chua có thể làm bằng dấm hoặc chanh, nhưng để có được hương vị đậm đà, người Phú Quốc thường sử dụng dấm được nuôi bằng trái ổi chín vốn có rất nhiều tại vùng này, nêm thêm ít muối và đường. Nuớc chấm phải làm bằng nước mắm biển ngon, nguyên chất, cho thêm đường, ớt, bột ngọt và khi ăn thì bỏ vào ít lạc rang giã nhuyễn. Đem bánh tráng bột gạo nhúng vào nước cốt dừa loãng, cẩn thận nhúng một mặt bánh rồi xếp đôi lại (mặt khô nằm bên trong) và nhẹ nhàng đặt lên đĩa theo thứ tự để khi ăn có thể dễ dàng lấy từng cái mà không bị dính.
Rau sống được dùng trong món gỏi cá trích của người Phú Quốc cũng hết sức phong phú. Theo những người dân xứ đảo thì để món gỏi thêm phần thi vị, rau sống phải hội tụ đủ cả rau rừng và rau trồng. Rau rừng là những loại rau mọc sẵn ở rừng nguyên sinh trong đảo như: đọt dứa, bằng lăng, kim cang, soi nhái, trâm kiềng kiềng… và rau trồng: xà lách, húng cay, rau thơm, dấp cá…
Cuốn những thứ rau trên vào bánh tráng, cho thêm vài sợi dừa nạo, gắp miếng cá trích còn tươi đỏ chấm chung với nước mắm hảo hạng do người trong đảo làm ra. Từ từ đưa vào miệng, vị mềm giòn, ngòn ngọt, chua chua của cá, vị béo của dừa và lạc rang hoà trong cái vị cay cay, chan chát của rau rừng cứ tan dần trong miệng, khiến cho bất kỳ ai khi có cơ hội thưởng thức lần đầu thì sẽ thấy là lạ, lần thứ hai thấy ngon và rồi nghiện ăn món này lúc nào không hay.
Một ấn tượng rất đặc biệt khi ăn gỏi cá trích ở Phú Quốc là người ta thường nhâm nhi món ăn này với chút rượu sim, thứ quả có rất nhiều trong cánh rừng nguyên sinh tại đảo Phú Quốc. Người dân nơi đây hái những quả sim thật chín mang về làm ra thứ rượu có hương vị đặc trưng, không chỉ giúp dễ tiêu hoá mà còn tạo được không khí ấm cúng cho mỗi gia đình sau những ngày ra khơi.
Đến Phú Quốc, ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sơ của những bãi biển trải dài cát trắng, những khu rừng nguyên sinh xanh mướt một màu… và thưởng thức món gỏi cá trích, thêm ít rượu sim đặc trưng để hương vị thêm hoàn hảo. Một món ăn dân dã, phổ biến của làng chài Phú Quốc nhưng lại làm say lòng biết bao người từng đặt chân đến mảnh đất này.
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Thuyết minh về món gỏi cá. Ngoài ra, có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.
Đồng bộ tài khoản