Thuyết minh về món kim chi

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
356
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về món kim chi

Mô tả BST Thuyết minh về món kim chi

Kim chi không chỉ là món ăn mà còn là văn hóa. Người Hàn Quốc có một niềm tự hào vô cùng với món kim chi truyền thống. Mời các em cùng tham khảo bài văn giới thiệu, thuyết minh về món kim chi dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về văn hóa người Hàn Quốc.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về món kim chi

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Thuyết minh về món kim chi của thư viện eLib dưới đây:

Kim chi không chỉ là món ăn mà còn là văn hóa. Người Hàn Quốc có một niềm tự hào vô cùng với món kim chi truyền thống. Hàn Quốc được biết đến với tên gọi “xứ sở kim chi” bởi đây không chỉ là món ăn truyền thống xuất hiện trong mỗi bữa ăn mà còn được xem như “quốc bảo”, biểu trưng cho nét văn hóa ẩm thực, giao tiếp lâu đời, góp phần quảng bá hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới.
Kim chi trong tiếng Tiều Tiên là “chimchea”, nghĩa là “rau củ ngâm”, để mô tả cách thức chế biến bằng cách lên men các loại rau củ, chủ yếu là cải thảo, cùng tỏi ớt. Một số nguồn gốc cho rằng kim chi đã xuất hiện từ khoảng 2.600 – 3.000 năm trước. Trong đó, văn bản xa xưa nhất nhắc đến kim chi là cuốn Kinh Thi, một cuốn sách tổng hợp các bài thơ ca vô danh của Trung Quốc ra đời vào thời Xuân Thu.
Ảnh hưởng từ tự nhiên, Hàn Quốc vốn nổi tiếng với mùa đông khắc nghiệt, kéo dài. Không một loại cây nào có thể phát triển được vào mùa này, do đó, người Hàn Quốc từ xưa đã phải tính đến chuyện dự trữ thức ăn, đặc biệt là các loại rau cung cấp nhiều vitamin. Ban đầu người ta tìm ra phương pháp bảo quản rau củ bằng cách làm khô với củ cải, củ sâm, các loại lá, hoặc ướp với tương đậu, tương ớt.
Để có công thức chế biến món kim chi hoàn chỉnh như ngày nay là cả một quá trình lịch sử lâu dài. Có ý kiến cho rằng vào thời kỳ đồ đá mới, người Hàn xưa đã biết tạo ra món kim chi cơ bản đầu tiên bằng cách ướp rau với muối. Đến thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, người ta đã cho thêm các gia vị khác như: hành, tỏi, gừng… Sang thời sơ kỳ Triều Tiên, người dân đã biết dùng nước mắm thay muối để làm kim chi. Và sau cuộc chiến giữa Triều Tiên và Nhật Bản (1592), ớt đã được du nhập vào, từ đó, kim chi đã có mùi vị giống như món kim chi ngày nay.
Món kim chi ngon truyền thống cần có sự kết hợp giữa cải thảo (mọc trên mặt đất, biểu thị tính dương) và củ cải (mọc trong lòng đất, biểu thị tính âm).
Thành phần chính của kim chi có sự thay đổi tùy theo phong cách vùng miền hay gia truyền. Ví dụ như kim chi Kkakdugi dùng củ cải thay cho cải thảo, trong khi kim chi Oisobaegi làm từ dưa chuột, một loại khác là Kkaennip thì có nguyên liệu là lá Kkaennip (một loại lá tương tự tía tô). Một số loại khác còn có thêm hải sản. Đến nay Bảo tàng kim chi ở Seoul (ra đời năm 1986, chuyên nghiên cứu về văn hóa, lịch sử của kim chi nhằm phát triển hình ảnh của món ăn này trên toàn thế giới), đã ghi nhận có tổng cộng 187 loại kim chi từ xưa đến nay. Ngoài việc được sử dụng để làm món ăn trong các bữa ăn hàng ngày, kim chi còn là một nguyên liệu để chế biến một số món ăn khác của Hàn Quốc như: Kim chi nấu với thịt lợn kèm với một số gia vị khác mà Hàn Quốc gọi là kim chi Chige; hoặc người Hàn Quốc băm nhỏ kim chi trộn với bột mì và cho thêm hải sản (mực, tôm) rồi mang rán thành bánh gọi là kim chi Puchimge. Một điểm đặc biệt là khi dùng để làm nguyên liệu chế biến món ăn thì kim chi phải chua hơn.
Đa dạng là thế, nhưng hầu hết các loại kim chi đều phải đảm bảo vị thơm nồng và cay. Khi chưa có ớt thì tỏi là gia vị được ưa chuộng nhất. Người Hàn thường truyền tai nhau về truyền thuyết sự hình thành dân tộc Hàn như sau: có một con gấu được vị thần nhà trời ban cho 20 nhánh tỏi và bảo: “Hãy ăn và tránh ánh sáng mặt trời trong 100 ngày, nếu làm được ngươi sẽ biến thành người”. Con gấu làm theo và biến thành một cô gái đẹp. Cô gái đó kết hôn với con trai Ngọc Hoàng và sinh ra vị vua đầu tiên của đất nước Hàn Quốc. Truyền thuyết này gải thích một phần lý do người Hàn rất chuộng vị cay. Nhưng trên thực tế có thể lý giải đơn giản như sau: Nhiệt độ vào mùa đông ở Hàn Quốc thường dưới độ âm, vì thế, ăn mặn và ăn cay trở thành một phương pháp giữ ấm cho cơ thể hữu hiệu.
Một nét văn hóa Hàn, nguyên lý làm kim chi là một sự tổng hòa tự nhiên. Món kim chi ngon truyền thống cần có sự kết hợp giữa cải thảo (mọc trên mặt đất, biểu thị tính dương) và củ cải (mọc trong lòng đất, biểu thị tính âm). Sự kết hợp giữa hai loại rau củ chính là sự kết hợp âm-dương, vì vậy không những để kích thích khẩu vị, bổ sung chất dinh dưỡng, thói quen ăn kim chi còn là một cách để điều hòa cơ thể.
Chỉ cần xem cách người ta chế biến, ăn loại kim chi nào thì người ta có thể biết được quê hương của người làm kim chi ở đâu
Kim chi được xem là một cách thức để phân biệt và nhận dạng vùng miền ở Hàn Quốc. Chính vì thế, dù rất đa dạng, nhưng tất cả các loại kim chi đều chỉ được gọi tên bằng hai cách: theo nguyên liệu hay địa phương làm ra nó. Thậm chí cách gọi tên kim chi theo địa phương đã trở thành một trong những tiêu chuẩn để phân biệt văn hóa vùng này với văn hóa vùng khác. Cụ thể là chỉ cần xem cách người ta chế biến, ăn loại kim chi nào thì người ta có thể biết được quê hương của người làm kim chi ở đâu, dù cho bề ngoài hay giọng nói người đó đã thay đổi.
 

Hy vọng rằng BST Thuyết minh về món kim chi sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản