Thuyết minh về một đặc sản xứ Thanh - bánh lá răng bừa

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
142
lượt xem
1
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về một đặc sản xứ Thanh - bánh lá răng bừa

Thuyết minh về một đặc sản xứ Thanh - bánh lá răng bừa
Mô tả bộ sưu tập

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Thuyết minh về một đặc sản xứ Thanh - bánh lá răng bừa trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Thuyết minh về một đặc sản xứ Thanh - bánh lá răng bừa

Thuyết minh về một đặc sản xứ Thanh - bánh lá răng bừa
Tóm tắt nội dung

Bộ sưu tập Thuyết minh về một đặc sản xứ Thanh - bánh lá răng bừa là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 Về xứ Thanh, về với Lễ hội Lam Kinh ở Thọ Xuân (Thanh Hóa) bạn không chỉ được biết thêm vế người anh hùng Lê Lợi, cuộc khởi nghĩa Lam Son mà còn rất thích thú với phiên chợ quê và rất nhiều món quà quê được chế biến ngay tại chợ. Trong rất nhiều món quà quê ấy phải kể đến bánh lá răng bừa – một đặc sản xứ Thanh, một nét văn hoá ẩm thực trong Lễ hội Lam Kinh.
Vào những dịp lễ Tết, hầu như gia đình nào ở làng quê xứ Thanh cũng làm bánh lá răng bừa để cúng tổ tiên và cho con cháu xa gần thưởng thức. Nhưng ngon nhất vẫn phải kế đến bánh của bà con vùng Thọ Xuân. Để có những đĩa bánh lá răng bừa thơm ngon, nóng hổi kịp cúng tổ tiên vào sáng sớm hôm sau, các bà, các mẹ, các chị phải thức khuya để làm từ đêm hôm trước, đến sáng hôm sau chỉ đem hấp chín hoặc dậy thật sớm làm để kịp có mặt trên mâm cỗ cúng. Các gia đình còn ngầm thi nhau làm bánh răng bừa với tất cả những ngón nghề, những kinh nghiệm và cũng là dịp trổ tài của các bà, các chị trong công việc nội trợ, gia chánh. Ngày xưa, người ta hay làm bánh răng bừa vào dịp lễ tết, còn ngày nay bánh răng bừa được làm quanh năm và xuất hiện ở nhiều nhà hàng ăn uống. Gần đây bánh răng bừa đã được giới thiệu trong Lễ hội Lam Kinh đem lại cho du khách những bất ngờ, thú vị.
Bánh răng bừa còn được gọi là bánh lá. Sở dĩ nó được gọi như vậy vì gói xong, chiếc bánh nhỏ xinh như chiếc răng bừa – một vật dụng gắn bó với vùng quê nông nghiệp. Bánh được làm từ bột gạo dẻo, giòn. Để làm bánh lá răng bừa, gạo tẻ phải ngâm trong nước lạnh khoảng 2-3 giờ rồi đem xay thành bột, thường là xay cùng với nước, bằng chiếc xay bột quay tay thủ công cho bột dẻo. Còn nếu xay bột khô bằng máy thì phải pha nước cho vừa đủ. Sau đó, bột làm bánh được đặt lên bếp nấu, người ta gọi công đoạn này là giáo bột, đây là một khâu vô cùng quan trọng trong quá trình làm bánh. Người ta dùng đôi đũa cả (như đũa bếp nhưng to hơn nhiều) để khuấy bột. Phải nhanh tay khuấy đôi đũa trong nổi liên tục sao cho bột không bị vón cục, không quá chín. Đến khi nồi bột gạo đặc sền sệt thì bắc ra ngoài để bắt đầu gói bánh. Lá để gói loại: bánh này thường là lá dong lấy từ miền núi về, hoặc lá chuối tươi cắt ở vườn nhà đã được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách. Nhưng bánh gói bằng lá dong đẹp và ngon hơn cả. Có nhiều nhà vườn rộng đã trồng vài bụi lá dong để tiện cho việc làm bánh của gia đình mình. Nhân bánh lá răng bừa gồm hành khô, thịt ba chỉ băm nhỏ, mộc nhĩ trộn với hạt tiêu, muối vừa đủ. Nếu làm bánh lá răng bừa để lễ chay hoặc đi lễ chùa thì nhân bánh được làm bằng lạc hoặc đậu. Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá răng bừa thon dài, nhỏ như răng chiếc bừa được xếp ngay ngắn trong nồi đế đem đi luộc, hoàn tất! khâu cuối cùng để cho ra những chiếc bánh thơm ngon. Nước luộc bánh răng bừa là nước đã đun sủi. Nhưng ngon hơn cả vẫn là bánh được đồ chín bằng hơi nước. Món bánh lá răng bừa ngon phải là bánh có bột nhỏ, mịn, có mùi thơm của các loại nguyên liệu hòa lẫn vào nhau, ăn dẻo và ngon. Trên mâm cỗ ngày tết cổ truyền hay những ngày lễ trong năm, tuy có rất nhiều thức ăn ngon nhưng luôn có thêm đĩa bánh lá răng bừa bốc khói nghi ngút, thơm lừng mùi hành mỡ, lá chuối thật hấp dẫn. Ngói giữa quê nhà bình yên, được thường thức món bánh lá răng bừa thơm mùi gạo, ngầy ngậy mùi nhân bánh thì thật là thú vị. Thưởng thức món bánh lá răng bừa dẻo thơm với một bát nước mắn ngon, ta mới hiếu vì sao món bánh “quê mùa” này lại có thể đọng lại trong lòng du khách những hương vị khó quên.

ELib mong BST Thuyết minh về một đặc sản xứ Thanh - bánh lá răng bừa sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản