Thuyết minh về ngày tết cổ truyền của dân tộc

Chia sẻ: An | Ngày: | 7 tài liệu

0
2.033
lượt xem
51
download
Xem 7 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về ngày tết cổ truyền của dân tộc

Mô tả BST Thuyết minh về ngày tết cổ truyền của dân tộc

Các tài liệu hay, chất lượng được chọn lọc và biên soạn kỹ lưỡng trong bộ sưu tập Thuyết minh về ngày tết cổ truyền của dân tộc dưới đây sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ Văn. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về ngày tết cổ truyền của dân tộc

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Thuyết minh về ngày tết cổ truyền của dân tộc được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bầy mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua

Đó là một trong những hình ảnh đón Tết cổ truyền bao nhiêu năm qua.Ngày nay,cuộc sống chúng ta có thay đổi,văn minhkhoa học có tiến bộ,nhưng cứ 365 ngày khi mùa xuân đến mỗi chúng ta lại hướng về những kỉ niệm và các phong tục tập quán lại sống dạy trong lòng mỗi người chúng ta.Bởi Tết là một cái gì thiêng liêng đã nằm sâu trong văn hoá dân tộc.
Tết cổ truyền là một truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam.Theo như truyền thuyết trhì Tế cổ truyền phải hình thành từ trước thế kỷ thứ nhất.Vậy mà cho đến ngày nay,phong tucj này vẫn được duy trì và trở thành một phần không thể thiếu mỗi dịp xuân về.Tết là ngày lễ lớn nhất trong năm,là dịp để con cháu trong gia đình tề tự đông đủ trươc bàn thờ tổ tiên,cùng ăn bữa cơm tất niên,còn là để nhưng người con đất Việt ở hải ngoại có thể trở về quê hương,hưởng không khí hạnh phúc bên người thân.
Không khí Tết bắt đầu hiện hữu rõ nét trên đất Việt là từ ngày 23 tháng Chạp hằng năm Âm Lịch,ngày tiễn ông Táo về trời.
Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là "Tết ông Công", lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời[5].
Ngoài ra người Việt Nam còn quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng Đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do Văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại
Sau khi cúng ông Táo các gia đình sẽ đi sắm sửa cho ngày Tết. Đây là thời điểm họp chợ Tết của các địa phương.Chợ Tết là một phần không thể thiếu tạo nên không khí ngày Tết ở khắp mọi nơi trên cả nước
Ngày 30 là ngày các gia đình dọn nhà.Quan niệm của người Việt cho rằng việc quét nhà,sửa sang lại nhà cửa sẽ đem điều dữ bay đi.Không chỉ dọn nhà các gia đình còn phải bầy biện ban thờ làm cơm tất ni ên,mời tổ tiên ông bà cùng về nhà chung vui ngày Tết với con cháu.Và cũng là thời gian chuẩn bị cho thời khắc thiêng liêng nhất của năm,chuyển giao giữa năm cũ và năm mới,giao thừa.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ và nhiều tài liệu hay khác trong BST Thuyết minh về ngày tết cổ truyền của dân tộc!.
Đồng bộ tài khoản