Thuyết minh về nhà văn La Quán Trung

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
288
lượt xem
5
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Thuyết minh về nhà văn La Quán Trung

Mô tả BST Thuyết minh về nhà văn La Quán Trung

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Thuyết minh về nhà văn La Quán Trung nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo để có thêm nhiều ý tưởng khi làm văn thuyết mình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Thuyết minh về nhà văn La Quán Trung

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Thuyết minh về nhà văn La Quán Trung của thư viện eLib dưới đây:

Ở Trung Quốc, ai ai cũng biết kiệt tác văn học cổ điển “Tam quốc diễn nghĩa”. Trong mấy thế kỷ qua, cảnh tượng chiến tranh như sóng tràn bờ, hình tượng nhân vật sinh động, tình tiết câu chuyện đấu trí đấu dũng hấp dẫn, lý thú trong bộ “Tam Quốc Diễn Nghĩa” luôn được nhân dân Trung Quốc ưa thích, và cũng là vấn đề nhiều học giả nghiên cứu trường kỳ. Nhắc đến “Tam quốc diễn nghĩa”, người ta lại nhớ đến La Quán Trung, một ngòi bút sắc sảo của Trung Quốc, tác giả của tiểu thuyết “Tam quốc diễn nghĩa” nổi tiếng.

La Quán Trung tên là Bản, tên chữ là Quán Trung, lại có biệt hiệu là “Hồ Hải tản nhân”. Ông có thể là người Thái Nguyên nhưng cũng có thuyết cho rằng ông là người Lư Lăng Tiền Đường, Đông Nguyên, v.v... Ông sinh vào cuối đời Nguyên, mất vào đầu đời Minh, ước chừng vào khoảng năm 1300 đến năm 1400 giữa thời thống trị của nhà Nguyên Thuận đế (Thoát Hoan Thiết Mộc Nhĩ) và Minh Thái Tổ (Chu Nguyên Chương). Có thuyết còn nói rõ rằng ông sinh năm 1328 và mất năm 1398. La Quán Trung xuất thân từ một gia đình quý tộc. Gia đình ông có bầu không khí văn hóa nồng nàn. Từ thưở nhỏ ông đã thích đọc sách và đọc rất nhiều sách kinh sử. Điều này đã đặt nền tảng tốt đẹp cho sự nghiệp sáng tác văn học của ông về sau. Thời đại La Quán Trung sinh sống là thời đại có mâu thuẫn dân tộc và mâu thuẫn giai cấp hết sức gay gắt, phức tạp. Quý tộc dân tộc Mông Cổ xây dựng chính quyền đời Nguyên, thực thi thống trị đàn áp đối với dân tộc Hán, dẫn đến đông đảo nhân dân dân tộc Hán chống đối. Các nơi đều xuất hiện quân khởi nghĩa. Các nghĩa quân không những chiến đấu với quân đội nhà Nguyên, mà còn thôn tính nhau, mong lật đổ nhà Nguyên và thống trị cả Trung Quốc. La Quán Trung trẻ tuổi tham gia cuộc khởi nghĩa chống nhà Nguyên của Trương Sĩ Thành và nhậm chức tham mưu. Lúc đó, ông ấp ủ hoài bão chính trị, nuôi chí phò vua giúp nước trong thời buổi loạn lạc này. Nhưng sau đó, quân khởi nghĩa do Chu Nguyên Chương dẫn đầu giành được thắng lợi cuối cùng, xây dựng nên vương triều nhà Minh, hoài bão chính trị của La Quán Trung bị tan vỡ, ông bèn bỏ đi phiêu lãng và bắt đầu sáng tác.

La Quán Trung rất có tài văn chương. Ông rất giỏi về từ khúc, câu đối, lại viết cả các loại kịch, nhưng nổi tiếng nhất là về tiểu thuyết. Ông là tác giả của cuốn tiểu thuyết “Tam quốc diễn nghĩa” .Và còn có thuyết cho rằng La Quán Trung cũng là một người tham gia soạn và chỉnh biên tác phẩm “Thủy hử”. “Tam quốc diễn nghĩa” và “Thủy hử” là hai cuốn tiểu thuyết trong Tứ đại danh tác – bốn tác phẩm nổi tiếng nhất trong văn học cổ điển Trung Hoa. Nhiều sử gia văn học không chắc chắn rằng hai người này là một hay là tên Thị Nại Am được dùng làm bút danh của “Thủy hử” vì tác giả không muốn bị dính líu vào việc chống chính phủ như trong tác phẩm này. La Chí Trung là người đóng góp xuất sắc cho trường phải tiểu thuyết lịch sử đời Minh – Thanh.

“Tam quốc diễn nghĩa” còn có tên khác là “Tam quốc”, “Tam quốc chí thông tục diễn nghĩa”, là một tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc được La Quán Trung viết vào thế kỉ 14 kể về thời kì hỗn loạn của Trung Quốc (220 – 280). “Tam quốc diễn nghĩa" là một bộ tiểu thuyết lịch sử "Bảy phần sự thật, ba phần hư cấu", được La Quán Trung sử dụng phần lớn tư liệu lịch sử trong “Biên niên sử Tam Quốc” do Trần Thọ biên soạn bao gồm các sự kiện từ thời Loạn Khăn Vàng vào năm 184 cho tới lúc thống nhất ba nước dưới thời nhà Tấn vào năm 280. La Quán Trung đã kết hợp những kiến thức lịch sử, tạp ký, những truyện ít ai biết đến, tiểu thuyết dã sử và truyền thuyết dân gian về Tam Quốc, dung hợp hoài bão chính trị và sự từng trải cuộc sống chiến tranh khi tham gia quân khởi nghĩa nông dân của mình, tái hiện sinh động lịch sử đấu tranh chính trị và quân sự giữa ba nước Ngụy, Thục, Ngô. Thêm vào đó là tài năng kể chuyện hấp dẫn của mình, La Quán Trung đã tạo ra một loạt tính cách nhân vật tiêu biểu. Bộ “Tam Quốc Diễn Nghĩa” đạt thành tựu nghệ thuật trong các mặt. Thông qua kể lại các cuộc đấu tranh khủng khiếp về chính trị và quân sự, bằng các loại phương pháp nghệ thuật, tác giả đã xây dựng thành công hàng loạt hình tượng nhân vật rõ rệt.

Bộ “Tam Quốc Diễn Nghĩa” do La Quán Trung sáng tác không những có giá trị văn học quan trọng, mà còn là một tác phẩm kiểu bách khoa toàn thư về xã hội phong kiến, nó miêu tả về các mặt xã hội lúc đó. Ở Trung Quốc, ngày càng nhiều chuyên gia, học giả nghiên cứu kiệt tác “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, họ nghiên cứu giá trị văn hoá và ý nghĩa hiện thực của nó từ nhiều góc độ như sử học, nhân tài học, tâm lý học, truyền thông quan hệ công chúng, mưu lược học, quản lý học, quân sự học, nghệ thuật học và luân lý học v.v...Bộ “Tam Quốc Diễn Nghĩa” cũng nhận được sự ưa thích của nhân dân các nước trên thế giới. Nó được dịch sang nhiều thứ tiếng ngoại ngữ, lưu truyền trên thế giới, và được gọi là “Một bộ kiệt tác thật sự mang tính nhân dân phong phú”. 

Hy vọng rằng BST Thuyết minh về nhà văn La Quán Trung sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản