Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.067
lượt xem
4
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn

Mô tả BST Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn

Bạn có thể tải miễn phí BST Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Trong thời kì công nghiệp hóa , hiện đại hóa thời kì mà con người như bị cuốn hút vào đồng tiền , cơn vũ bão của vật chất , văn chương , chữ nghĩa gần như trở thành một trang sức tầm thường , có cũng đc mà hok có cũng chẳng sao . Hiếm người nhận thức đc giá trí đích thực của việc học văn . Vậy thì , để nhận ra những giá trị của văn chương , cần có những phương pháp hiệu quả để tiếp cận , để học , để có những bài văn hay , thuyết phục những con người mù quáng đó .
Điều đầu tiên , chúng ta cần chọn thầy để học.Nếu đc thầy cô giỏi , tâm huyết giảng dạy và hướng dẫn , chúng ta sẽ vẫn thấy văn học hấp dẫn và thú vị hơn , hiểu vấn đề sâu sắc hơn . Hiện nay , tài liệu tham khảo tràn ngập thị trường , để mua đc những cuốn sách tốt , chúng ta nên nhờ thầy cô có uy tín giới thiệu . Khi đọc tài liệu tham khảo , chúng ta không nên “bê” nguyên một bài viết của người khác vào làm bài của mình . Những người cầm bút nên nhớ không bao giờ đc Đạo Văn. Đọc sách tham khảo hok phải chỉ để chép mà còn để xem cách thức làm bài , triển khai vấn đề ..
Thứ hai , để có thể hiểu đc một tác phẩm văn học , chúng ta cần khám phá tác phẩm trong các mối lien hệ .Tác phẩm văn học là đứa con tinh thần của nhà văn , nhưng cũng là con đẻ của hoàn cảnh lịch sử , thời đại và là nơi ghi dấu ấn tâm hồn , tư tưởng , tài năng của và tâm huyết của nhà văn trong một thời điểm nhất định . Muốn nắm bắt tác phẩm cần phải biết tác phẩm đó gắn liền vs hoàn cảnh lịch sử nào . Khi tìm hiểu văn học cũng phải đặt nó tỏng mối lien hệ mật thiết vs giai đoạn văn học , trào lưu văn học , thời kì hoặc phương pháp sang tác . .Mỗi tác phẩm văn chương thường có hai phần nổi bật là nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật . Tìm hiểu nội dung là nhằm chỉ ra tư tuongr và quan niệm của nhà văn về con người và cuộc sống , tìm hiểu hình thức là chỉ ra tài năng nghệ thuật của nhà văn , cũng như sự thống nhất và phù hợp của hình thức vs nội dung . Nên từ hình thức tìm ra nội dung và tránh diễn xuôi tác phẩm, van thơ . “ Mọi chân lí sẽ trở nên sai lầm , nếu chúng ta cứ sét đoán nó trên cơ sở của nhưng kinh nghiệm hằng ngày “ (Ph.Angghen ) . Thế giới hình tượng trong tacvs phẩm được xây dựng nên từ các chi tiết nghệ thuật . Tìm hiểu tác phẩm phải luôn xuất phát từ chi tiết . Mỗi chi tiết trong tác phẩm là một ô cửa mở ra cả thế giới , bởi nó có khả năng sinh nở ra những ý nghĩa mới .
Nói chung , về văn xuôi , chúng ta nhất định phải nắm đc diễn biến câu chuyện , cách kể và giọng điệu của nhà văn , nhân vật trung tâm và những chi tiết , sự kiện xoay quanh nhân vật trung tâm đó .
Về thơ , cần phải nắm đc cảm hứng chủ đọa của thơ , kết cấu cảm hứng của bài thơ , đoạn thơ , những chi tiết , hình ảnh mà nhà thơ sử dụng để bộc lộ cảm xúc .
Về kịch , phải nắm đc những mâu thuẫn , xung đột , các lời thoại quan trong .. Từ các chi tiết nghệ thuật ấy , tìm ra tư tưởng và tình cảm mà nhà văn gửi gắm cũng như tài năng nghệ thuật của nhà văn .
Còn làm sao để có thể viết đc một bài văn hay ? . Văn chương hok phải là chuyện cứ làm cho câu cú cầu kỳ , chữ nghĩa đến một bay bổng , uốn éo là hay . Một câu văn hay là một câu văn đơn giản , khúc chiết , rõ ràng và đủ ý. Chỉ có những lúc khi tâm hồn thăng hoa thì văn chương sẽ đạt đến một mức đọ thuần túy , thanh khiết , chứ không bao giờ “ bay bổng “ . Muốn diễn đạt đến mức tinh tế thì phải chuẩn xác ngôn ngữ . Đơn giản nhưng chính là cái phức tạp nhất . Bằng cách nào ? . Đọc nhiều sách , và một cách đơn giản và thiết thực hơn là có một cuốn từ ddienr Tiếng Việt . Trong số chúng ta , phần lớn ai cũng có những cuốn từ điển ngoại ngữ mà không hề xuất hiện một cuốn từ điển Tv , kể cũng nực cười =)). Chúng ta chỉ nên đọc chứ hok nên tra . Chỉ có những người không hiểu gì về văn học và việc làm văn mới cho là văn chương lai láng , mơ mộng , càng dài càng tốt , muốn viết thế nào thì tùy .
 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản