Thuyết minh về tác giả Hồ Chí Minh

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.597
lượt xem
11
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Thuyết minh về tác giả Hồ Chí Minh

Mô tả BST Thuyết minh về tác giả Hồ Chí Minh

Với những tư liệu hay trong BST Thuyết minh về tác giả Hồ Chí Minh quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học môn Văn học. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Thuyết minh về tác giả Hồ Chí Minh

Đây là một phần trích dẫn trong BST Thuyết minh về tác giả Hồ Chí Minh. Mời các bạn tham khảo:
 

“Ôi, phải chi lòng được thảnh thơi
Năm canh nặng gánh nỗi thương đời
Bác ơi, tim Bác mênh mông thế
Ôm cả non sông, mọi kiếp người.”

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc, vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Bác đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho tổ quốc, cho quê hương này. Trong suốt cuộc đời mình, Bác luôn dành tình yêu thương cho đồng bào, cho đất nước, cho tất cả mọi người mà chưa một lần nào dành riêng cho bản thân điều gì. Đạo đức đã trở nên thống nhất chặc chẽ giữa nói và làm, giữa công và tư, nó đã thấm nhuần trong con người Bác và trở thành biểu tượng của đạo đức và văn minh không chỉ của riêng Đảng và nhà nước ta mà là của toàn nhân loại.

Hôm nay đây, đã hơn sáu mươi năm đất nước được giải phóng khỏi ách nô lệ và chiến tranh, cũng như đã trải qua bốn mươi ba năm từ cái ngày Bác đi xa nhưng chưa một ai có thể quên được Bác và công lao to lớn của Bác. Tất cả, hầu như tất cả những gì về Bác đều được lưu giữ lại. Lúc sinh thời, Bác đã từng nói :

“Sông phải có nguồn mới có nước, không có nước thì sông cạn, cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo, người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi đến mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Đó là bài học đạo đức quý báu từ Bác, Bác còn dạy chúng ta phải biết lấy “Trung, hiếu, nhân, nghĩa, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” làm đầu. Có biết bao nhiêu bài học đạo đức từ Bác mà ta chưa thể biết hết nhưng điều mà ai cũng hiểu rõ là những gì mà Bác dạy luôn được thể hiện nơi chính con người Bác.

Để hiểu thêm về con người Bác, tôi đã đọc qua rất nhiều sách và chuyện kể, từ đó tôi càng thêm khâm phục tấm lòng vì dân vì nước và nhân cách vĩ đại của Người và hiểu được từ khi còn rất trẻ, Bác đã nung nấu trong tim ý chí bảo vệ non sông, làm sao cho dân ta độc lập, làm sao để đất nước Việt Nam là của người Việt Nam. Bảy mươi chín tuổi đời, sáu mươi năm hoạt động cách mạng. Bao nhiêu đó cũng đủ để ta hiểu được con người Bác, tấm lòng của Bác đối với quê hương, với dân tộc. Nhưng để có được sự thành công, ngoài lòng nhiệt huyết, có tài, có đức… thế thôi thì chưa đủ, nhất định phải có đức tính cần cù, hăng say thực hiện ước mơ. Bởi tính cần cù tạo điều kiện để buộc lộ và thể hiện những đức tính tốt đẹp khác. Bác cũng đã từng dạy “Lao động là vinh” đấy thôi.

Trong vô vàn những câu chuyện rất hay về Bác, tôi cảm thấy ý nghĩa nhất là câu chuyện “Bác Hồ tự học ngoại ngữ” được trích trang 130 - 131 trong cuốn “Bác Hồ học tập và sử dụng tiếng nước ngoài – phần hai”. Câu chuyện kể khoảng thời gian sau ngày năm tháng sáu năm một nghìn chín trăm mười một_ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước, lúc ấy Bác sống và làm việc trên con tàu Đô Đốc La – tu – sơ Tơ – rê – vin. Nội dung nổi bật trong câu chuyện là tinh thần học hỏi và sự siêng năng cần cù của Bác dù trong điều kiện sống khắc nghiệt và gian khổ. Câu chuyện như sau:

Bác Hồ kính yêu của chúng ta học trong nhà trường không nhiều nhưng lại nói được rất nhiều thứ tiếng. Như tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc,... đó là kết quả của lòng quyết tâm, sự kiên trì tự học của Bác.

Lúc còn làm phụ bếp trên tàu Đô Đốc La - tu - sơ Tơ - rê - vin chạy từ Sài Gòn sang Pháp. Mỗi ngày Bác phải làm việc từ bốn giờ sáng đến chín giờ tối mới xong, dù rất mệt, Bác vẫm cố gắng tự học thêm hai giờ nữa. Trong khi mọi người đánh bài hoặc đi ngủ. Khi học, gặp những từ không hiểu, Bác nhờ những thuỷ thủ người Pháp chỉ giúp. Bác còn nghĩ ra một cách học rất độc đáo là mỗi ngày viết mười từ tiếng Pháp vào cánh tay để vừa làm việc, vừa nhẩm đọc.

Elib mong rằng BST Thuyết minh về tác giả Hồ Chí Minh sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.

Đồng bộ tài khoản