Thuyết minh về trò chơi rồng rắn lên mây

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
277
lượt xem
5
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về trò chơi rồng rắn lên mây

Mô tả BST Thuyết minh về trò chơi rồng rắn lên mây

Thư viện eLib đã tổng hợp các tài liệu hay tạo thành BST Thuyết minh về trò chơi rồng rắn lên mây để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Chúc quý thầy cô và các em có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về trò chơi rồng rắn lên mây

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Thuyết minh về trò chơi rồng rắn lên mây của thư viện eLib dưới đây:

Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian khá phổ biến dành cho độ tuổi thiếu nhi trong các làng quê Việt Nam ngày trước. Đây là một trò chơi gắn với bài đồng dao, yêu cầu người chơi phải nhanh nhẹn, khéo léo, đoàn kết, ý thức kỷ luật và khả năng ứng đối nhanh nhạy, nhất là đối với người dẫn đầu đoàn rồng rắn.
Ngày trước, vào những đêm trăng thanh, các em thiếu nhi quê tôi thường rủ nhau tập trung tại sân đình làng để tổ chức trò chơi Rồng rắn lên mây. Phương thức tổ chức và cách chơi rất đơn giản, không cầu kỳ và cũng không quy định số lượng người tham gia. Trò chơi được tiến hành sau khi tập hợp số người tham gia và chọn ra một bạn làm Thầy thuốc có nghĩa vụ ngồi một chỗ trên sân chơi. Những bạn còn lại sắp một hàng dọc chọn lấy một bạn nhanh nhẹn, ứng đối trôi chảy làm đầu, lần lượt sắp xếp người đứng sau nắm vạt áo người đứng trước. Cuộc chơi bắt đầu bằng cách đoàn người rồng rắn lượn qua lượn lại rất đều trước mặt người đóng vai Thầy thuốc. Đoàn rồng rắn vừa đi vừa đồng thanh bài đồng dao:
Rồng rắn lên mây/Có cây núc nác/Có nhà điểm binh/ Hỏi thăm thầy thuốc/ Có nhà hay không?
Thầy thuốc trả lời: Thầy thuốc đi vắng ( hay thầy thuốc đi đâu đó tuỳ ý mà đặt ra sao cho sinh động) Mỗi lần như thế , đoàn rồng rắn lại tiếp tục đi và cùng nhau thể hiện bài đồng dao cho đến khi người thầy thuốc trả lời : Thầy thuốc có nhà cả đoàn mới dừng lại để đối chất với thầy thuốc ( quá trình này có thể lặp đi, lặp lại nhiều lần nhằm tăng thêm tính vui nhộn của trò chơi)
Vào đối thoại sau khi rồng rắn được thầy thuốc mở cửa trả lời : thầy thuốc có nhà, đại để là những câu hỏi :
Thầy thuốc: Rồng rắn đi đâu thế?
Người làm đầu đoàn rồng rắn trả lời:
Rồng rắn đi lấy thuốc chữa bệnh ( cho con, hay cho người thân tuỳ theo ngẫu hứng mà đặt)Ví như với câu trả lời : đi lấy thuốc chữa bệnh cho con, thầy thuốc hỏi tiếp: Con lên mấy?
Rồng rắn: Con lên một
Thầy thuốc: Thuốc chẳng tốt
Rồng rắn: Con lên hai
Thày thuốc: Thuốc không hay
Rồng rắn: Con lên ba
Thầy thuốc: Thuốc không hay

Hy vọng rằng BST Thuyết minh về trò chơi rồng rắn lên mây sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản