Thuyết minh về trò chơi thổi cơm thi

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
401
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Thuyết minh về trò chơi thổi cơm thi

Mô tả BST Thuyết minh về trò chơi thổi cơm thi

Quý thầy cô mong muốn có thêm nhiều tài liệu để phục vụ công tác giảng dạy, hướng dẫn các em viết văn? Thư viện eLib trân trọng giới thiệu bộ sưu tập bài văn Thuyết minh về trò chơi thổi cơm thi dưới đây để quý thầy cô thuận lợi trong quá trình tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng hay khi giảng dạy.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Thuyết minh về trò chơi thổi cơm thi

Dưới đây là đoạn trích Thuyết minh về trò chơi thổi cơm thi được trích từ tài liệu cùng tên trong BST:

Làng Từ Trọng (Thanh Hóa) có đền thờ ông Lê Phụng Hiểu - một danh tướng thời Lý. Hội đền hằng năm mở từ 30 đến mồng 7 Tết. Ngoài các lễ thông thường, hội còn tổ chức thi thổi cơm, thi đồ xôi, thi làm bánh.
Cuộc thi thổi cơm bắt đầu từ sáng tinh mơ. Dọc theo bờ đầm Giang Đình, dân làng đã neo hàng trăm chiếc thuyền nan không mui, có cạp thêm hai mái chèo. Các cô gái dự thi phải thực hiện cuộc thi trên các thuyền nan này và bơi giữa một đầm nước rộng, nghĩa là ở ngay ngoài trời, trên mặt nước lộng gió. Hơn nữa, nồi nấu cơm do ban giám khảo phân phát và phải đun bằng bã mía tươi.
Sau hồi trống lệnh đầu tiên, mỗi cô gái bước lên một thuyền có mang theo hai bộ đầu rau (ông táo) hoặc hai chiếc kiềng ba chân để bắc hai bếp, một bếp đồ xôi, một bếp thổi cơm cùng với những vật liệu cần thiết mà ban giám khảo giao cho. Các cô chèo thuyền ra giữa đầm, bắc bếp, đặt nồi, vo gạo, chờ… Hồi trống thứ hai thì cuộc thi bắt đầu. Trống dứt, các cô gái mới được nhóm lửa, nhóm cả hai bếp để vừa đồ xôi, vừa thổi cơm. Khó khăn đối với người thi là vừa phải nhóm bếp vừa phải giữ cho thuyền khỏi tròng trành giữa mặt đầm luôn lộng gió. Nếu lại gặp bữa mưa phùn thì cuộc thi sẽ càng khó khăn hơn.
Ở làng Chuông (nay thuộc Hà Nội), hội thổi cơm thi lại có nét riêng. Mỗi cô gái dự cuộc thi phải vừa thổi cơm vừa bế một con nhỏ chừng 5-7 tháng, vừa chăn một con cóc, giữ sao cho cóc chỉ nhảy trong vòng vôi.
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Thuyết minh về trò chơi thổi cơm thi. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.
Đồng bộ tài khoản