Tiểu sử tác giả Vũ Đình Liên

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
270
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tiểu sử tác giả Vũ Đình Liên

Mô tả BST Tiểu sử tác giả Vũ Đình Liên

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Tiểu sử tác giả Vũ Đình Liên dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, các em học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tiểu sử tác giả Vũ Đình Liên

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Tiểu sử tác giả Vũ Đình Liên.

Vũ Đình Liên sinh năm 1913 tại Hà Nội. Ông thi đỗ tú tài, học Luật rồi đi dạy học, viết báo, làm thơ.
Năm 1940, ông làm Tham tá thương chính Hà Nội. Sau Cách mạng, ông dạy học và làm công tác văn nghệ tại Liên khu III, Việt Bắc.
Đầu năm 1941, trong một bức thư gửi Hoài Thanh, lúc Hoài Thanh làm cuốn Thi nhân Việt Nam, Vũ Đình Liên viết "Tôi bao giờ cũng có cái cảm tưởng là không đạt được ý thơ của mình. Cũng vì không tin thơ tôi có chút giá trị gì nên đã lâu tôi không làm thơ nữa". Hoài Thanh nhận xét Vũ Đình Liên hạ mình quá đáng, nhưng ông cũng hiểu nỗi đau của Vũ Đình Liên. Quả vậy, từ năm sáu chục năm nay, nói tới Vũ Đình Liên là người ta nhớ ngay đến Ông đồ và chỉ Ông đồ đã đủ tôn xưng một nhà thơ.
Từ kháng chiến chống Pháp cho đến khi tạ thế, Vũ Đình Liên dồn sức lực vào công việc sư phạm: viết giáo trình, dạy tiếng Pháp và dịch thơ, mà hầu như chỉ dịch thơ Bôđơle (Beaudelaire, nhà thơ Pháp). Thỉnh thoảng có làm thơ, thơ như ghi chép chuyện đời, như thù tạc với bạn bè, không mang đăng báo. Vũ Đình Liên lúc sinh thời vẫn tới gặp gỡ ở Hội nhà văn Việt Nam, nhưng ông đã là người thơ của quá khứ rồi. Hình như ông không đọc và không trao đổi gì về thơ đương đại.
Tập thơ mỏng mảnh này được chọn từ vài chục bài thơ do con trai ông, nhà giáo Vũ Đình Quỳ, mang lại.
Từ năm 1945-1975, ông dạy học ở trường Đại học Sư phạm và Đại học Sư phạm ngoại ngữ, nghiên cứu văn học và dịch thuật.
Bài thơ "Ông đồ" của Vũ Đình Liên đăng trên báo "Tinh hoa" năm 1935 (?) là bài thơ được nhiều người yêu thích nhất. Bài thơ viết theo thể thơ ngũ ngôn trường thiên, gồm có 20 câu thơ, chia thành năm khổ thơ.
 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tiểu sử tác giả Vũ Đình Liên. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản