Tiểu sử vua Lý Công Uẩn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
258
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tiểu sử vua Lý Công Uẩn

Mô tả BST Tiểu sử vua Lý Công Uẩn

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Tiểu sử vua Lý Công Uẩn trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tiểu sử vua Lý Công Uẩn

Bạn có thể tải miễn phí BST Tiểu sử vua Lý Công Uẩn này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ) là người châu Cổ Pháp, lộ Bắc Giang. Sinh ngày 12 tháng Hai năm Giáp tuất, niên hiệu Thái Bình thứ năm nhà Đinh (tức ngày 8 tháng Ba năm 974) và mất ngày 3 tháng Ba năm Mậu thìn, niên hiệu Thuận Thiên thứ mười chín (tức ngày 31 tháng Ba năm 1028), thọ 55 tuổi.
Người ta không rõ lắm về gốc tích của ông, chỉ biết bà mẹ họ Phạm, và từ năm ba tuổi ông đã làm con nuôi Lý Khánh Văn. Ông là người thông minh, nhân ái, có chí lớn và lập được nhiều võ công, mặt khác cũng là người rất hâm mộ đạo Phật, đặc biệt ưu đãi tăng ni, chú trọng việc đúc tượng, xây chùa.
Dưới thời Tiền Lê, ông làm đến chức Tả thân vệ điện tiền chỉ huy sứ. Khi Lê Ngọa Triều (1006-1009) chết, ông lên làm vua (1009), đổi niên hiệu là Thuận Thiên, và quyết định dời đô ra thành Đại La. Nhân sự kiện có ý nghĩa đó, ông để lại được cho đời sau một áng văn, đó là bài Thiên đô chiếu.
Ngoài ra, một số sách khác có nhắc đến bài thơ thất tuyệt Tức sự và quyển Hoàng triều ngọc diệp. Nhưng căn cứ vào tài liệu lịch sử, chúng tôi thấy Hoàng triều ngọc diệp là tác phẩm do quần thần biên soạn theo lệnh của Lý Thái Tổ, hiện đã mất, còn bài Tức sự chỉ là một bài thơ mượn của Trung Quốc, vì thế không đưa vào đây.
 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Tiểu sử vua Lý Công Uẩn hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản