Tìm hiểu bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
285
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tìm hiểu bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương

Mô tả BST Tìm hiểu bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương

Các tài liệu hay, chất lượng được chọn lọc và biên soạn kỹ lưỡng trong bộ sưu tập Tìm hiểu bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương dưới đây sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ Văn. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tìm hiểu bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn trích trong BST Tìm hiểu bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương dưới đây:

I. Tìm hiểu chung :
1. Hoàn cảnh sáng tác :

- Năm 1897, nhà thơ dự kì thi Hương ở Nam Định. Trong kì thi này có sĩ tử Hà Nội xuống thi chung, có các quan Toàn quyền Đông Dương và Công sứ Nam Định đến dự.
2. Thể loại và đề tài :
- Thể loại : thơ Thất ngôn bát cú Đường luật.
- Đề tài : đề tài thi cử.
3. Đại ý :
- Thể hiện thái độ mỉa mai, châm biếm, phẫn uất của nhà thơ đối với chế độ thi cử đương thời và đối với con đường thi cử của riêng ông.

II. Đọc - hiểu văn bản :
1. Hai câu đầu :

Nhà nước ba năm mở một khoa
Trường Nam thi lẫn với trường Hà.

-> Có tính tư sự, nhằm kể lại cuộc thi.
* Nhà nước ba năm mở một khoa : Quy định bình thưởng của lệ thi cử - nhưng trứớc đây là triều đình tổ chức thi nay là : “nhà nước”cho thấy sự thay đổi.
* Trường Nam thi lẫn với trường Hà :Một sự bất thường. Vì trước đây sĩ tử ở Nam Định với Hà Nội thi riêng. Nay sĩ tử từ Hà Nội xuống Nam Định thi. Mà là thi “lẫn” : Sự ô hợp, nhốn nháo, thiếu tính trang nghiêm nề nếp của trường thi.

2. Hai câu thực :
Lôi thôi sĩ tử vai đeo lọ
Ậm oẹ quan trường miệng thét loa.
-> Tả thực quang cảnh trường thi với hình ảnh nhân vật trung tâm của trường :
* Sĩ tử (Người đi thi) : “lôi thôi” thể hiện tư thế xốc xếch và cả tư cách của người trí thức một thời là những bậc trên của xã hội.
* Quan trường (người coi thi) : “ậm oẹ”, miệng thét loa. Quan phải thét vào loa điều khiển thí sinh vì trưòng thi quá rộng.
* Từ mô phỏng âm thanh : “ậm oẹ” - nói không ra tiếng rõ ràng, nhưng vẫn là giọng điệu phách lối, hách dịch của những kẻ dựa vào thế thân mà không có thực quyền.
* Sử dụng phép đảo ngữ gây ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc về sự sa sút của “nho phong sĩ khí” một thời. Hình ảnh chân thực đối nghịch hoàn toàn với vẻ nho nhã, nề nếp của người ứng thí và vẻ tôn nghiêm đáng kính của quan coi thi trong truyền thống của chế độ thi cử.
* Hai câu đối nhau tạo thành bức tranh sinh động rất buồn cười của một trường thi. Cảnh khôi hài đó phản ánh thực trạng xã hội láo nháo, nhố nhăng của chế độ đương thời.

3. Hai câu luận :
Lọng cắm rợp trời quan sứ đến
Váy lê quét đất mụ đầm ra.
-> Cảnh tượng đối lập với câu thực : Láo nháo/Long trọng.
* Tô đậm thêm bức tranh hiện thực ở hai câu thực. Vẫn là tả thực trong kì thi năm Đinh Dậu 1897 có vợ chồng ông toàn quyền Pháp Paul Doumer và vợ chồng Công sứ Nam Định Le Normand đến dự. Cảnh tượng này chân thực đúng với bản chất xã hội Việt nam đương thời.* Cảnh đón tiếp diễn ra long trọng : “lọng cắm rợp trời” để đón “ông Tây, mụ đầm”. Cảnh tượng vong quốc của dân ta.
* Phép đối, phép đảo ngữ tạo nên sức mạnh đả kích, châm biếm dữ dội, sâu cay : “Lọng trước - người sau”; “váy trước - người sau”. Cảnh hài hước khi tả “lọng “ che đầu quan sứ đối với “váy” của mụ đầm tạo ra tiếng cười nhưng ẩn trong đó là nỗi xót xa.
 Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Tìm hiểu bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương!

Đồng bộ tài khoản