Tìm hiểu về nhà thơ Tagore

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
284
lượt xem
5
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tìm hiểu về nhà thơ Tagore

Mô tả BST Tìm hiểu về nhà thơ Tagore

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Tìm hiểu về nhà thơ Tagore nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tìm hiểu về nhà thơ Tagore

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Tìm hiểu về nhà thơ Tagore dưới đây:

Tiểu sử
Rabindranath Tagore, hay Rabindranath Thakur, (6 tháng 5 năm 1861 – 7 tháng 8 năm 1941) là một nhà thơ Bengal, triết gia Bà La Môn và nhà dân tộc chủ nghĩa.
Tagore sinh tại Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ trong một gia đình trí thức truyền thống ở nhiều lĩnh vực.
Là con thứ 14 trong gia đình 15 người con, anh chị em đều là nhân tài, ông nổi bật tinh thần tự học
Cha ông là Devendranath Tagore, một nhà triết học và hoạt động xã hội nổi tiếng,là người đã dạy dỗ, truyền đạt những bài học đạo lý, là người động viên và khích lệ sự độc lập trong tư duy của con, được hun đúc trong một môi trường văn hóa rất ưu việt.
Hoàn cảnh éo le khi người thân lần lượt ra đi(1902 vợ chết, 1904 con gái thứ hai chết, 1905 cha và anh chết, 1907 con trai đầu chết).
Đến năm 1913, Tagore đã làm cả thế giới biết đến khi mà tập “Lời dâng” (Gitanjali) do ông sáng tác và dịch từ tiếng Bengal ra tiếng Anh được giải thưởng Nobe, gồm 103 bài, niềm tự hào của toàn nhân dân ấn độ và châu á
Năm 1915, ông được vua Anh phong tước hiệu Hiệp Sĩ , nhưng ông đã từ chối tước hiệu đó sau vụ thảm sát Jaliyaanwala Bagh (ở Amritsar) năm 1919
Cuối thế kỷ 19 đầu 20, Ấn Độ tiếp thu mạnh mẽ văn minh phương tây, tiêu biểu là văn hóa Anh. Từ đó, mang lại cho ấn Độ sự thức tỉnh của ý thức độc lập dân tộc và ý thức con người cá nhân
Ngày 7 tháng 8 năm 1941, Tagore qua đời sau hai năm bị mù,kết thúc cuộc đời mình như kết thúc một bản hợp tấu hùng hồn vĩ đại, một bản hợp tấu mang ý chí và nghị lực của một thiên tài lớn lao.

Tư chất, tính cách:
-Lúc nhỏ Tagore rất thông minh, hiếu học, có năng khiếu nghệ thuật, là người có ý chí, nghị lực và bản lĩnh. có tài về nhiều mặt. vừa là nhà thơ, nhà văn, nhà triết hoc, nhà giáo dục, họa sĩ, đạo diễn . Rabindranath Tagore được coi là thần đồng của xứ Bengan, đặc biệt ông có tài về văn học.
-Có một tâm hồn nhạy cảm, yêu sự tĩnh lặng, sự cô đơn và mơ mộng.
-Là người có cá tính mạnh mẽ, độc lập về tư tưởng, ý thức sâu sắc về cái tôi

Tác phẩm
_luôn có sự kết hợp hài hòa giữa chất cảm xúc với chất trí tuệ, yếu tố trữ tình với yếu tố triết lí.
_ Thơ Tagore-một hồn thơ giao hòa vũ trụ giàu sắc điệu cảm xúc 56 tập thơ với hơn 1000 bài, 42 vở kịch, 12 tiểu thuyết, hơn 100 truyện ngắn,
•Hơn 3000 bức họa và nhiều công trình nghiên cứu, phê bình văn học, khảo cứu âm nhạc đề cập đến các vấn đề xã hội, chính trị, giáo dục và nhãn quan của ông về tình huynh đệ phổ quát của con người. Thi ca của ông, xuất phát từ một tinh thần sâu sắc và sự hiến dâng, thường có nội dung ca ngợi thiên nhiên và cuộc sống. Chủ đề tình yêu là mô-típ bàng bạc trong khắp các tác phẩm văn chương của ông.
Cuộc đời sáng tác của Tagore gắn liền với vận mệnh Bengal và Ấn Độ, với lý tưởng giải phóng con người và tổ quốc ông. Trên văn đàn văn học Ấn Độ, Tagore đá sớm toả sáng và là một trong những người có công đóng góp lớn trong sự nghiệp phát triển nền văn học Ấn Độ. 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tìm hiểu về nhà thơ Tagore. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản