Tính cách con người Nam Bộ trong Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
145
lượt xem
3
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tính cách con người Nam Bộ trong Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Mô tả BST Tính cách con người Nam Bộ trong Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Các bài văn hay, chất lượng được chọn lọc và biên soạn kỹ lưỡng trong bộ sưu tập Tính cách con người Nam Bộ trong Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh dưới đây sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tính cách con người Nam Bộ trong Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Đây là một đoạn trích hay trong BST Tính cách con người Nam Bộ trong Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

 1. Đặt vấn đề
Không gian và thời gian nghệ thuật trong tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh chủ yếu là vùng đất Nam bộ đầu thế kỉ XX. Viết về cuộc sống và con người Nam bộ, Hồ Biểu Chánh đặc biệt chú ý đến đối tượng người nông dân. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, lại có sự quan tâm đến quần chúng lao động khốn khó, cho nên dù ở cương vị của một ông Đốc phủ sứ, Hồ Biểu Chánh vẫn luôn thấu hiểu, cảm thông đối với những con người chân lấm tay bùn, quanh năm bám chặt với ruộng đồng. Ông không chỉ nhận ra những bất công mà người nông dân đang phải gánh chịu, cũng không chỉ dừng lại ở sự chia sẻ trước những thân phận bé nhỏ chịu nhiều áp bức, khổ đau. Hồ Biểu Chánh đã phát hiện và đề cao những nét đẹp từ tính cách của người nông dân Nam bộ. Thể hiện thành công tính cách người nông dân Nam Bộ là đóng góp mới của Hồ Biểu Chánh cho nền tiểu thuyết Việt Nam hiện đại ở buổi đầu phôi thai.
Đề cập đến tính cách người nông dân Nam bộ chính là tìm hiểu tính cách chung của một loại nhân vật, nhân vật tiêu biểu nhất của tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh. Khái niệm tính cách được hiểu là những đặc điểm, những phẩm chất của nhân vật được thể hiện tương đối rõ nét. Tính cách thể hiên nét riêng độc đáo của con người cá biệt, cụ thể nhưng lại mang cái chung, tiêu biểu cho nhiều người ở một mức độ nhất định. Đồng thời nó có một quá trình phát triển hợp với logic cuộc sống. Tìm hiểu tính cách của người nông dân Nam bộ trong tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh tất nhiên phải đặt trong mối quan hệ với hoàn cảnh xã hội Nam bộ trước và sau thế chiến lần thứ nhất. Một xã hội đen tối, đầy phức tạp, biến động. Chính hoàn cảnh sống là một trong những nhân tố tạo thành tính cách. Tính cách của người nông dân Nam bộ trong tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh được khẳng định dần trong hoàn cảnh sống cụ thể nói trên.
2. Nội dung chính
Qua tác phẩm của Hồ Biểu Chánh, hình ảnh người nông dân Nam bộ hiện lên rất rõ nét, với đủ các tính cách vốn có.
2.1. Cần cù nhẫn nại
Nông dân Nam bộ vốn là dân “tứ chiếng”. Họ phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn để tìm nơi “đất lành chim đậu”. Đến vùng đất phương Nam còn nhiều hoang sơ này, từ buổi đầu lập nghiệp, họ đã phải đổ bao công sức để có được điều kiện định cư. Chính họ đã biến nơi sình lầy nước đọng “khỉ ho, cò gáy” thành những cánh đồng phì nhiêu “cò bay thẳng cánh”. Nam bộ đã trở thành vựa thóc lớn của cả nước. Phẩm chất cần cù nhẫn nại là một điều kiện phải có và được phát triển dần theo lịch sử khai khẩn và phát triển vùng đất Nam bộ. Người dân đến đây cần và biết nương tựa vào nhau để sống. Họ sống với quan niệm “có làm, có ăn”. Họ phải chấp nhận mọi gian nan thử thách để giành lấy sự sống. Quan sát tỉ mỉ những sinh hoạt lao động của người nông dân, Hồ Biểu Chánh đã chứng minh phẩm chất cần cù của họ bằng hình ảnh thật sống động, cụ thể: “Lối 11 giờ trưa, trời nắng như đổ lửa, phần thì lặng trang không có một chút gì, phần thì ruộng đã cạn nước hết rồi, bởi vậy người đi đường nóng nực vô cùng, còn nói chi những kẻ gặt hay là cộ lúa, họ lấy làm khổ hết sức” (Con nhà nghèo, trang 66). Làm việc trong một điều kiện khó nhọc như thế mà họ chẳng từ nan. Đối với họ, gian nan khổ cực không phải là chuyện đáng ngại. Họ vui vẻ với công việc khó nhọc “mới đầu canh tư, tiếng còi túc nghe đều tứ hướng, ấy là còi của chủ điền kêu công gặt dậy sớm nấu cơm. Lối nửa giờ, theo mấy bờ mẫu, thấy người ta đi có hàng, ấy là bọn công gặt đi về, đàn bà chen lộn với đàn ông, người nào cũng vui cười hớn hở.” (Cha con nghĩa nặng)

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Tính cách con người Nam Bộ trong Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.

Đồng bộ tài khoản