Tính chất lưỡng trị trong khổ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
82
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tính chất lưỡng trị trong khổ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Mô tả BST Tính chất lưỡng trị trong khổ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Bộ sưu tập Tính chất lưỡng trị trong khổ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp từ nguồn tư liệu đáng tin cậy. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tính chất lưỡng trị trong khổ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Tính chất lưỡng trị trong khổ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ dưới đây:

Hoạt động sáng tạo nghệ thuật của nhà văn được thực hiện trong sự chi phối mạnh mẽ giữa các yếu tố đặc biệt. Đó là sự quan sát thực tại một cách tinh tế, sự nhạy cảm nghệ thuật, tư duy sắc sảo và khả năng tiên liệu siêu phàm. Ngoài ra còn chưa kể đến những phút giao thoa giữa thực và ảo, giữa có và không, giữa tâm thức và tiềm thức hay những phút hoàn toàn tự động tâm linh. Chỉ là những sự vật, sự việc, hiện tượng... diễn ra hằng ngày ở mọi nơi mà ai cũng nhìn thấy nhưng chỉ có nhà văn mới là người đầu tiên và duy nhất phát hiện ra bản chất tinh vi thú vị của nó. Những phát hiện của họ gây sửng sốt cho người đọc, người nghe và họ bị lôi cuốn mạnh mẽ vào cái thế giới huyền diệu của nhà văn. Điều này dẫn đến một tất yếu nghệ thuật là mọi tác phẩm văn học đều là sự quyện se giữa hai yếu tố thực tại khách quan và tâm hồn – trí tuệ nhà văn … Bằng cơ chế sáng tạo đặc biệt này, tất yếu dẫn đến các bài thơ thiên nhiên luôn là nhưng bức tranh mang tính lưỡng trị.
Với khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Hàn Mặc Tử đã khắc họa tính chất lưỡng trị một cách sâu sắc và độc đáo. Đó là sự lồng xoắn vi diệu giữa hai bức tranh thơ. Một là bức tranh thiên nhiên với cỏ cây và con người xứ Huế đẹp đến nao lòng, tao nhã đến lạ thường. Hai là bức tranh tâm cảnh với nỗi hoài vọng mê man và nuối tiếc mông lung trước tình trạng bệnh tật đã đẩy thôn Vĩ lùi vào phía xa xăm của miền hoài niệm.

“Sao anh không về chơi thôn vĩ?
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên.
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc,
Lá trúc che ngang mặt chữ điền”.

Bằng tư duy duy lý tỉnh táo, sáng xuốt hãy đọc từ từ từng câu thơ theo chiều thuận từ trên xuống dưới, ta sẽ được đắm mình trong bức tranh thiên nhiên lấp lánh vẻ đẹp ba tầng. Vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên ấy dần chiếm lĩnh tâm hồn ta từng phần rồi choáng hết từ mọi phía. Trước mặt người đọc, mới đầu chỉ là một không gian của khu vườn xứ Huế đẹp mơ màng. Nhưng chỉ một phút sau thiên nhiên ùa về ào ạt từ mọi hướng đầy màu sắc, hình ảnh, âm thanh và mùi vị...trong không gian 3D sống động với chiều cao, chiều rộng và chiều sâu.
Tầng một, ống kính thơ hướng lên cao để đón ánh nắng rót thẳng từ trên trời xuống ngọn cau, thân cau, xuyên qua kẽ lá rồi mọc đầy hoa nắng lung linh trên mặt đất tràn sương sớm đánh thức một ngày mới vươn mình bật dậy.

“Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên”.

Bằng sự tương giao cảm giác (thị giác và xúc giác), người đọc cảm nhận được ánh nắng đầu mùa, nhưng cũng có thể là ánh nắng đầu ngày căng đầy năng lượng đến mức bật ửng sắc màu. Với nghệ thuật tạo hình ngôn ngữ ở “hàng cau” lọt thỏm giữa hai từ “nắng” cho ta liên tưởng đến “nắng” và “cau” trong một câu thơ của Hồng Nguyên: “Có nắng chiều đột kích mấy hàng cau”. Cả hai đều có “nắng” và có “cau”, “cau” được tắm trong “nắng”, phát sáng trong “nắng”. Tuy vậy, nắng trong thơ Hàn Mặc Tử dù là nắng đầu mùa hay nắng đầu ngày thì nó đều là “nắng mới” tạo ra cho bức tranh thiên nhiên một thứ màu sắc trong sáng thanh tân của buổi bình minh vừa đến. Ánh nắng xuyên qua kẻ lá, trọc hình tia khói mảnh soi xuống mặt đất tạo nên một bình minh huyền diệu và thanh khiết. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Tính chất lưỡng trị trong khổ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản