Tình huống truyện trong bài Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
369
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Tình huống truyện trong bài Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

Mô tả BST Tình huống truyện trong bài Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Tình huống truyện trong bài Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, các em học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Tình huống truyện trong bài Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Tình huống truyện trong bài Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

“… Ông xuất hiện sớm, thuộc loại viết nhiều, viết khỏe, viết đặc sắc, độc đáo và đã góp phần đặt nền móng cho chủ nghĩa hiện thực phê phán Việt Nam. Ông còn là người khai mở và phát triển một thể loại truyện ngắn hiện đại, đặc biệt là truyện ngắn trào phúng mà cho đến nay, chưa thấy có một cây bút nào kế thừa nổi”. Ông với gia sản là hơn 200 truyện ngắn, hàng 30 truyện dài và nhiều bài viết song quan trọng là ông có một phong cách riêng. Ông thực sự xứng đáng với lời nhận định của nhà phê bình văn học Lê Thị Đức Hạnh. Vâng! Ông chính là Nguyễn Công Hoan. Chỉ một truyện ngắn, rất ngắn của ông đưa vào trích giảng trong chương trình Ngữ văn THPT với tư cách văn bản đọc thêm cũng cho ta thấy được vị trí của bậc thầy của nhà văn họ Nguyễn trong thể loại truyện ngắn châm biếm này. Truyện Tinh thần thể dục!

Ta đã biết truyện ngắn Nguyễn Công Hoan thường chỉ rút về một bình diện ý nghĩa với một chủ đề rõ ràng, đơn giản. Điều quan trọng đối với nhà văn là chủ đề ấy phải được gắn với một mâu thuẫn trào phúng, một tình thế có tính hài hước. Chính mâu thuẫn trào phúng, một tình thế có tính hài hước này được hiểu là tình huống để khai triển truyện. Dù Nguyễn Công Hoan coi trọng đặc biệt yếu tố cốt truyện, coi nó như quyết định sự thành bại của tác phẩm thì ta vẫn thấy cốt truyện ấy được xây dựng trên những tình huống truyện hết sức độc đáo. Truyện Tinh thần thể dục không phải là ngoại lệ khi đề cập đến một sự kiện đặc biệt của đời sống mà ở đó chứa đựng tương quan bất thường giữa những con người của xã Ngũ Vọng.

Truyện Tinh thần thể dục không cấu trúc theo một câu chuyện có những tình huống, chi tiết trong quan hệ một vài nhân vật chính như nhiều truyện ngắn khác của Nguyễn Công Hoan mà xây dựng tình huống truyện bằng một chuỗi sự việc liên tiếp được xâu lại quanh những mâu thuẫn. Từ đó ý nghĩa trào phúng, châm biếm bật ra theo tiếng cười thú vị của người đọc.

Có thể thấy chuỗi sự việc cơ bản như sau: Thứ nhất là phiến trát khẩn cấp được đưa về làng với lệnh quan bắt phải tập hợp đông đủ số người lên huyện xem đá bóng; thứ hai là cuộc tróc nã, truy đuổi, ép buộc của lí dịch và sự trốn tránh của người dân; thứ ba là cảnh tượng đoàn người nông dân tập hợp, lên đường với sự áp tải của tuần đinh và lí trưởng để lên huyện xem đá bóng theo đúng lệnh của quan trên. Và thế là mâu thuẫn truyện cứ căng thẳng dần xoay quanh tình huống chủ đạo là chủ trương thể dục thể thao bịp bợm của chính quyền thực dân đem lại tai họa ghê gớm cho người dân cày. Thế nên tính trào lộng, ý nghĩa giễu cợt, đả kích được thể hiện một cách xuất sắc.
Ở các nhà văn khác, tính cách, tâm trạng nhân vật là trung tâm, chi phối cốt truyện thì ở truyện ngắn Nguyễn Công Hoan nói chung và truyện Tinh thần thể dục nói riêng ta thấy truyện tập trung xoay quanh hành động, việc làm của các nhân vật mà ta gọi là kiểu truyện ngắn có tình huống nghiêng về hành động.

Về diện mạo có thể thấy tình huống chủ trương thể dục thể thao bịp bợm của chính quyền thực dân đem lại tai họa ghê gớm cho người dân cày qua phiến trát đòi đủ một trăm người, đúng 12h trưa đến xem, không được khiếm diện, phiến trát lại còn chỉ rõ phải ăn mặc tử tế, đi đứng nghiêm chỉnh, và phải vỗ tay luôn luôn; đã thế cuối phiến trát còn đe dọa các thầy không được coi thường, nếu không tuân lệnh sẽ bị cữu. Quan trên truyền lệnh bên dưới phải thực thi nghiêm chỉnh kẻo bị cữu nên mới dẫn đến cảnh xáo trộn, náo loạn cuộc sống vốn đã không bình yên của cả xã Ngũ Vọng, nào hương lí đi chiếu theo sổ đinh tìm lượt cho đủ trăm người, nào bọn lính tuần đi lôi cổ những thằng định chuồn dám không đi xem đá bóng, nào anh Mịch, bác Phô gái, bà cụ phó Bính, thằng Cò hoặc lạy lục, van xin hoặc thẽ thọt, nhỏ to hoặc dấm dúi, xin xỏ hoặc trốn chui trốn lủi… chao ôi còn hơn cảnh loạn lạc mà điều đáng nói là chỉ để khỏi phải đi xem cuộc đá bóng thi, có nhiều chiến tướng đá rất hay, mọi nhẽ tại sân vận động huyện.

Về diễn biến có thể thấy truyện diễn ra theo thời gian tuyến tính: ban đầu hương lí nhận phiến trát của quan tri huyện X.X; sau đó là cuộc tróc nã người cho đủ với 3 nhân vật đại diện; cuối cùng là cảnh tượng diễn ra ở sân đình làng Ngũ Vọng vào tờ mờ hôm 29.

Thứ nhất, ta cùng nhìn nhận phiến trát khẩn cấp của quan huyện gửi xã. Đúng là chuyện cách đây cả thế kỉ thì người ta vẫn không hiểu nổi nội dung, yêu cầu của phiến trát nếu không đặt vào bối cảnh xã hội Việt Nam đầu thế kỉ XX. Bóng đá vốn được coi là môn túc cầu đông đảo tín đồ nhất hành tinh, được xem và cổ vũ môn thể thao vua này là niềm phấn khích cho khán giả vì thế người ta sẵn sàng bỏ nhiều công sức và tiền bạc để được có mặt trong khán đài. Vậy mà ở đây quan huyện phải thảo trát “sức” hương lí của xã bắt dân đi xem đá bóng. Lời lẽ bản trát mới thật lạ đời. Với dân thì nào là phải thông báo cho dân làng biết, nào là phải thân dẫn đủ một trăm người, nào là đúng 12h trưa tới xem trong khi phải 3,4h chiều trận bóng mới bắt đầu, lại nữa ai có mặt tại sân vận động cũng phải ăn mặc tử tế, đi đứng nghiêm chỉnh, phải vỗ tay luôn luôn… Với các thầy thì không được coi thường tuy đây là việc thể dục, nếu không tuân lệnh sẽ bị cữu, các thầy lại phải lo năm lá cờ, sẵn sàng từ 10h sáng. Phiến trát chỉ thị của quan trên vốn phải theo phong cách ngôn ngữ hành chính.  

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tậpTình huống truyện trong bài Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.

Đồng bộ tài khoản