Tính quy phạm và sự phá vỡ tính quy phạm trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
2.583
lượt xem
52
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tính quy phạm và sự phá vỡ tính quy phạm trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Mô tả BST Tính quy phạm và sự phá vỡ tính quy phạm trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Nếu như bạn đang tìm tư liệu hay về Tính quy phạm và sự phá vỡ tính quy phạm trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến, thì đây chính là BST mà bạn cần. Qua nhiều công đoạn biên tập, chúng tôi đã hình thành BST dành cho các bạn tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tính quy phạm và sự phá vỡ tính quy phạm trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Bạn có thể tải miễn phí BST Tính quy phạm và sự phá vỡ tính quy phạm trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
 

Văn học viết Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX là nền văn học tồn tại và phát triển trong xã hội phong kiến, bao gồm hai thành phần chủ yếu là văn học chữ Hán và văn học chữ Nôm, gọi là văn học trung đại. Tư duy nghệ thuật của văn học trung đại rất coi trọng những kiểu mẫu đã thành công thức, bút pháp nghệ thuật thiên về ước lệ tượng trưng. Tuy nhiên ở từng giai đoạn cụ thể, các tác giả tài năng, một mặt tuân thủ tính quy phạm, mặt khác lại phát huy cá tính sáng tạo, từng bước phá vỡ tính quy phạm thúc đẩy sự phát triển của văn học. Chùm thơ thu Nguyễn Khuyến, nhất là Thu điếu là một trong những minh chứng điển hình cho thực tế trên:

Ao thu lạnh lẽo , nước trong veo ,
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.
Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,
Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo.
Tầng mây lơ lửng , trời xanh ngắt,
Ngõ trúc quanh co, khách vắng teo,
Tựa gối , buông cần lâu chẳng được,
Cá đâu đớp động dưới chân bèo.

Chùm thơ thu nói chung, Thu điếu nói riêng là một thành công điển hình của Nguyễn Khuyến trong mảng thơ viết bằng chữ Nôm. Với chùm thơ này, Nguyễn Khuyến đã được mệnh danh là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam (ý của nhà thơ Xuân Diệu). Tất nhiên, chùm thơ thu không chỉ có làng cảnh Việt Nam mà ở đó là sự chất chứa những tâm sự, những trăn trở khôn nguôi trước thời cuộc.
Người đọc thời nay dễ đàng nhận ra những dấu vết của bút pháp ước lệ trong Thu điếu.
Đầu tiên là thi đề. Mùa thu vốn là mùa của thi ca. Thi ca cổ kim nói rất nhiều đến mùa thu vì đây là thời gian dễ mang lại những cảm xúc cho thi nhân. Vậy là với chùm thơ thu, Nguyễn Khuyến đã chọn một thi đề quen thuộc. Âm hưởng chung của thơ về mùa thu thường là buồn. Thu điếu cũng không là một ngoại lệ. Nói đến mùa thu thì các hình ảnh như trời thu, trăng thu, nước thu, gió thu, sương thu, lá mùa thu, khói thu, ngõ trúc, ... đều đã trở nên quá quen thuộc và như là một công thức cho người sáng tác. Có thể coi đây là tính ước lệ của Thu điếu.
Thứ đến, tính ước lệ, quy phạm, công thức của chùm thơ thu còn thể hiện ở chỗ tác giả đã tuân thủ nghiêm ngặt niêm luật của thể thất ngôn bát cú Đường luật. Điều này tạo cho bài thơ một kết cấu chặt chẽ, mực thước, cổ điển.
Tuy vậy, Nguyễn Khuyến là một trong hai đại diện lớn cuối cùng của văn học trung đại Việt Nam. Thơ Nôm của ông đã thừa hưởng thành tựu nghệ thuật của văn học chữ Nôm giai đoạn trước với các tên tuổi lẫy lừng như Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Gia Thiều, Phạm Thái, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Bà huyện Thanh Quan,…Nguyễn Khuyến đã phát huy cá tính sáng tạo, từng bước phá vỡ tính ước lệ, quy phạm
Tính ước lệ bị phá vỡ ngay từ thi đề. Nếu như thơ ca cổ kim nói đến mùa thu thì thường đó là hình ảnh của một bức tranh thu có tính chất khái quát, phổ quát với âm hưởng buồn sầu rất chung chung thì ở đây, qua ba thi phẩm, nhà thơ đã đưa chúng ta về với không - thời gian của mùa thu đồng bằng Bắc Bộ, rất cụ thể và sinh động, không lẫn với bất kì bức tranh thu nào. Từ điểm nhìn không gian làng Vị Hạ, Nguyễn Khuyến đã mô tả mùa thu của vùng đồng chiêm trũng hết sức gần gũi và thân quen. Thu vịnh là mùa thu ở nét khái quát nhất nhưng vẫn là mùa thu của làng quê nhà thơ; Thu điếu là mùa thu ở điểm nhìn cụ thể hơn, sinh động hơn; Thu ẩm lại có những dáng dấp riêng so với hai bài trước.
Thu điếu bôc lộ tài năng quan sát, cảm nhận, thể hiện nghệ thuật miêu tả cảnh sắc thiên nhiên, đặc biệt là sử dụng hệ thống từ ngữ độc đáo, sáng tạo của Tam nguyễn Yên Đỗ
Những từ ngữ tác giả sử dụng trong bài thơ như : nước trong veo, bé tẻo teo, hơi gợn tí, sẽ đưa vèo, xanh ngắt, ngõ trúc quanh co, vắng teo,…trước hết thể hiện chính xác, sâu sắc cảnh vật mà nhà thơ quan sát được. Chúng có khả năng giúp người đọc cảm nhận được phong vị riêng của mùa thu vùng đồng chiêm trũng Bắc bộ Việt Nam.
Không chỉ vậy, bài thơ còn gợi ra nét đặc sắc của cảnh ao thu, khác hẳn với cảnh ao vào mùa xuân hay mùa hạ. Từ nước ao trong veo, phẳng lặng tưởng nhìn đươc tận đáy; từ chiếc thuyền câu bé tẻo teo đến lá vàng rơi đánh vèo xuống mặt ao trong cơn gió nhẹ và bao trùm lên tất cả là một vòm trời xanh ngắt phản chiếu xuống mặt nước như làm cho nước ao xanh hơn bất mùa nào trong năm.
Toàn bài thơ đều sử dụng các từ thuần Việt hoặc một vài từ gốc Hán được Việt hoá rõ rệt (Một trong những dấu hiệu của mức độ Việt Hoá từ ngữ gốc Hán là ở chỗ chúng có được dùng trong dạng từ đơn âm để đặt câu hay không) mặc dù Cụ là một người tinh thông chữ Hán. Do đó bài thơ tinh xác, cụ thể, cảm tính trong từng từ ngữ miêu tả, kết quả của một năng lực quan sát tinh tường, một tâm hồn nhạy cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên quê kiểng. Nhà thơ Xuân Diệu từng thán phục Cụ khi Cụ dùng các từ chỉ mức độ hoạt động của lá, của sóng trong hai câu: “ Sóng biếc theo làn hơi gợn tí/ Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo”
Nhà thơ hiện đại còn cho rằng chỉ có Tản Đà là theo được Cụ với câu thơ : “ Vèo trông lá rụng đầy sân” . Đặc biệt nhất, là các từ láy được sử dụng rất đắc địa. Hệ thống từ láy Nguyễn Khuyến sử dụng là những từ có tính tượng hình, gợi cảm cao: lạnh lẽo, tẻo teo, lơ lửng, quanh co. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Tính quy phạm và sự phá vỡ tính quy phạm trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản