Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện thế nào qua hình tượng người nông dân anh hùng trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
218
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện thế nào qua hình tượng người nông dân anh hùng trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Mô tả BST Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện thế nào qua hình tượng người nông dân anh hùng trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tiếng khóc của dân tộc khóc cho người nông dân anh hùng đã hi sinh trong chiến đấu đuổi giặc thù ra khỏi quê hương. Mời bạn đọc cùng tham khảo BST với bài văn viết về Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện qua hình tượng người nông dân anh hùng trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để nắm được tinh thần nhân đạo của ngòi bút Nguyễn Đình Chiểu.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện thế nào qua hình tượng người nông dân anh hùng trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn trích Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện thế nào qua hình tượng người nông dân anh hùng trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được lấy từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:
 

 1. Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc
Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tác phẩm tiêu biểu cho bộ phận thơ văn yêu nước chống Pháp của Nguyễn Đình Chiểu. Lần đầu tiên người anh hùng nông dân yêu nước chống ngoại xâm đã bước vào tác phẩm văn học Việt Nam với vẻ đẹp rực rỡ nhất.
- Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tiếng khóc của dân tộc khóc cho người nông dân anh hùng đã hi sinh trong chiến đấu đuổi giặc thù ra khỏi quê hương. Qua tiếng khóc ấy, Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng được tượng đài nghệ thuật mang tính bi tráng về người nông dân yêu nước chống ngoại xâm. Điều này đã tạo nên tinh thần nhân đạo của ngòi bút Nguyễn Đình Chiểu.
2. Trước thất bại đau thương, người nông dân cần Giuộc vẫn được tác giả tạo nên tầm vóc, tư thế hiên ngang, quả cảm
- Người nông dân yêu nước được thể hiện trong vẻ đẹp rực rỡ của người nghĩa sĩ anh dũng cứu nước. Bởi thế, dù họ lâm vào cảnh chết chóc bi thương nhưng vẫn ngời sáng vẻ đẹp hùng tráng, đậm chất sử thi.
- Nguyễn Đình Chiểu đã tạo dược tượng đài nghệ thuật bằng chính cuộc đời người nông dân yêu nước chống Pháp vốn chưa có trong văn học Việt Nam từ trước đến nay.
3. Ca ngợi vẻ đẹp của người anh hùng
- Đề cao phẩm chất của người nông dân: hiền lành, cần cù, giản dị, chất phác, gắn bó với mảnh ruộng làng quê, yêu cuộc sống hòa bình, không hề biết đến chuyện súng gươm.
- Ca ngợi nghĩa khí của người lao động trong thái độ căm thù quân giặc ngang ngược trắng trợn giày xéo quê cha đất tổ và thái độ thất vọng lo lắng của họ khí nhận ra triều đình vô trách nhiệm, bỏ rơi dân lành trước họa xâm lăng.
- Ca ngợi mục đích, động cơ chiến đấu của người nghĩa quân nông dân rất trong sáng và đúng đạo lí của người Việt Nam. Họ chiến đấu là để bảo vệ tấc đất, ngọn rau, vùa hương, bàn độc. Họ chiến đấu với ý thức rất cụ thể thiết thực của người nông dân Việt Nam.

Hãy tham khảo toàn bộ bài văn Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện thế nào qua hình tượng người nông dân anh hùng trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc trong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản