Tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
330
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Mô tả BST Tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Mùa thi đang cận kề, với mong muốn hỗ trợ cho quý thầy cô và các em trong công tác giảng dạy và ôn tập, thư viện eLib đã chọn lọc những bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến để giáo viên và học sinh thuận tiện khi tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Đây là một đoạn trích hay trong BST Tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

- Vẻ đẹp của cảnh thu:
+ Thu điếu : Cảnh thu được đón nhận từ cận cảnh đến viễn cảnh, rồi lại từ viễn cảnh trở lại cận cảnh. Từ chiếc thuyền câu nhìn ra mặt ao, nhìn lên bầu trời, nhìn tới ngõ trúc rồi lại trở về với ao thu và chiếc thuyền câu. Từ cảnh ao thu, không gian mùa thu được mở ra theo nhiều hướng với những cảnh sắc khác nhau. Thu điếu đúng là “ điển hình hơn cả mùa thu của làng cảnh Việt Nam” ( Xuân Diệu”). Cảnh vật ở đây lặng lẽ, thanh sơ, bé nhỏ, chuyển động rất nhẹ… Có lẽ đây là bài thơ thấm đẫm chất Việt Nam, dân dã và bình dị hơn cả trong ba bài thơ.
+ Thu ẩm: Cảnh vật được phác hoạ từ cận cảnh đến viễn cảnh. Tác giả cảm nhận cảnh thu từ ngôi nhà cỏ đơn sơ. Từ đây nhìn ra đường đi trong xóm, nhìn xuống mặt ao, rồi nhìn lên bầu trời biếc xanh vô tận. Bài thơ không miêu tả một thời điểm cụ thể mà khắc hoạ nhiều thời điểm khác nhau, thời điểm nào cũng mang hồn thu. Một trong những nét đặc sắc của bài này là cách miêu tả cảnh đêm và cảnh buổi chiều. Thu ẩm độc đáo ở giọng bông đùa như của người hơi chuếnh choáng…
+ Thu vịnh: Cảnh vật được miêu tả từ viễn cảnh đến cận cảnh, rồi từ cận cảnh tời viễn cảnh ( từ bầu trời nhìn xuống cành trúc, mặt nước, chùm hoa, bóng trăng; từ mặt đất lại hướng lên bầu trời) tuy cùng với nhiều thời điểm, nhiều không gian khác nhau. Đây là bức tranh toàn cảnh về mùa thu, mà đặc sắc nhất có lẽ là trời thu và trăng thu. Đây có lẽ là bài thơ trang trọng, cổ kính gần với thơ Đường nhất trong ba bài thơ.
- Vẻ đẹp của tình thu:
+ Thu điếu là nỗi cô quạnh , uẩn khúc, tâm sự đau buồn trước hiện tình đất nước, niềm gắn bó với thiên nhiên và quê hương, tấm lòng yêu nước thầm kín.
+ Thu ẩm in rõ nhất hình bóng và tâm trạng nhà thơ. Ông sống trong sự thanh đạm. Và có lẽ con người này rất dễ xúc động. Nhà thơ uống rượu để thưởng thức cảnh thu và quên sự đời. Tuy đã ẩn nhưng ông luôn nặng lòng trước thời thế.
+ Thu vịnh thể hiện nỗi buồn sâu lắng, dường như nó làm mất cả ý niệm thời gian, không gian. Cái thẹn của nhà thơ trước Đào Tiềm chứng tỏ phẩm chất tinh thần tuyệt vời của Nguyễn Khuyến.
- Vẻ đẹp của hình ảnh và ngôn ngữ:
Hình ảnh gần gũi, quen thuộc, rất Việt Nam. Ngôn ngữ tự nhiên mà điêu luyện, phần nhiều là từ thuần Việt ( so với một số cây bút đương thời); bài nào cũng có những từ được dùng một cách thần tình; không dùng điển cố, nếu có thì cũng đơn giản, tạo thêm sự hàm súc cho câu thơ. Thu điếu: ít hình ảnh tượng trưng, Thu ẩm: sống động, pha chút đùa vui; Thu vịnh: trang trọng, cổ kính.
- Sở dĩ mỗi bài thơ có một vẻ đẹp khác nhau là nhờ có tài năng và sự hiểu biết sâu sắc, sự gắn bó máu thịt của Nguyễn Khuyến với quê hương, đất nước. Nhờ có vẻ đẹp riêng nên ba bài thơ cùng bất tử, luôn hấp dẫn người đọc. 

Thư viện Elib mong rằng BST Tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản