Tính triết lý trong Bài thơ số 28 của Tago

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
412
lượt xem
12
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tính triết lý trong Bài thơ số 28 của Tago

Mô tả BST Tính triết lý trong Bài thơ số 28 của Tago

Bài thơ số 28 của R.Tago là bài thơ trữ tình giàu chất triết lý được phô diễn bằng lời lẽ, lập luận, hình ảnh sinh động và khúc chiết. Mời bạn đọc cùng tham khảo tài liệu viết về Tính triết lý trong Bài thơ số 28 của Tago được thư viện eLib tuyển chọn và biên soạn dưới đây để nắm rõ hơn về tính triết lý trong bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tính triết lý trong Bài thơ số 28 của Tago

Đây là một đoạn trích hay trong BST Tính triết lý trong Bài thơ số 28 của Tago. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

1. Lý do chọn đề tài
1.1. Tagore (1861-1941) là nhà thơ vĩ đại của những tâm hồn Ấn Độ và thế giới, người đầu tiên của Châu Á vinh dự được nhận giải thưởng Nôbel văn học 1913.

1.2. Trước một thiên tài nghệ thuật lớn và một bài thơ nổi tiếng (số 28), giới nghiên cứu đã có một số chuyên luận, bài viết. Trên thực tế những tài liệu đó vẫn chưa giúp giáo viên, học sinh có sự thấu hiểu trọn vẹn về Tagore và bài thơ (mặc dù chỉ đưa vào giảng dạy ở chương trình lớp 11 - phần đọc thêm).

1.3. Bài thơ số 28 được xem là một trong những bài thơ tình hay nhất thế giới, nhưng lâu nay người ta chỉ dừng lại ở việc khám phá bài thơ thể hiện một tình yêu trong sáng, một quan điểm đúng đắn về tình yêu của Tagore. Chất triết lý thì dường như chưa thấy nói đến hoặc nếu có thì cũng chỉ là những nhận định khái quát.
Xuất phát từ những lý do đó, người viết chọn: Chất triết lý trong bài thơ tình số 28 của Tagore để tìm hiểu.

2. Chất triết lý trong bài thơ tình số 28
2.1. Xuất xứ bài thơ:
Rút từ tập Người làm vườn, tập thơ gồm 85 bài, chỉ đánh số không có nhan đề, bài thơ số 28 được Tagore dịch từ tiếng Bănggan sang tiếng Anh (xuất bản năm 1914). Đây là bài thơ tiêu biểu về chủ đề tình yêu. Dưới đây chúng tôi chọn văn bản thơ theo bản dịch của tác giả Đào Xuân Quý - SGK - 11, NXBGD (2007) để phân tích.

2.2. Phân tích
Mở đầu bài thơ là hình ảnh "Đôi mắt" của người con gái:

Đôi mắt băn khoăn của em buồn
Đôi mắt em muốn nhìn vào tâm tưởng của anh
Như trăng kia muốn vào sâu biển cả

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, thứ ngôn ngữ kì diệu của tình yêu. Những dòng thơ trên gợi cho chúng ta hình ảnh về người con gái duyên dáng, dịu hiền, e lệ với cái nhìn chan chứa yêu thương. Đây không phải là đôi mắt ở trạng thái bình thường, mà u buồn, muốn dò hỏi, muốn hiểu thấu tâm tưởng của anh. Đó là sự khát khao kiếm tìm những điều bí ẩn trong tâm hồn người yêu, thấu hiểu người yêu. Những cụm từ muốn nhìn vào tâm tưởng, muốn vào sâu thể hiện sự khát khao đến tột đỉnh. Trong bài thơ số 31 chính Tagore đã từng viết:

Trái tim anh là con chim quen sống cảnh hoang vu
Đã tìm được nơi mắt em khung trời của nó
Mắt em là cái nôi buổi sáng
Là vương quốc của trời sao
Tiếng hát của anh đã lạc xuống chiều sâu của đôi mắt ấy

(Bài thơ số 31- Người làm vườn)

Qua những dòng thơ trên tác giả muốn nói với chúng ta rằng: Tình yêu là sự khát khao kiếm tìm, là khát vọng hòa hợp, là một cái gì đó đầy bí ẩn, là niềm say mê đến vô cùng.
Những dòng thơ đầu của bài thơ ta thấy xuất hiện hình ảnh so sánh - tượng trưng:

Đôi mắt em muốnn nhìn sâu vào tâm tưởng của anh
Như trăng kia muốn nhìnn sâu vào biển cả

Em là ánh trăng dịu hiền, anh là mặt biển trong xanh. Cô gái có đôi mắt huyền mới có cái nhìn lung linh của ánh trăng kia và chàng trai có tình yêu nồng nàn thì ánh trăng kia mới có thể soi vào tận đáy biển cả. Hai hình ảnh ánh trăng và biển cả thể hiện một tình yêu nồng nàn và trong sáng. Tính triết lí mà Tagore thể hiện là ở đó. Tình yêu không chỉ là khát khao, kiếm tìm mà còn là phát hiện vẽ đẹp trong sáng tiềm ẩn trong tâm hồn người yêu sâu đắm, chàng trai thốt lời tự bạch:

Anh đã để cuộc đời anh trần trụi dưới mắt em
Anh không dấu em một điều gì 

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Tính triết lý trong Bài thơ số 28 của Tago. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.

Đồng bộ tài khoản