Tình và thép trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
260
lượt xem
5
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tình và thép trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh

Mô tả BST Tình và thép trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh

Với mong muốn giúp các em có thêm nhiều tài liệu tham khảo khi tìm hiểu về Tình và thép trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh, thư viện eLib đã chọn lọc các tư liệu văn hay về chủ đề này và biên soạn cẩn thận, rất thuận tiện cho quá trình tìm tư liệu học tập và giảng dạy.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tình và thép trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh

Đây là một đoạn trích hay trong BST Tình và thép trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Dù tác giả Hồ Chí Minh đã tự sự trong bài “Khai quyển” của Ngục trung nhật ký: “Ngâm thơ ta vốn không ham...” và Người làm thơ trong tù như một sự “bất đắc dĩ” để “Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do”, nhưng trong “Mười bốn trăng tê tái gông cùm” (Tố Hữu), Người đã để lại cho hậu thế một tập thơ xuất sắc: Ngục trung nhật ký / Nhật ký trong tù.
Gian truân và độc đáo
Trước khi chính thức ra mắt độc giả, bản thảo của tập thơ nổi tiếng này đã trải qua nhiều bước “chuân chuyên” trong gần 20 năm.
Hiện vật lưu tại bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Ngày 13/8/1942, với tên Hồ Chí Minh, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lên đường đi Trung Quốc để liên lạc với Đồng minh và các lực lượng cách mạng khác của người Việt Nam trên đất Trung Quốc. Ngày 27/8, Người bị bắt giữ ở phố Túc Vinh (huyện Thiên Bảo, Quảng Tây). Từ ngày 29/8 đến ngày 24/9, trong nhà tù ở huyện lỵ Tĩnh Tây, Hồ Chí Minh đã làm 22 bài thơ mở đầu cho tập Ngục trung nhật ký. Trang bìa của tập thơ vẽ hai bàn tay bị xiềng và bốn câu thơ như lời đề từ của tác giả cho cả tập: “Thân thể ở trong lao/Tinh thần ở ngoài lao/Muốn nên sự nghiệp lớn/Tinh thần càng phải cao”.
Tập thơ dày thêm tới con số 133 bài theo bước chân Hồ Chí Minh qua 18 nhà lao của chính quyền Quốc dân đảng ở 13 huyện trong tỉnh Quảng Tây và ngày 10/9/1943 là ngày Người viết bài thơ cuối cùng (Kết luận) khi được trả tự do, “Nhật ký trong tù chấm dứt từ đây”. Tuy vậy, trên trang bìa quyển “Ngục trung nhật ký” (bằng giấy bản, là hiện vật lưu trữ ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia) lại có dòng chữ số ghi: “29.8.1932 – 10.9.1933”. Khi được hỏi, Bác trả lời: “Mình muốn đánh lạc hướng, ai hiểu thế nào thì hiểu”.
Sau khi thoát ngục rồi trở về Pác Bó, Bác Hồ không mang theo mình mà gửi quyển Ngục trung nhật ký tại nhà một cơ sở cách mạng vì sợ hơi ẩm trong hang sẽ làm hư hỏng giấy bản. Trải nhiều năm lưu lạc, cuốn Ngục trung nhật ký trở về với Bác ở Việt Bắc trong cuộc kháng chiến trường kỳ. Người cho đưa quyển Ngục trung nhật ký vào phòng lưu trữ của Văn phòng Trung ương Đảng. Đầu năm 1959, quyển Ngục trung nhật ký được ông Phạm Văn Bình (khi đó là cán bộ Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc được phân công giảng về Cách mạng Việt Nam thời kỳ 1939 - 1945) tình cờ phát hiện lại trong kho lưu trữ. Viện Văn học đã tổ chức dịch và xuất bản tập thơ. Năm 1960, nhân lần thứ 70 ngày sinh của Người, Nhật ký trong tù được phát hành rộng rãi (tuy bản dịch đầu tiên còn thiếu 20 bài so với quyển gốc). Từ đó đến nay, Nhật ký trong tù đã được dịch trọn vẹn và xuất bản nhiều lần, dưới nhiều hình thức khác nhau, được giới thiệu ở nhiều nước trên thế giới. Nhật ký trong tù cũng là nguồn cảm hứng để nhiều nhà thư pháp thể hiện nhiều lần bằng chữ Việt, chữ Hán, chữ Triều Tiên và chữ Nhật Bản, trên nhiều chất liệu...
Một cuốn “phim tài liệu” nhiều giá trị
Ông Quách Mạt Nhược (1892 - 1978), một học giả nổi tiếng, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội đầu tiên của nước CHND Trung Hoa, đã đánh giá về Nhật ký trong tù: “Không đơn thuần là một tập thơ mà là một bộ sử thi”.

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Tình và thép trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.
Đồng bộ tài khoản