Tình yêu nam nữ trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
400
lượt xem
11
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tình yêu nam nữ trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ

Mô tả BST Tình yêu nam nữ trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ

Quý thầy cô mong muốn có thêm nhiều tài liệu tham khảo để phục vụ công tác giảng dạy, hướng dẫn các em viết văn? Thư viện eLib trân trọng giới thiệu bộ sưu tập Tình yêu nam nữ trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ dưới đây để quý thầy cô thuận lợi trong quá trình tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng hay khi giảng dạy.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tình yêu nam nữ trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ

Đây là một đoạn trích hay trong BST Tình yêu nam nữ trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Nhân vật ma quái xuất hiện khá nhiều trong các truyện truyền kì. Có thể nói không một tập truyền kì nào lại vắng bóng loại nhân vật này. Đi vào truyền kì ta có thể thấy cả một thế giới ma phong phú. Đây có thể coi là một loại nhân vật chính của thể loại. “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ là tác phẩm truyền kì đặc sắc, hấp dẫn, nhất là những truyện viết về tình yêu nam nữ đặc biệt là tình yêu giữa người với yêu ma. Có những truyện ca ngợi tình yêu lành mạnh, chung thủy sắt son, thể hiện nhu cầu tình cảm của các tầng lớp bình dân. Có những truyện yêu đương bất chính, tuy vượt ra ngoài khuôn khổ lễ giáo nhưng lại phản ánh lối sống đồi bại của nho sĩ trụy lạc, lái buôn hãnh tiến. Nguyễn Dữ cũng rất táo bạo và phóng túng khi viết về những mối tình si mê, đắm đuối, sắc dục, thể hiện sự nhượng bộ của tư tưởng nhà nho trước lối sống thị dân ngày càng phổ biến ở một số đô thị đương thời.

Trước khi đi tìm hiểu về câu chuyện tình yêu giữa người với yêu ma trong tác phẩm “Truyền kì mạn lục” (Nguyễn Dữ) thì ta cần hiểu sơ lược về khái niệm “yêu ma”. Có thể nói ngay rằng ma, quỷ hay yêu ma là những từ khá phổ biến trong ngôn ngữ của các dân tộc. Trong tác phẩm, tác giả ít dùng đúng khái niệm “nhân vật ma quái”. Loại nhân vật này xuất hiện dưới những hình thức tên gọi khác nhau như ma, hồn ma, linh hồn (Chuyện cây gạo, Chuyện yêu quái ở Xương Giang), quỷ (Chuyện tướng Dạ Xoa, Chuyện gã Trà Đồng giáng sinh), quỷ sứ (Chuyện Lý tướng quân, Chuyện chức phán sự đền Tản Viên), yêu quái (Chuyện nghiệp oan của Đào thị), hồn hoa (Chuyện kì ngộ ở trại Tây, và ở đề tài này đề cập cả đến đối tượng tiên nữ (Từ Thức lấy vợ tiên). Vì vậy, để đi đến được với khái niệm nhân vật ma quái, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu một số khái niệm liên quan. Theo Từ điển Tiếng Việt của Hoàng Phê viết ma: người đã chết, đã thuộc về cõi âm hay sự hiện hình của người chết, theo mê tín; quỷ: người chết hóa thành; quỷ sứ: những con quỷ vua Diêm vương thường sai khiến. Gần với ma, quỷ còn có tinh: loài yêu quái, quỷ thần; linh hồn: hồn người chết. Theo Hán Việt tự điển của Thiều Chửu hồn có hai nghĩa: phần thiêng liêng của con người và phần tinh thần của sự vật. Chữ “hồn hoa” mà Nguyễn Dữ dùng để chỉ những nhân vật do cây, hoa biến thành trong Chuyện kì ngộ ở trại Tây là dùng theo nghĩa “phần tinh thần của sự vật”. Như vậy, ma quái là sản phẩm của trí tưởng tượng của dân gian (thuyết vạn vật hữu linh, quan niệm về linh hồn, tín ngưỡng sùng bái tự nhiên và con người) và các tôn giáo (Nho - Phật – Đạo). Ma quái là loài quỷ sứ chốn âm phủ, là hồn người chết chưa được đầu thai mà vẫn vương vất trên trần gian hay những lực lượng tự nhiên có tính chất bí ẩn, có vẻ khó hiểu đến mức đáng sợ, thường xuyên đe dọa cuộc sống con người. Mối quan hệ tình yêu, hôn nhân giữa các chàng trai và các hồn ma, yêu, linh trong tác phẩm diễn ra một cách thoải mái, dễ dàng và đơn giản với sự hiện diện của yếu tố tính dục. Đó có thể là khát vọng giao hòa tuyệt đối giữa cá thể với vũ trụ được thể hiện qua ngôn ngữ tình yêu và ngôn ngữ tình dục. Tình yêu trong “Truyền kỳ mạn lục” là kiểu tình yêu vô điều kiện giống như những khoảnh khắc hòa nhập ngắn ngủi nhưng tuyệt đối giữa con người với cái vô cùng vô tận của vũ trụ. Trong “Truyền kì mạn lục” đa phần truyện có xuất hiện nhân vật ma quái nhưng viết về tình yêu giữa người với ma thì chỉ có 4 truyện: Chuyện cây gạo, Chuyện kì ngộ ở trại Tây, Từ Thức lấy vợ tiên, Chuyện yêu quái ở Xương Giang.

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Tình yêu nam nữ trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.

Đồng bộ tài khoản