Tổ quốc ở Trường Sa

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
40
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Tổ quốc ở Trường Sa

Mô tả BST Tổ quốc ở Trường Sa

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Tổ quốc ở Trường Sa dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Tổ quốc ở Trường Sa

Bộ sưu tập Tổ quốc ở Trường Sa là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Từng là người lính giữ Trường Sa, nhà thơ tài hoa Trần Đăng Khoa có những nhận xét sâu sắc và độc đáo về vùng biển đảo này. Xin trích giới thiệu bài viết mới nhất của ông với nhan đề: "Tổ Quôc ở Trường Sa".
Vừa qua, tại đảo Trường Sa lớn, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt: Khánh thành bức tranh bằng gốm ghép hình lá cờ Việt Nam với kích thước ký lục 12,4m X 25m).
La cờ bằng gốm trên mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa lớn được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là lá cờ Tổ Quôc bằng gốm lớn nhất Việt Cò nặng 3,5 tấn, diện tich là 310 m2, được ghép bằng hàng vạn viên gốm thế chịu được nắng lửa và gió mặn mà không bị phai màu theo thời gian. Từ trên vệ tinh có thể nhìn thấy cái "cột mốc" chủ quyền đặc biệt này. Đây là công trình của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy - chị cũng là tác giả "Con đường gốm sứ ven sông Hồng Hà Nội". Một sáng kiến rất hay và rất có ý nghĩa.
Từ trên không trung (từ vệ tinh, Google Earth hay máy bay) mọi người đều có thể nhìn thấy lá cờ Việt Nam tại đảo Trường Sa lớn .
Hiện nay Trường Sa vẫn là vùng sóng gió bất an nhất của Tổ Quốc. Nếu đất nước có những biến động thì chắc chắn bắt đầu từ quần đảo bão tố này. Tối 2/9vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam đã phối hợp tổ chức một buổi giao lưu nghệ thuật để giới thiệu công trình đặc biệt này. Thay mặt cho những người lính canh giữ biển đảo, tôi cám ơn các bạn đồng nghiệp và nhân dân cả nước đã nhớ đến những người lính nơi đầu sóng ngọn gió trong khoảnh khắc linh thiêng của ngày Tết Độc lập.
Trước mặt khán giả, trên màn hình là cột mốc chủ quyền của Đảo Trường Sa cùng với tám bản đồ cổ của ông cha ta từ thế kỷ 17, cây cột mốc ấy là cái giấy thông hành để Trường Sa ra với thế giới. Và cũng như mọi giây thông ở đó cũng đã ghi đầy đủ những thông tin cần thiết, như số Kinh độ, Vĩ độ, Mặc dù vậy, đối với khán giả, cũng khó ai có thể hình dung được, bởi nó trừu tượng quá, mung lung quá. Tôi đã diễn đạt một cách nôm na rất nhà quê, bằng cách mời khán giả nhìn lên bản đổ Tô Quốc.
Đất nưóc chúng ta trên bàn đổ mang dáng hình của một bà mẹ già gày gò, đội nón lá, lưng còng gập có lẽ vì phải gánh quá nhiều sứ mệnh lịch sử. Bà mẹ đáng thương ấy vẫn còn phải lặn lội thân cò, bước thập thững bên bờ sóng ngọn gió. Tấm lưng còng gập quay ra đại dương. Cái phên dậu giữ cho tấm lưng còng ấy khỏi lạnh chính là Trường Sa và Hoàng Sa đây.
Trường Sa, nói theo chữ của các cụ ta xưa thì nó là một dải cát dài. Nhưng có hòn đảo còn chưa có cả cát nữa. Nó mới đang là một via san hô ngầm chìm sâu dưới nước ba, bốn mét, như một cái bào thai. Các chiến sĩ của chúng ta đã dựng chòi bạt giữa sóng gió hoang vu đê canh giữ, bảo vệ.
Nhiều đêm ngồi trên cái chòi bạt hoang lạnh ấy, giữa một bầu mây mù hỗn mang, tôi cứ ngỡ mình đang ở thời tiến sử, đang chứng kiến cái giây sinh thành cùa trái đất. Hòn đảo vẫn réo gầm dưới sóng. Nó như đang đạp, đang giãy giụa, muốn xé toang cái bầu nước âm u vây bọc kia để ra Nhưng theo cách tính toán của các nhà khoa học thì phải hơn một trăm nữa, nó mới nhô lên kia. Vậy mà bao nhiêu kẻ đã nhòm ngó, rình rập. Máu đổ ở Trường Sa, Hoàng Sa rồi đây. Nhiều hài cốt của cán bộ, chiên sĩ Trường Sa, Hoàng sa vẫn còn nằm dưới đáy biến đắng chát kia.
Vẫn biết hòn đào lớn Trường Sa bây giờ đã đổi khác rồi. Nhưng khi được nhìn tận mắt những đổi thay của "Thủ đô" Trường Sa, nói theo cách gọi của lính, tôi vẫn không khỏi bàng hoàng. Tôi đến hòn đảo này lần đầu vào những năm Bảy mươi của... thế kỷ trước. Lúc bây giờ, Trường Sa nghèo lắm. Một dải cát chang chang nắng. Nắng đến nhức mắt. Trên đảo cũng có cây. Chỉ một thứ cây. Đó là loại cây dại sống được trên đá san hô. Lính gọi là cây Phong ba Cái tên ấy là do lính đặt. Nghe cũng dữ dội, vất vả và gian nan. Nhiều đảo còn không có cây. Bóng râm duy nhất tỏa xuống mặt cát bỏng là bóng dáng của người lính. 

ELib mong BST Tổ quốc ở Trường Sa sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản